Wednesday, March 3, 2021

Chính sách năng lượng của ông Biden thể hiện sự yếu kém trước vi phạm nhân quyền TQ

-

Dân biểu Bill Johnson tiểu bang Ohio nhận định rằng, các ngành công nghiệp năng lượng và người lao động của Mỹ có rất nhiều điều phải lo lắng dưới chính quyền Biden. Và bất kỳ người Mỹ nào tin rằng các giá trị của chúng ta tốt hơn hệ giá trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) càng nên cảm thấy lo ngại.

Dân biểu Bill Johnson tiểu bang Ohio (Ảnh chụp màn hình video)

Theo ông Bill Johnson, trong số các lệnh hành pháp của ông Biden gây tổn hại cho ngành năng lượng Hoa Kỳ, nghiêm trọng nhất là quyết định đưa Mỹ quay lại tham gia Hiệp định Khí hậu Paris – thỏa thuận quốc tế mà cựu Tổng thống Trump đã rút lui với câu nói nổi tiếng rằng: “Tôi được bầu làm đại diện cho công dân của Pittsburgh, chứ không phải Paris.”

“Thật trùng hợp, một phần của quận mà tôi đại diện cách Pittsburgh, một thị trấn cổ ven sông được biết đến với lịch sử phong phú về sản xuất thép và công nghiệp nặng… tương tự như Youngstown, Ohio hoặc Wheeling, Tây Virginia. Đó chính là cái giới tinh hoa gọi là ‘Vành đai rỉ sét’ khi họ nghĩ đến khu vực này của nước Mỹ,” dân biểu Johnson tiếp tục.

“Tôi nghĩ chính xác thì hầu hết các chuyên gia ở cánh hữu đã giải thích tuyên bố của ông Trump là ủng hộ công nhân Mỹ ở những nơi bị bỏ lại sau quá trình phi công nghiệp hóa và toàn cầu hóa. Còn những người ở phe cánh tả bác bỏ nó là nền chính trị ‘chống lại khí hậu’ tại một tiểu bang chiến địa quan trọng. Họ thậm chí còn cho rằng hành động của ông Trump không có nghĩa lý gì cả.”

“Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa! Đó là vấn đề về công nhân Mỹ và sự lãnh đạo về mặt đạo đức của người Mỹ trên trường thế giới.”

Ông Bill Johnson còn dẫn lại một số đoạn trong bài báo của 4 tác giả đăng trên tờ Politico Europe hôm 10/2.

“Gần như mọi tấm pin năng lượng mặt trời được bán ở Liên minh Châu Âu (EU) đều có nguồn gốc từ vùng Tân Cương bị áp bức của Trung Quốc.

“Trong thập kỷ vừa qua, Bắc Kinh đã tiến hành một chiến dịch để giam giữ và ‘cải tạo’ đa số những ai theo đạo Hồi trong khu vực.

“Các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng các ‘trung tâm cải tạo’ do nhà nước điều hành này đã tăng gấp đôi so với các trại lao động cưỡng bức.

“Đó là mối quan tâm đặc biệt của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu do vai trò của Tân Cương quá lớn trong việc sản xuất polysilicon, một vật liệu được sử dụng để sản xuất tế bào quang điện (PV).

“Gần như hầu hết mô-đun năng lượng mặt trời làm bằng silicon (chiếm lĩnh 95% thị trường), và trong số đó có cả silicon là đến từ vùng Tân Cương.”

Trên thực tế, đúng là có tới 95% tấm pin mặt trời ở EU có các thành phần do lao động nô lệ trong các trại tập trung ở Trung Quốc chế tạo.

Ông Johnson cho rằng, để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, các cơ quan quản lý, chính phủ và doanh nghiệp châu Âu đã nhắm mắt làm ngơ trước một trong những hành vi vi phạm nhân quyền tồi tệ đang diễn ra và phổ biến nhất trong lịch sử nhân loại hiện đại. Và chính những nhóm thiểu số tôn giáo bị đàn áp này là vật hy sinh cho “bệ thờ” của chủ nghĩa môi trường cấp tiến toàn cầu.

Dân biểu Johnson còn khẳng định: “Tôi tin rằng nước Mỹ tốt hơn thế. Và chúng ta phải cho thế giới thấy điều này. Nhưng rất có thể các tấm pin mặt trời đang được lắp đặt ở Mỹ hiện nay có chứa một số bộ phận [chế tạo từ Tân Cương]. Và nếu Tổng thống Biden vẫn tiếp tục theo cách của mình, người Mỹ ở vùng nông thôn sẽ được bao phủ trong [những tấm pin đó].”

Ông tiếp tục: “Đáng buồn thay, đây không phải là ví dụ bi thảm duy nhất về việc nhiều đồng minh châu Âu của chúng ta đã lạc lối. Mùa thu năm ngoái, Pháp đã đe dọa cắt nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ (LNG). Đây là một phần trong nỗ lực của họ trong chương trình nghị sự khí hậu xuyên Đại Tây Dương đối với các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ… cảnh báo rằng khí đốt của Mỹ ‘bẩn’ và không đạt tiêu chuẩn của họ.”

Sau khi ngừng bắt tay với Mỹ, người châu Âu đã phải quay sang Nga để nhập khẩu khí đốt. Nhưng điều đáng chú ý là họ không quan tâm đến các tiêu chuẩn về môi trường và nhân quyền của ông Vladimir Putin. 

Phát biểu tại sự kiện Town hall do CNN tổ chức hôm 16/2, khi người dẫn chương trình hỏi ông Biden về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, ông đã tuyên bố rằng: “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của quốc gia đó phải tuân theo.” Đối với vấn đề vi phạm nhân quyền, ông Biden nói thêm rằng, ông lên án điều đó, nhưng quả thực nó rất “phức tạp”.

Về điều này, dân biểu Bill Johnson phản bác: “Thực tế thì điều đó thực sự không phức tạp. Hoặc là nước Mỹ tin vào các giá trị của Pittsburgh và công nhân Pittsburgh, hoặc chúng ta tin vào các giá trị của Paris và lao động nô lệ. Tôi biết mình đang đứng ở vị trí nào.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you