Sunday, December 4, 2022

Trong nước 41 tỷ bị trộm chỉ trong 9 phút, ở World Cup thua Nhật Bản ngay vòng bảng

-

Theo thông tin từ Guido Limmer – phó trưởng văn phòng cảnh sát hình sự bang Bavaria, những tên trộm đã cắt bỏ 1km dây cáp từ trung tâm viễn thông đến bảo tàng La Mã và Celtic vào lúc 1 giờ 17 phút sáng thứ ba. Từ đó gây gián đoạn mạng liên lạc trong khu vực và tê liệt hệ thống chuông báo động khẩn cấp. Điều trùng hợp là bảo tàng hôm đó không có một bảo vệ nào trực đêm.

Theo hệ thống an ninh ghi lại, những tên trộm đã cạy cửa lúc 1 giờ 26 phút sáng và rời đi lúc 1 giờ 35 phút. Chỉ “vẻn vẹn” 9 phút, chúng đã đập phá tủ trưng bày và đánh cắp 483 đồng tiền vàng Celtic cùng 1 thỏi vàng nguyên bản (được tìm thấy trong cuộc khảo cổ gần thị trấn Manching năm 1999). Tổng giá trị của cổ vật lên tới 1,6 triệu euro (tương đường gần 41 tỷ đồng).

Ngày buồn của Đức: Trong nước 41 tỷ bị trộm chỉ trong 9 phút, ở World Cup thua Nhật Bản ngay vòng bảng - Ảnh 1.

Một cửa sổ bị vỡ tại Bảo tàng. Ảnh: AFP

Những đồng tiền bị đánh cắp có hình dạng cái bát, với niên đại khoảng 100 năm trước Công nguyên, được làm từ vàng sông Bohemian. Cổ vật này không chỉ có giá trị vật chất lớn mà còn mang ý nghĩa tinh thần với cộng đồng địa phương đô thị Manching và các nhà khảo cổ học trên khắp Châu Âu.

Các chuyên gia đều hi vọng số vàng bị mất sẽ được giữ ở trạng thái ban đầu và sớm được tìm thấy. Theo họ, cổ vật bị trộm rất khó bán. Điều tệ nhất là những tên trộm sẽ nấu chảy chúng thành vàng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất giá trị thực của cổ vật, và giá chỉ còn khoảng 250,000 euro, tương đương hơn 6 tỷ đồng mà thôi.

Theo cảnh sát Limmer, vụ đánh cắp có nhiều điểm tương đồng với vụ trộm ở đô thị Manching, vụ trộm trang sức ở thành phố Dresden và vụ trộm một đồng tiền vàng lớn ở thủ đô Berlin những năm gần đây. Những vụ án này đều bị cho là do một gia đình tội phạm tại Berlin thực hiện.

Dường như có một sợi dây liên kết nào đó. Bởi lẽ băng trộm không thể dễ dàng vào bảo tàng, đánh cắp số cổ vật lớn như vậy khi hệ thống an ninh rất an toàn và tiên tiến. “Chắc chắn đây là một hoạt động có tổ chức”, Markus Blume – Bộ trưởng bộ Khoa học và Nghệ thuật Bavaria nói.

Phó cảnh sát trưởng Limmer cung cấp thông tin rằng Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) và Europol (Cảnh sát Liên minh Châu Âu) đã được thông báo về vụ trộm này. Và một đơn vị điều tra đặc biệt gồm 20 người (mật danh Oppidum) đã được thành lập để truy tìm thủ phạm.

Tham khảo: SCMPRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you