Sunday, December 4, 2022

4 loại thực phẩm tốt cho não được phó giáo sư Mỹ khuyên dùng

-


Nhằm hiểu rõ hơn loại thực phẩm nào đặc biệt tốt cho việc hỗ trợ sức khỏe não bộ, trang sức khỏe Eat This đã tham khảo ý kiến của Tiến sĩ Kiran F. Rajneesh, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio (Mỹ), phó giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học Y khoa Đại học Bang Ohio (Mỹ).

Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt cho não bộ mà tiến sĩ Rajneesh thường khuyến nghị các bệnh nhân của mình nên dùng hàng ngày:

1. Các loại hạt

Một nghiên cứu từ Advances in Nutrition cho thấy, sinh viên đại học từ 18–25 tuổi tiêu thụ 60 gam quả óc chó hàng ngày có hiệu suất nhận thức và tư duy phản biện tốt hơn những người không ăn quả óc chó.

4 loại thực phẩm tốt cho não được phó giáo sư Mỹ khuyên dùng 1
Nếu bạn thích ăn vặt với các loại hạt, bạn có thể biến nó thành thói quen thường xuyên.

Các loại hạt sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở não bằng cách bổ sung axit béo cũng như vitamin E. Tiến sĩ Rajneesh nói: “Nếu bạn có thể dung nạp các loại hạt, chúng sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở não bằng cách bổ sung các axit béo cũng như vitamin E”.

2. Nghệ

Khi bạn cần thêm một số hương vị vào bữa tối của mình hoặc nếu bạn là người yêu thích món sữa vàng, bạn có thể muốn kết hợp thêm nghệ vào thói quen uống hàng ngày.

Tiến sĩ Rajneesh nói: “Thành phần hoạt chất curcumin của nghệ được biết đến là chất chống lão hóa, hỗ trợ chống ung thư và giúp duy trì trí nhớ”.

4 loại thực phẩm tốt cho não được phó giáo sư Mỹ khuyên dùng 2
Hoạt chất curcumin ở nghệ được biết đến là chất chống lão hóa, giúp duy trì trí nhớ.

3. Cá 

Nếu bạn là một người thích ăn hải sản và muốn tập trung vào việc tăng cường sức khỏe não bộ, hãy kết hợp nhiều cá hơn vào chế độ ăn uống, đặc biệt là cá béo. Đây là một thói quen ăn uống hữu ích nên áp dụng.

Tiến sĩ Rajneesh cho biết: “Hai khẩu phần cá mỗi tuần rất tốt cho sức khỏe não bộ vì axit béo omega có ích trong việc xây dựng lại myelin (hay còn gọi là chất cách nhiệt) xung quanh não”.

4 loại thực phẩm tốt cho não được phó giáo sư Mỹ khuyên dùng 3
2 khẩu phần cá mỗi tuần rất tốt cho sức khỏe não bộ.

Theo một báo cáo năm 2020 trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience cho thấy, ăn cá có thể giúp cải thiện trí nhớ theo thời gian và nhận thức tổng thể ở những người khỏe mạnh.

4. Quả mọng nước

Quả mọng có các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp sửa chữa và phục hồi chức năng của não.

4 loại thực phẩm tốt cho não được phó giáo sư Mỹ khuyên dùng 4
4 loại thực phẩm tốt cho não được phó giáo sư Mỹ khuyên dùng

Ăn trái cây tươi và rau quả hàng ngày là điều mà nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio (Mỹ) khuyến nghị cho bệnh nhân của mình vì các loại thực phẩm này “có vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa hữu ích để sửa chữa mô não và màng tế bào”.

Ngoài ra, ông đặc biệt khuyên mọi người nên bổ sung quả mọng vào chế độ ăn uống của mình vì chúng “có các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp sửa chữa và phục hồi chức năng của não”.

Mặc dù những thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của não bộ, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân có thể đang trải qua những thay đổi đáng kể về nhận thức, thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you