Sunday, March 7, 2021

Cộng hòa Séc đón năm mới trong lặng lẽ do Covid-19

-

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Cộng hòa Séc, chính quyền nước này đã quyết định đón một giao thừa “đặc biệt” với các biện pháp hạn chế như lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập, cấm bắn pháo hoa ở đa số các địa điểm và không gian công cộng.

Người dân Séc do vậy sẽ phải đón một năm mới trong lặng lẽ.

Theo truyền thống vào ngày cuối cùng của năm thì người dân ở Cộng hòa Séc và các du khách sẽ tập trung về các quảng trường lớn của Séc như quảng trường Con Ngựa hay Quảng trường Con Gà để thưởng thức bầu không khí vui vẻ hân hoan chào đón năm mới cũng như xem bắn pháo hoa.

Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các hoạt động chào mừng năm mới sẽ không được thực hiện. Theo quy định, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt từ 9h tối đến 5h sáng ngày hôm sau và không được tập trung quá 2 người không cùng một gia đình, điều này đồng nghĩa với việc người dân Séc sẽ phải chào đón một năm mới tại nhà.

Tại quảng trường Con ngựa, một trong những địa điểm trung tâm thường tập trung rất đông người vào dịp cuối năm để chào đón năm mới, theo thông lệ như mọi năm, người dân có thể thưởng thức các món ăn truyền thống cũng như các loại vang nóng dọc trên tuyến phố này. Nhưng chỉ một vài tiếng nữa thôi là đến giờ giới nghiêm, tất cả các hoạt động như thế này sẽ buộc phải dừng lại.

Từ đầu tháng, thủ đô Praha đã thông qua sắc lệnh cấm sử dụng pháo hoa ở đa số các địa điểm trung tâm thành phố và các không gian công cộng để hạn chế việc tụ tập cũng như ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Việc này cũng giảm thiểu nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Cộng hòa Séc.

Trong những ngày qua, quốc gia hơn 10,7 triệu dân này đang ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong khu vực châu Âu, có thời điểm số ca nhiễm trong ngày lên tới hơn 16.000 trường hợp. Với việc triển khai việc tiêm chủng cho toàn dân trong thời gian tới, hy vọng Cộng hòa Séc nói riêng và châu Âu nói chung sẽ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 và người dân sẽ trở lại cuộc sống bình thường./.

theo VOV

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you