Friday, March 5, 2021

Đảng Dân Chủ gây áp lực loại bỏ các kênh truyền hình cánh hữu Newsmax và Fox News

-

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang tiến hành một cuộc tấn công vào Tu chính án thứ nhất của Hoa Kỳ, với việc hai nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện yêu cầu các nhà cung cấp truyền hình cáp trả lời vai trò của họ trong “việc lan truyền thông tin sai lệch nguy hiểm. Động thái này của Đảng Dân chủ là nằm loại bỏ các kênh Newsmax, OANN và Fox News khỏi hệ thống truyền hình cáp Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Bức thư do hai Dân biểu Đảng Dân chủ cùng bang California Anna Eshoo và Jerry McNerney ký, được công bố cho báo chí hôm thứ Hai (22/2) chỉ nhắm đến các hãng truyền thông có khuynh hướng bảo thủ, bao gồm Fox News, Newsmax và OANN.

Hai nhà lập pháp đã gửi thư cho 12 công ty truyền hình cáp, vệ tinh và phát trực tuyến, kêu gọi họ tiến hành các bước mà các dân biểu này khẳng định sẽ chống lại việc lan truyền thông tin sai lệch.

Tiểu ban về Truyền thông và Công nghệ thuộc Ủy ban Hạ viện về Năng lượng và Thương mại dự kiến sẽ tổ chức một phiên điều trần về vấn đề thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan trên các phương tiện truyền thông vào hôm thứ Tư (24/2).

Các công ty dịch vụ truyền hình cáp như Comcast, AT&T, Spectrum, Dish, Verizon, Cox, và Altice đều nhận được cùng một bức thư vào thứ Hai (22/2) yêu cầu họ trả lời về các chính sách liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch, tin đồn, và các thuyết âm mưu trên các mạng của họ.

Bức thư chỉ trực tiếp tấn công các hãng tin tức bảo thủ như Fox News, Newsmax, và OANN và cáo buộc các hãng này phát tin tức sai lệch về nhiều chủ đề, trong số đó có vấn đề virus corona, cuộc bầu cử năm 2020, và vụ người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1.

Hôm thứ Hai (22/2), Newsmax đã phát hành một tuyên bố chỉ trích điều mà hãng tin tức này nói là một cuộc tấn công vào Tu chính án thứ nhất [của Hoa Kỳ]. Thông báo của Newsmax viết:

“Việc Đảng Dân chủ tại Hạ viện tấn công vào quyền tự do ngôn luận và các quyền cơ bản trong Tu chính án thứ nhất [của Hoa Kỳ] khiến tất cả người dân Mỹ phải ớn lạnh. Newsmax đã đưa tin công bằng và chính xác về các cáo buộc và khiếu nại của cả hai bên trong cuộc tranh cử gần đây. Chúng tôi đã không nhìn thấy việc đưa tin cân bằng như vậy khi CNN và MSNBC thúc đẩy [thuyết âm mưu] trò lừa bịp thông đồng với Nga (để chống lại Tổng thống Trump) trong nhiều năm, phát sóng nhiều tuyên bố và các cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ mà hóa ra là hoàn toàn sai sự thật.”

Newsmax lưu ý rằng bức thư của hai Dân biểu Eschoo và McNerney đưa ra một số mô tả sai hoặc gây hiểu lầm về việc đưa tin của hãng truyền thông này.

Mặc dù Newsmax đưa tin về việc tranh cử của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, bao gồm những khiếu nại mà ông và luật sư của mình đưa ra, nhưng Đảng Dân chủ cho biết việc đưa tin như vậy là “gây kích động.”

Bức thư cũng đề cập: “Khi đám đông bạo lực xâm nhập vào Điện Capitol, bản tin của Newsmax đã gọi cảnh này là “một loại ý tưởng lãng mạn.”

Câu nói đăng trên Newsmax nêu trên là của ông Thane Rosenbaum, một giáo sư luật Đại học Touro và là người theo chủ nghĩa tự do nổi tiếng. Đây là câu mà ông miêu tả cuộc biểu tình trước khi xảy ra vụ xâm nhập bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trên thực tế, những người dẫn chương trình của Newsmax đã bắt đầu lên án những hoạt động bất hợp pháp diễn ra tại Điện Capitol ngay khi sự cố này xảy ra, và đã liên tục làm như vậy trong suốt ngày hôm đó.

Bức thư của Đảng Dân chủ cũng cáo buộc rằng Newsmax “đã khuếch đại các cáo buộc rằng các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giúp đỡ phát triển vắc-xin COVID-19.” Newsmax tuyên bố họ không biết Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang cáo buộc điều gì ở đây, bởi vì Newsmax không đưa tin bất kỳ điều gì bất thường về Trung Quốc và vắc-xin COVID-19.

Trong bức thư, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cũng đặt câu hỏi các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sẽ làm gì, nếu có, để chống lại việc lan truyền những cáo buộc sai sự thật như vậy.

Các thành viên Đảng Dân chủ thậm chí còn đi xa hơn khi hỏi liệu các cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các hãng truyền thông [cánh hữu] này không, đồng thời còn đặt câu hỏi về “các nguyên tắc đạo đức” của họ [các nhà cung cấp]. Đáng chú ý, Đảng Dân chủ không nhắm đến bất kỳ hãng truyền thông cánh tả nào như CNN và MSNBC.

