Tuesday, December 6, 2022

Viện trợ Mỹ cho Ukraine sẽ thay đổi sau bầu cử giữa nhiệm kỳ?

-

Tờ Axios nhận định các gói viện trợ “hào phóng” mà Washington đang cung cấp cho Ukraine có thể bị cắt giảm nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tháng 11 tới đây.

Các chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa dù ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga nhưng họ sẽ không bất chấp tất cả để thông qua các gói viện trợ hàng tỷ USD cho Kiev, như cách Tổng thống Mỹ Joe Biden và đảng Dân chủ đang làm.

Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy trả lời phỏng vấn tờ Punchbowl News vào đầu tuần này chia sẻ quan điểm cho rằng “người dân sẽ bị rơi vào cuộc suy thoái kinh tế và họ sẽ không ký séc trắng cho Ukraine. Họ sẽ không làm vậy”.

Ukraine có thể quan trọng, nhưng nó không thể là điều duy nhất trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ, ông McCarthy nhấn mạnh.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Don Bacon cũng cho biết ông “nhận thấy” sự suy giảm ủng hộ đối với Ukraine trong cả lưỡng viện.

Hạ nghị sĩ Kelly Armstrong nói với Axios rằng việc các nhà lập pháp Mỹ thay đổi quan điểm có thể là kết quả của việc cử tri muốn sự thay đổi.

“Khi mọi người thấy giá thực phẩm tăng 13%, hóa đơn năng lượng, chi phí sinh hoạt tăng gấp đôi. Hay nếu bạn sống ở khu vực biên giới, xung quanh toàn người di cư và ma túy, thì Ukraine là điều cuối cùng bạn nghĩ đến” , ông Kelly Armstrong nói.

Axios cũng dẫn lời một thành viên đảng Cộng hòa khác ở Hạ viện giấu tên tiết lộ: “Sau gói viện trợ 40 tỷ USD vào tháng 5, đã có rất nhiều thành viên đảng Cộng hòa nói đây là lần cuối cùng họ ủng hộ viện trợ cho Ukraine”.

Trong một bình luận với Axios, Dân biểu Jim Banks, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu đảng Cộng hòa (RSC), chỉ ra rằng chương trình nghị sự mà đảng này theo đuổi sau cuộc bầu cử sẽ là các vấn đề nội bộ của nước Mỹ.

“Các thành viên Đảng Cộng hòa tin rằng bạn không thể dẫn đầu ở những nơi khác khi quốc gia của bạn đang suy yếu. Chương trình nghị sự của chúng tôi ở lưỡng viện sẽ tập trung vào vấn đề người di cư ở biên giới và giải quyết lạm phát” , Jim Banks cho biết.

Khi được hỏi về phát biểu của ông McCarthy, phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định rằng chính quyền ông Biden sẽ “tiếp tục làm việc với Quốc hội, như chúng tôi đã làm trong vài tháng qua và hỗ trợ tối đa cho Ukraine nếu có thể”. Theo bà Jean-Pierre, đây là cam kết của Tổng thống Biden đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một số quan chức Nhà Trằng tuần này cũng chia sẻ trên tờ Politico rằng chính quyền Biden đã không cảnh báo Kiev về khả năng viện trợ của Mỹ sắp kết thúc trong trường hợp đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện sau cuộc bầu củ. Dù vậy các quan chức Ukraine nhận thức rõ nguy cơ này.

Mỹ hiện là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Kiev kể từ khi nổ ra xung đột với Nga vào cuối tháng 2, Washington cung cấp cho Kiev hơn 16,8 tỷ USD viện trợ quân sự, bao gồm các hệ thống vũ khí hiện đại như pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay không người lái.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you