Thursday, April 15, 2021

Dân biểu Jordan kêu gọi ông Jerry Nadler ngăn chặn ‘văn hóa xóa sổ’ trỗi dậy

-

Ngày 1/3, thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (tiểu bang Ohio) đã kêu gọi chủ tịch ủy ban Jerrold Nadler (tiểu bang New York) tổ chức một phiên điều trần nhằm chống lại sự trỗi dậy của “văn hóa xóa sổ”.

Embed from Getty Images

Thời gian gần đây, hiện tượng một cá nhân bị tẩy chay hay bị “xóa sổ” khỏi các vòng kết nối xã hội hoặc mạng lưới nghề nghiệp vì thể hiện một số quan điểm chính trị nhất định đang là tâm điểm chú ý của những người cánh hữu. Họ coi đó là một xu hướng nguy hiểm nhằm công khai dẹp bỏ bất đồng chính kiến. Đó cũng là một trong những chủ đề được quan tâm tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) 2021 vừa mới kết thúc.

“Văn hóa xóa sổ”, bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Pháp, đang đe dọa các quyền tự do ngôn luận cơ bản trên khắp nước Mỹ, dân biểu Jordan cho biết trong một bức thư gửi ông Nadler.

“Các trường đại học đã hủy bỏ các bài giảng chỉ vì sinh viên không đồng ý với diễn giả. Một biên tập viên cho tờ báo kỷ lục của Mỹ đã buộc phải từ chức vì đã xuất bản một bài bình luận ​​của một Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa mà chủ biên không đồng ý. Amazon đã từ chối bán các cuốn sách phản ánh quan điểm chính trị nhất định. Còn Twitter cùng Facebook đã kiểm duyệt và chặn tiếng nói của những người cánh hữu nổi tiếng, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ,” ông nêu rõ trong thư.

Ông nhấn mạnh rằng xu hướng này trên thực tế hết sức nguy hiểm, cho dù mỗi cá nhân có nhìn nhận từ góc độ nào đi nữa. “Xã hội của chúng ta phải luôn thúc đẩy việc trao đổi ý kiến ​​tự do, không được ‘xóa sổ’ những ý tưởng mà chúng ta không đồng tình.”

Dân biểu tiểu bang Ohio đã thúc giục ông Nadler phối hợp với các đảng viên Cộng hòa để giải quyết mối đe dọa này. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu việc kiểm duyệt không bị thách thức thì có thể dẫn đến “mọi quan điểm và mọi ý tưởng” trong tương lai đều bị chặn đứng, không chỉ dừng lại ở “những quan điểm không được yêu thích hoặc gây tranh cãi”.

“Chúng ta phải đấu tranh với xu hướng này trước khi quá muộn. Không có điều gì tốt hơn việc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng bắt tay giải quyết những tai họa mà ‘văn hóa xóa sổ’ này có thể đưa đến cho nước Mỹ, trong phiên điều trần đầu tiên của chúng ta.”

Dân biểu Jordan đã nói với chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times rằng tự do ngôn luận sẽ không tồn tại nếu phe cánh tả là thực thể duy nhất quyết định được phép phát ngôn những gì.

“Đó là điều đáng sợ nhất đang diễn ra trong đất nước chúng ta. Nếu các bạn không thể có một cuộc tranh luận thực sự về Tu chính án thứ nhất, nếu các bạn không thể nói ra, làm sao mà các bạn thắng được! Làm thế nào các bạn có thể thắng trong cuộc tranh luận về thuế? Làm thế nào các bạn thắng được trong cuộc tranh luận về an ninh biên giới? Làm thế nào các bạn thắng được [khi tranh luận] về bất kỳ vấn đề chính sách công nào? Nếu như chỉ một bên được phép nói chuyện [thì sẽ thế nào]? Đó là lý do tại sao chúng ta phải đấu tranh với vấn nạn này hơn bất cứ điều gì khác,” ông nói.

Đảng Cộng hòa đã bắt đầu tìm biện pháp nhằm đẩy lùi “văn hóa xóa sổ” này, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm duyệt của big tech. Cựu Tổng thống Donald Trump và một số nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi bãi bỏ hoặc cải cách Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép trong Giao tiếp (CDA). Động thái này nhằm loại bỏ các biện pháp bảo hộ cho các công ty tham gia vào kiểm duyệt nội dung của người dùng mà Đảng Cộng hòa cho rằng thường nhắm vào những tiếng nói và quan điểm bảo thủ.

Nhiều công ty công nghệ đã bị cáo buộc sử dụng quyền lực độc quyền của mình để kiểm soát những ngôn luận mà họ không đồng ý. Nhiều hãng Big Tech và kỹ thuật số bị cáo buộc nhắm mục tiêu kiểm duyệt nội dung của họ vào ông Trump và những người cánh hữu, đặc biệt, trong thời gian cuộc bầu cử ngày 3/11 và sau vụ hỗn loạn ngày 6 /1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Điều này dẫn đến việc tài khoản của ông Trump bị đình chỉ vĩnh viễn trên Twitter, đồng thời bị cấm vô thời hạn trên Facebook và Instagram. 

Trước đó, dân biểu Jim Jordan còn nhận định rằng, nỗ lực tiến hành phiên tòa luận tội của Đảng Dân chủ Hạ viện là nhằm “xóa sổ” cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông nói: “Họ đang cố gắng xóa sổ người đàn ông mà hơn 74 triệu người đã bỏ phiếu.

Ông Jordan còn cho biết ông cùng các nhà lập pháp khác đã nhận được những lời đe dọa giết người trong quá trình luận tội. “Thứ văn hóa xóa sổ này rất nguy hiểm,” ông lập luận.

“Vào ngày chúng tôi tiến hành cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện, tôi đã nói với các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của mình, tôi nói rằng văn hóa xóa sổ sẽ không chỉ dừng lại ở các đảng viên Cộng hòa. Cuối cùng nó sẽ xảy ra đối với tất cả chúng ta và đó là lý do tại sao tất cả chúng ta phải đẩy lùi nó… Nếu chúng ta không đứng lên… vì Hiến pháp… thì mọi chuyện sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Đây là vấn đề số một của đất nước chúng ta hiện nay.”

Minh NgọcTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you