Friday, February 26, 2021

CEBR: VN tăng trưởng 6,6% từ 2021-2030, xếp hạng 19 thế giới năm 2035

-

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) ở Anh mới đây công bố báo cáo thường niên về 193 nước, trong đó dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7% trong các năm từ 2021-2025. Trong 10 năm tới, tỉ lệ tăng trưởng của Việt Nam dự báo đạt 6,6% và đến năm 2035 sẽ giữ vị trí 19 trên thế giới, CEBR tiên liệu.

Nếu điều này trở thành hiện thực, sau 15 năm nữa, Việt Nam sẽ vượt qua Đài Loan và Thái Lan, hai nền kinh tế được CEBR dự báo có thứ hạng lần lượt là 21 và 25.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia tài chính người Mỹ gốc Việt với hơn 30 năm kinh nghiệm, nói với VOA rằng các mức tăng trưởng do CEBR đưa ra là khả thi, nhưng Việt Nam sẽ khó tăng từ vị trí thứ 37 hiện nay lên đứng thứ 19 trên thế giới về kinh tế vào năm 2035.

Ông Hiếu phân tích rằng trong khi Việt Nam tăng trưởng, các nước khác trong khu vực không đứng yên. Bên cạnh đó, để đạt vị trí thứ 19, mức tăng GDP cần phải đạt trung bình 9-10%/năm thay vì chỉ tăng 6,6%/năm.

Quan sát phản ứng trên mạng xã hội về dự báo của CEBR, VOA nhận thấy nhiều người nêu vấn đề rằng dù Việt Nam có thể sẽ tăng thứ hạng, song liệu điều đó có thay đổi được tình trạng đông đảo người Việt vẫn phải ra nước ngoài làm những công việc đơn giản, thấp kém, bị coi thường hay không.

Về điều này, tiến sĩ Hiếu nói rằng so với quá khứ, sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đến nay càng ngày càng cải thiện đời sống của người dân, nhưng nhìn lại 20 năm qua, mức độ thịnh vượng của các tầng lớp nhân dân không đồng đều.

Đưa ra hình ảnh ông quan sát thấy là ở ngay thủ đô Hà Nội, trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Việt Nam, vẫn còn nhiều người sống rất lam lũ, tiến sĩ Hiếu chỉ ra rằng người giàu ngày càng giàu trong khi mức gia tăng về thịnh vượng ở người trung lưu và người nghèo không bằng.

“Có thể nói Việt Nam phát triển theo hình chữ K, một nhánh ngày càng giàu lên, còn một nhánh đi xuống, ngày càng khó khăn”, ông Hiếu nói.

Vì vậy, chuyên gia tài chính này lưu ý rằng chính phủ cần có quyết sách hỗ trợ mạnh mẽ cho người lao động yếu thế và các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có thể giúp nâng lên chất lượng cuộc sống của nhánh dưới trong đồ thị hình chữ K. Ngược lại, nếu không làm như vậy, sự phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng ngày càng trầm trọng hơn, ông Hiếu nói.

Tiến sĩ kinh tế người Áo gốc Việt Đặng Hoàng Giang chia sẻ với VOA là ông thấy quan ngại về việc nhấn mạnh vào GDP như là thước đo về sự phát triển, khả năng lãnh đạo, mức độ đáng sống của một nước hay lòng tự hào dân tộc.

Chỉ dựa vào GDP là một cách đánh giá méo mó, tiến sĩ Giang nói, và ông chỉ ra rằng để chấm điểm một xã hội, một quốc gia, còn có các thước đo khác như chất lượng môi trường, rừng, nước, đô thị, sự công bằng, màng lưới an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, các quyền tự do biểu đạt, tín ngưỡng, hội họp cũng rất quan trọng, theo lời tiến sĩ Giang.

Nếu không bảo đảm được những điều trên, của cải sẽ tập trung vào một nhóm nhỏ trong khi phần đông người dân vẫn nghèo, môi trường bị tàn phá, ông Giang nói.

Tiến sĩ kinh tế này bình luận với VOA rằng môi trường, bất bình đẳng và nhân quyền là 3 vấn đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

“Để phát triển kinh tế toàn diện, lành mạnh, không chỉ dựa vào GDP, mà cần phải phát triển cả con người theo các tiêu chí đã được Liên Hiệp Quốc đặt ra. Điều này liên quan đến các vấn đề công lý, bạo lực xã hội, bình đẳng phụ nữ, gia đình, giáo dục”, tiến sĩ Giang nói.  VOA tiếng Việt

  Avatar
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  8 cặp rau củ hoàn hảo để trồng cùng nhau

  Theo Hiệp hội Làm vườn Quốc gia (National...

  Chim Sơn Ca

  Bụi trường xuân vừa ra hoa, Sơn Ca...

  Việt Nam nói cử cán bộ  ‘trực suốt ngày đêm’, sẵn sàng hỗ trợ...

  Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cho...
  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you