Wednesday, March 3, 2021

Các “ông lớn” viễn thông chính thức vào cuộc đua 5G

-

Chiều ngày 28/12, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã công bố hoàn tất các quy trình triển khai công nghệ 5G, phát sóng thử nghiệm thương mại và đảm bảo vùng phủ 5G tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Tô Mạnh Cường – Tổng giám đốc MobiFone chia sẻ rằng, công nghệ 5G đóng vai trò quan trọng trong hạ tầng của nền kinh tế số, nền tảng cho việc thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Và nhà mạng này xác định việc triển khai thương mại dịch vụ 5G hiện tại mới chỉ là bước thử nghiệm ban đầu để khách hàng trải nghiệm dịch vụ 5G và những tính năng vượt trội mà 5G mang lại.

Các “ông lớn” viễn thông chính thức vào cuộc đua 5G - Ảnh 1.

Các “ông lớn” viễn thông chính thức vào cuộc đua 5G

Với công bố này của MobiFone, ngay sau Tết Dương lịch đón năm mới 2021, người dùng tại TP. Hồ Chí Minh có thể sử dụng 5G ở các khu vực như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Lê Duẩn…

Trước đó, Viettel cũng đã công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Sau Hà Nội Viettel sẽ gấp rút việc chuẩn bị và lắp đặt hệ thống phát sóng tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để sớm cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm thương mại cho người dùng.

Cũng trong cuộc chạy đua 5G, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT – đơn vị sở hữu mạng di động VinaPhone), nhà mạng duy nhất ở thời điểm hiện tại được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại hai thành phố lớn nhất này.

Dù dịch vụ 5G đang được nhiều nhà mạng đầu tư và đưa vào kinh doanh thương mại nhưng thực tế vốn đầu tư cho dịch vụ này là rất lớn. Cụ thể, theo bà Nguyễn Thị Phú Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, để đầu tư mạng 5G nhà mạng cần đầu tư từ 1,5-2 tỷ USD từ 2021-2025. Đây là khoản nguồn tiền lớn nên nhà mạng cần thận trọng.

Bên cạnh đó, hiện tại độ phủ của 5G còn rất hạn hẹp, cần xây dựng thêm nhiều trạm phát sóng nữa mới đảm bảo kết nối và phải tới năm 2023 – 2025 thì 5G mới phổ biến được như 4G. Tuy nhiên, nhà mạng Mobifone cho biết đã chuẩn bị nguồn lực để cho giai đoạn phát triển sắp tới của 5G.

Theo Cục Viễn thông, việc triển khai 5G hoàn toàn phụ thuộc nhu cầu của thị trường. 5G có thể sẽ không được triển khai ngay trên toàn quốc như các thế hệ công nghệ trước đó mà chỉ ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng – nơi có nhu cầu về tốc độ cao, mật độ số người sử dụng lớn, hoặc ở ngay các khu công nghiệp có đầu tư nước ngoài có nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh. Chính vì thế, sau khi thử nghiệm thương mại xong, các nhà mạng phải có đánh giá kết quả thử nghiệm về tính năng kỹ thuật, hả năng thương mại, nhu cầu thị trường, khả năng kinh doanh trong tương lai… để cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan nhu cầu mới mà 5G mang lại.

Long
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you