Monday, April 19, 2021

“Có dấu hiệu rõ ràng trong việc nới lỏng phong tỏa biên giới Trung-Triều”

-

PV |

“Có dấu hiệu rõ ràng trong việc nới lỏng phong tỏa biên giới Trung-Triều”

Vùng biên giới Trung-Triều. Ảnh: FT.

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 1/4 cho biết, có những dấu hiệu rõ ràng trong việc nới lỏng phong tỏa biên giới Trung – Triều thời gian gần đây.

Quan chức cấp cao Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nhận định việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa biên giới Trung – Triều thời gian gần đây được đưa ra dựa vào “Luật khử trùng vật liệu nhập khẩu” mà truyền thông Triều Tiên thông báo cũng như những thông tin từ các các tổ chức dân sự hoạt động ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Tuy nhiên, vị quan chức này cũng cho rằng, rất khó để đưa ra phán đoán chính xác liệu các biện pháp phong tỏa biên giới được nới lỏng ở mức độ nào và thời gian nới lỏng các biện pháp này.

Trước đó, hôm 30/3, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc và Triều Tiên sẽ nối lại các hoạt động thương mại kể từ tháng 4 này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc cam kết từng bước nối lại quan hệ thương mại bình thường với các nước có liên quan trên cơ sở ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, trong đó có Triều Tiên, tuy nhiên bà này không tiết lộ thời gian cụ thể.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng Trung Quốc và Triều Tiên sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa biên giới trong bối cảnh Trung Quốc đang khống chế tương đối tốt tình hình dịch bệnh tại nước này với việc đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin cho người dân, trong khi đó, kinh tế Triều Tiên được cho là bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 , đặc biệt là các ảnh hưởng do phong tỏa biên giới với Trung Quốc – đối tác chiếm hơn 90% tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên.

Trong một động thái khác thì hôm qua (1/4), hãng hàng không quốc gia Triều Tiên cũng cho biết nước này đã lên kế hoạch nối lại các chuyến bay giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh trong tuần này, sau một năm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19./.

theo VOV

PV

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you