Sunday, December 4, 2022

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022

-

Nếu trong nhà bạn sở hữu một quả bóng đá, rất có thể quả bóng ấy có nguồn gốc từ Sialkot, một thành phố phía đông bắc Pakistan, gần biên giới Kashmir.

Hơn 2/3 số quả bóng đá trên thế giới được sản xuất từ 1.000 nhà máy trong khu vực, trong đó có cả quả bóng Al Rihla của Adidas – quả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 tại Qatar.

Tại Sialkot, khoảng 60.000 người làm việc trong ngành sản xuất bóng cho môn thể thao vua, tương đương khoảng 8% dân số thành phố. Họ thường làm việc nhiều giờ và thực hiện khâu từng mảnh của quả bóng bằng tay.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 1.

Hơn 80% quả bóng được sản xuất tại Sialkot được khâu thủ công. Đây là một quy trình tốn nhiều công sức nhưng sẽ giúp quả bóng bền hơn và ổn định hơn về mặt khí động. Đường khâu sâu hơn, mũi khâu có độ chắc lớn hơn so với may bằng máy.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 2.

Tại nhà sản xuất Anwar Khawaja Industries, những người thợ khâu được trả khoảng 160 rupee (khoảng 0,75 USD) cho mỗi quả bóng. Mỗi người mất 3 giờ để hoàn thành 1 quả. Với khoảng 3 quả bóng một ngày, một thợ khâu có thể kiếm được khoảng 9.600 rupee mỗi tháng. Ngay cả đối với một khu vực nghèo, mức lương này không cao. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, mức lương đủ sống tại Sialkot là khoảng 20.000 rupee một tháng.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 3.

Hầu hết những người khâu bóng là phụ nữ. Trong một ngày bình thương tại Anwar Khawaja Industries, họ có thể khâu 2 quả bóng. Họ phải trở về nhà nấu ăn cho con cái, sau đó tiếp tục công việc của mình ở một ngôi làng gần đó vào buổi chiều.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 4.

Nam giới thường làm việc trong các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất, chẳng hạn như chuẩn bị nguyên liệu hoặc kiểm tra chất lượng.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 5.

Công nhân bôi chất kết dính lên vải, tạo thành phần da tổng hợp của quả bóng đá. Với thành phần từ cotton, polyester và polyurethane, các nguyên liệu của da tổng hợp đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vật liệu của Trung Quốc được sử dụng để làm những quả bóng giá rẻ, trong khi vật liệu từ Hàn Quốc được dùng cho những quả bóng chất lượng cao. Đối với những quả bóng dành cho giải Bundesliga của Đức hoặc các giải đấu châu Âu khác, các thành phần sẽ được nhập từ Nhật Bản.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 6.

Công nhân kiểm tra các tấm da bóng tại Anwar Khawaja Industries. Mỗi quả bóng cơ bản được ghép từ 20 hình lục giác và 12 hình ngũ giác, nối với nhau bằng 690 mũi khâu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quả bóng đá được ghép lại bằng keo nóng, một quá trình được gọi là liên kết nhiệt. Những quả bóng này vẫn có chất lượng cao và giá thành sản xuất rẻ hơn, nhưng chi phí vận chuyển chúng tốn kém hơn và không thể xì hơi hoặc sửa chữa như quả bóng khâu tay.

Bên trong ‘cái nôi’ sản xuất 70% quả bóng trên thế giới, bao gồm cả bóng chính thức của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 7.

Quả bóng thành phẩm trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đáp ứng các tiêu chuẩn của FIFA. Tại đây, một quả bóng đang được kiểm tra độ tròn để đảm bảo độ tròn hoàn hảo, độ nảy và chuyển động thực. Người dân trên khắp thế giới mua khoảng 40 triệu quả bóng đá mỗi năm và doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ tăng vọt trong thời gian diễn ra World Cup.

Theo Bloomberg

Thiên Di

Nhịp Sống Thị TrườngRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you