Friday, May 14, 2021

Ấn Độ: Số ca nhiễm COVID-19 sắp chạm mốc 20 triệu

-

Ngày 3/5/2021, số ca nhiễm COVID-19 của Ấn Độ đã tăng lên gần 20 triệu, ngày thứ 12 liên tiếp có hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Các nhà khoa học dự đoán rằng đại dịch có thể đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Ấn Độ
(Ảnh minh họa: KAISARMUDA/Shutterstock)

Tổng số ca nhiễm bệnh kể từ khi bắt đầu đại dịch đã lên tới 19,93 triệu người, tăng thêm 368.147 trường hợp mới trong vòng 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong tăng 3.417 người lên 218.959 người, theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ. Hiện có ít nhất 3,4 triệu người đang được điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần.

Các bệnh viện tại Ấn Độ đang phải hoạt động hết công suất, nguồn oxy y tế đang cạn kiệt, trong khi các nghĩa trang, các lò hỏa táng cũng phải làm việc không ngừng nghỉ.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu của chính phủ Ấn Độ dự báo số ca nhiễm COVID-19 của nước này sẽ đạt mốc cao nhất vào khoảng ngày 3/5 đến 5/5 – tức sớm hơn dự báo trước đó hơn một tuần.

Nhóm chuyên gia cũng khuyến nghị chính phủ Ấn Độ tập trung vào các giải pháp ngay lập tức, thay vì mất nhiều thời gian cho các biện pháp dài hạn.

“Theo tôi, việc phong tỏa toàn quốc và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là cách duy nhất có thể giúp giải quyết khủng hoảng hiện tại”, Bhramar Mukherjee, nhà dịch tễ học của Đại học Michigan cho hay.

Ít nhất 11 tiểu bang và khu vực tại nước này áp đặt một số hình thức hạn chế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vẫn chưa áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia do lo ngại về tác động kinh tế.

Một số tiểu bang đã trì hoãn việc mở rộng đợt tiêm chủng cho người lớn sẽ bắt đầu vào hôm 1/5 vừa qua do thiếu vắc-xin.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ lại không có đủ liều vắc-xin cho mình. Chỉ có 9% dân số (trong số 1,35 tỷ người) đã được tiêm 1 liều, khoảng 1,5% dân số tiêm đủ 2 liều.

Một số quốc gia trên thế giới đã chung tay nhằm giúp Ấn Độ ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chính phủ Anh cho biết vào hôm 2/5 vừa qua rằng nước này sẽ gửi thêm 1.000 máy thở nữa tới Ấn Độ. Thủ tướng Boris Johnson và Modi sẽ có cuộc điện đàm vào hôm 4/5 tới đây.

Biến thể COVID-19 của Ấn Độ hiện đã xuất hiện ở ít nhất 17 quốc gia, trong đó có Anh, Iran và Thụy Sĩ, khiến cho một số quốc gia phải đóng cửa biên giới với du khách đến từ Ấn Độ.

Theo CNA,

Phan AnhTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you