Tuesday, May 11, 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: TP. HCM cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 ở một số khu vực

-

Ngày 8/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia đồng chủ trì cuộc họp khẩn với UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm mới tại TP.HCM.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng TP Hồ Chí Minh cần xem xét áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực trong bối cảnh dịch đã lan ra cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM phức tạp, huy động toàn bộ lực lượng y tế trung ương chống dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Trần Minh)

Sau khi nghe các báo cáo của các quận, huyện với lãnh đạo UBND TP.HCM và ý kiến của Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM về các vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, Bộ trưởng cho biết TP đã triển khai các biện pháp đáp ứng tình hình dịch nhanh chóng, khẩn trương và kịp thời.

Tuy nhiên, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước vì qua truy vết 5 ca đầu tiên đã xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện (sau đó phát hiện thêm 1 ca nghi nhiễm).

Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP.HCM khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này, cho nên có thể có thêm các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu TP.HCM cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương. Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi đây là những trường hơp nghi nhiễm để có hướng xác định.

TP không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp đã nêu mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM phức tạp, huy động toàn bộ lực lượng y tế trung ương chống dịch - Ảnh 2.

TP.HCM xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Mặt khác, TP.HCM phải tiến hành khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại, để đỡ ảnh hưởng với người dân, người dân vẫn có thể đón Tết.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị TP.HCM cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.

Để đồng hành, hỗ trợ TP.HCM trong phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế sẽ thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt do một Thứ trưởng phụ trách.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của Trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TP.HCM triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng.

“Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để TP Hồ Chí Minh xử lý đợt dịch này” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Vào 10h sáng 8/2 tại cuộc họp khẩn thông tin tình hình dịch bệnh ở TP.HCM, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết TP.HCM đã phát hiện thêm 24 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Đến chiều cùng ngày, TP thông báo thêm 1 trường hợp nghi nhiễm nữa.

Avatar
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you