Tuesday, December 6, 2022

Indonesia thu hồi giấy phép sản xuất thuốc dạng siro liên quan các ca tổn thương thận

-

Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) đã tuyên bố thu hồi giấy phép sản xuất thuốc dạng siro của 2 hãng dược phẩm tư nhân trong nước do vi phạm các quy định liên quan đến sản xuất, theo hãng tin Reuters.

siro
(Ảnh minh họa: showcake/Shutterstock)

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu BPOM Penny K Lukito cho biết 2 nhà sản xuất siro từ nguyên liệu Propylene Glycol bị nhiễm Ethylene Glycol (EG) và Diethylene Glycol (DEG), được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 269 trẻ (chủ yếu dưới 5 tuổi) bị mắc bệnh thận cấp tính từ đầu năm nay, trong đó có 157 trẻ tử vong. Được biết, 2 công ty dược phẩm này là PT Yarindo Farmatama đóng tại thành phố Serang, tỉnh Banten; và PT Universal Pharmaceutical Industries ở thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra.

Riêng tại công ty PT Yarindo, cảnh sát đã tịch thu hàng nghìn sản phẩm thuốc dạng siro bị nhiễm EG và DEG, với nhãn hiệu Flurin DMP. Bên cạnh đó, nhóm điều tra cũng tịch thu một số tài liệu liên quan đến việc thu mua nguyên liệu để tìm hiểu sâu hơn về phạm vi phân phối nguyên liệu cho sản phẩm thuốc nói trên. Sản phẩm Flurin DMP Syrup của PT Yarindo sử dụng Propylene Glycol làm nguyên liệu có chứa EG với tỷ lệ 48 mg/ml, cao gấp gần 100 lần so với ngưỡng yêu cầu dưới 0,1 mg/ml.

Trong khi đó, tại cơ sở sản xuất của PT Universal Pharmaceutical Industries, các nhà điều tra đã tịch thu hàng trăm nghìn sản phẩm siro trị sốt, ho nhãn hiệu Unibebi, cùng 64 thùng Propylene Glicol nhập khẩu từ nhà phân phối nguyên liệu Dow Chemical Thailand Ltd với 12 lô khác nhau.

Bà Lukito cho hay rằng kết quả giám định cho thấy có cơ sở nghi ngờ 2 công ty trên đã thực hiện hành vi phạm tội với việc sản xuất hoặc phân phối các chế phẩm dược không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, hiệu quả và chất lượng theo luật định với mức phạt tối đa là 10 năm tù và 1 tỉ Rp (64.500 USD). Thêm vào đó, hai công ty dược này cũng bị cáo buộc buôn bán hàng hóa không đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu theo quy định tại Luật bảo vệ người tiêu dùng, với mức phạt tối đa là 5 năm tù và 2 tỷ Rp.

Phan AnhTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you