Sunday, December 4, 2022

Trung Quốc tuyên bố đạt đột phá công nghệ trong đưa người lên Mặt Trăng

-

Theo thông tin trên Weibo chính thức của Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), tại diễn đàn chính của Hội nghị Hàng không Vũ trụ Trung Quốc 2022 diễn ra hôm 21/11, Viện sĩ Viện Công trình và là nhà thiết kế chính của Chương trình Vũ trụ có người lái Trung Quốc Chu Kiến Bình tiết lộ, việc đưa người hạ cánh lên Mặt Trăng sẽ là bước đầu tiên trong thám hiểm không gian sâu của chương trình vũ trụ có người lái nước này.

Trung Quốc tuyên bố đạt đột phá công nghệ trong đưa người lên Mặt Trăng - Ảnh 1.

Viện sĩ Viện Công trình và là nhà thiết kế chính của Chương trình Vũ trụ có người lái Trung Quốc Chu Kiến Bình phát biểu tại Hội nghị Hàng không Vũ trụ Trung Quốc 2022. Ảnh: CASC.

Ông cho biết, sau nhiều vòng luận chứng sâu, Trung Quốc hiện đã hoàn thành các bước đột phá công nghệ quan trọng và đang phát triển một thế hệ tên lửa đẩy mới, cũng như một thế hệ tàu vũ trụ có người lái và tàu đổ bộ Mặt Trăng mới.

Theo quan chức này, tàu vũ trụ có người lái và tàu đổ bộ Mặt Trăng thế hệ mới của Trung Quốc có tính năng tốt hơn, chức năng mạnh hơn, độ tin cậy và an toàn cao hơn, có thể đưa ba phi hành gia vào quỹ đạo Mặt Trăng và hai phi hành gia hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Được biết, đường kính thân tên lửa đẩy thế hệ mới của Trung Quốc tương đương với tên lửa Trường Chinh-5. Thông qua việc ứng dụng toàn diện công nghệ tên lửa đã hoàn thiện, loại tên lửa mới này có thể đáp ứng các yêu cầu của nhiệm vụ đưa người đổ bộ lên Mặt Trăng của Trung Quốc.

Viện sĩ Viện Công trình Long Lạc Hào cho biết: “Ba người Trung Quốc sẽ được phóng lên trong hai lần. Sức chở của tên lửa bay vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp có thể đạt khoảng 70 tấn. Sức chở tên lửa bay vào quỹ đạo chuyển từ Trái đất tới Mặt Trăng là khoảng 27 tấn. Như vậy, có thể phóng làm hai lần, đưa ba người Trung Quốc lên Mặt Trăng vào trước năm 2030.”

Những năm gần đây, cả Trung Quốc và Mỹ đều khởi động các chương trình đưa người lên Mặt Trăng. Tên lửa đẩy đưa người lên Mặt Trăng thế hệ mới của Mỹ đã được phóng lần đầu vào ngày 15/11, thực hiện sứ mệnh bay thử nghiệm “Artemis 1” quanh Mặt Trăng.

“Artemis 1” là chương trình hạ cánh lên Mặt Trăng mới được chính phủ Hoa Kỳ công bố vào năm 2019. Theo thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) năm 2021, thời gian dự kiến​ sớm nhất để các phi hành gia Mỹ quay trở lại hạ cánh lên Mặt Trăng sẽ là năm 2025./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you