Monday, May 10, 2021

Black Lives Matter: “Hãy cướp phá cho đến khi công lý được thực thi”

-

Một thông điệp của BLM đã được chia sẻ rộng rãi trên Instagram vào ngày 21/4 kêu gọi mọi người đến Trung tâm Bayfair (gần Oakland) để cướp phá và hôi của nhằm vinh danh Makiyah Bryan, nữ thiếu niên 15 tuổi vừa bị cảnh sát thành phố Columbus, bang Ohio bắn chết khi cô đang vung dao đe dọa 2 người khác trong một vụ ẩu đả, theo nhà hoạt động Andy Ngô.

“Hãy cướp phá cho đến khi công lý được thực thi”, “Phản đối bạo lực của cảnh sát” – thông điệp viết.

Mặc dù các video ở hiện trường cho thấy cô Bryant tấn công 2 người phụ nữ khác bằng dao trước khi cô bị bắn trọng thương, và sau đó chết ở bệnh viện, các nhà hoạt động thuộc phong trào Black Lives Matter (Mạng người da đen đáng sống) ở Columbus đã phản đối, gọi viên cảnh sát đã bắn súng là “phân biệt chủng tộc” vì cô Makiyah là người da đen. 

Những người biểu tình BLM đã tuần hành liên tiếp kể từ khi vụ việc xảy ra, gọi cái chết của cô gái là “một vụ giết người.”

Phản ứng lại trước thông điệp được lan truyền trên Instagram về việc cướp bóc có kế hoạch có thể xảy ra tại Trung tâm Bayfair, Sở cảnh sát San Leandro đã phải vội vàng ra thông cáo trấn an người dân, nói rằng họ đã cử thêm các sĩ quan để tăng cường tuần tra và sẽ có mặt với số lượng lớn tại địa điểm đó.

“Thành phố San Leandro và Sở Cảnh sát San Leandro tôn trọng quyền biểu tình hòa bình của người dân, nhưng thông tin chúng tôi có được là hoạt động tội phạm đang được lên kế hoạch,” thông báo viết.

“Chúng tôi liên lạc với các đối tác thực thi pháp luật của mình trong trường hợp chúng tôi cần các nguồn bổ sung ở San Leandro. Điều quan trọng nhất cần biết là sự an toàn của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể để duy trì sự an toàn của cư dân và doanh nghiệp của chúng ta.

Thị trưởng và Hội đồng thành phố yêu cầu người dân trong cộng đồng cảnh giác, ở nhà và giữ an toàn nếu chúng tôi báo cáo về hoạt động tội phạm. Nếu bạn thấy điều gì đó có vẻ khả nghi hoặc đe dọa, hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức. Đừng tham gia vào việc ngăn chặn tội phạm. Các doanh nghiệp và chủ sở hữu tài sản nên cảnh giác và có thể thực hiện các bước nhằm bảo vệ tài sản và nhân viên của mình.”

Nhà hoạt động Andy Ngô đã trả lời phỏng vấn trên Sky News, cho biết BLM và cánh tả đang cố gắng lái vụ việc sang một vụ về phân biệt chủng tộc cũng như công bằng giới tính khi một nữ thanh niên da đen bị cảnh sát da trắng bắn. 

“Tôi mừng vì cảnh sát Columbus đã đưa ra đoạn video nhanh chóng, nó cho thấy nếu cảnh sát không hành động kịp thời thì người phụ nữ mặc đồ màu hồng có thể đã bị đâm chết,” anh nói.

Hôm 21/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi vụ cảnh sát Ohio bắn chết cô gái tuổi teen cầm dao là “bi kịch” và nói rằng vụ việc sẽ thúc đẩy Nhà Trắng tiếp tục giải quyết “nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống.”

Psaki nói. “Chúng tôi biết rằng vũ lực của cảnh sát ảnh hưởng một cách không cân đối đến người da đen và người Latinh; và rằng phụ nữ và trẻ em gái da đen hay đàn ông và trẻ em trai da đen có tỷ lệ bị cảnh sát bạo lực cao hơn.”

“Cái chết của cô gái ấy đến trong thời điểm nước Mỹ đang hy vọng có một bước tiến sau phiên tòa xét xử đau thương và mệt mỏi đối với Derek Chauvin… Vì vậy, trọng tâm của chúng tôi là làm việc để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống và thành kiến ngầm trên và, tất nhiên, để thông qua các luật và quy định nhằm đặt ra những cải cách cần thiết tại các sở cảnh sát trên khắp đất nước,” bà Psaki tiếp tục.

Tuy nhiên, bà Psaki không đề cập rằng cô gái đang tấn công một người khác bằng dao.

Lê XuânTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you