Ông David Johnson, giám đốc điều hành của Strategic Vision PR Group, cho biết: “Văn hóa hủy bỏ đang tiến đến các hãng truyền thông tin tức và các nguồn thông tin của chúng tôi. Đó là một cuộc tấn được dàn dựng không chỉ bởi Đảng Dân chủ, mà còn là các mạng truyền thông cánh tả khác nhằm bịt miệng hoàn toàn những tiếng nói bảo thủ. Đó là một nỗ lực nhằm kiểm duyệt gần như toàn bộ.”

Mặc dù các thành viên Đảng Dân chủ không cố gắng “cấm các mạng tin tức [bảo thủ]” mà họ đang chỉ trích, nhưng ông Johnson cho biết bức thư là một “hình thức đe dọa” để buộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp loại bỏ các mạng tin tức [bảo thủ] này nhằm xóa sạch tiếng nói bảo thủ trên truyền thông.”

Dân biểu Eshoo và Mcnerney viết: “Theo chúng tôi biết, các công ty dịch vụ truyền hình cáp, vệ tinh và các công ty cực đoan phổ biến các hãng truyền thông [bảo thủ] này đến người xem Mỹ đã không làm gì để đối phó với việc các hãng này phát sóng thông tin sai lệch.”

Bức thư tiếp tục: “Các ngài [các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp] có định tiếp tục phát sóng [các kênh] Fox News, OANN, và Newsmax trên nền tảng của mình cả bây giờ và sau ngày gia hạn hay không? Nếu có, tại sao?”

Các dân biểu yêu cầu các công ty [cung cấp dịch vụ truyền hình cáp] trả lời cho họ trước ngày 8/3.

Bà Eshoo trước đây đã ủng hộ sự trở lại của Học thuyết Công bằng cho cả đài phát thanh và đài truyền hình. Bà đã công khai chính thức ủng hộ học thuyết này áp dụng cho cả chương trình truyền hình cáp và vệ tinh.

Theo Học thuyết Công bằng, các đài phát thanh và đài truyền hình được yêu cầu cân đối các quan điểm đối lập về một đề tài. Nhiều người bảo thủ phản đối học thuyết này vì cho rằng nó cản trở các quyền trong Tu chính án thứ nhất.

Học thuyết này đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của chính quyền Reagan bãi bỏ vào năm 1987. Bà Eshoo và ông McNerney đại diện cho các khu vực tại Thung lũng Silicon, không đề cập đến các công ty mạng xã hội như Facebook và Twitter trong bức thư của mình, cũng không đặt câu hỏi về các thông tin sai lệch mà các nền tảng này có thể đã giúp lan truyền.

Một phát ngôn viên của Fox đã nói với The Epoch Times qua email: “Là kênh tin tức cáp được xem nhiều nhất trong năm 2020, Fox News Media đã cung cấp cho hàng triệu người Mỹ những bản tin chuyên sâu, cũng như đưa tin nóng hổi và quan điểm rõ ràng. Việc các cá nhân thành viên Quốc hội [thuộc Đảng Dân chủ] nhấn mạnh bài phát biểu chính trị mà họ không thích và yêu cầu các nhà phân phối dịch vụ cáp tham dự vào việc phân biệt quan điểm tạo ra một tiền lệ khủng khiếp.”

Ủy viên Truyền thông Liên bang của Đảng Cộng hòa Brendan Carr đã chỉ trích động thái của các thành viên Đảng Dân chủ trong một tuyên bố, ông nói: “Bằng cách viết thư cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và các tổ chức được kiểm soát theo luật khác vốn đang phát sóng [các kênh của] các hãng truyền thông tin tức này, các thành viên Đảng Dân chủ đang gửi một thông điệp gây phiền phức – các tổ chức được kiểm soát theo luật này sẽ phải trả giá nếu các tòa soạn bị nhắm đến không tuân theo luận điệu chính trị ưa thích của Đảng Dân chủ. Đây là sự vi phạm đáng sợ đối với quyền tự do ngôn luận mà mọi hãng truyền thông tại nước này được hưởng.”

Tháng trước CNN cũng thực hiện động thái tương tự như nỗ lực của các thành viên Đảng Dân chủ hiện nay, cố gắng gây áp lực buộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp loại bỏ các đối thủ cạnh tranh như Newsmax.

Khi đó The Epoch Times đã gửi tin cho các nhà cung cấp dịch vụ cáp để yêu cầu bình luận.

CenturyLink cho biết họ cam kết cung cấp “nhiều kênh truyền hình đa dạng bao phủ hàng nghìn đề tài” và cũng nói rằng họ không “ủng hộ hãng truyền thông cụ thể nào, thay vào đó [họ] hỗ trợ quyền truy cập và sự lựa chọn của người xem.”

CenturyLink nói thêm: “Chủ sở hữu kênh truyền hình (và ban biên tập của họ) chịu trách nhiệm về nội dung mà họ cung cấp cho chúng tôi. Với điều kiện là nội dung hợp pháp, theo hợp đồng, nói chung chúng tôi không có khả năng đơn phương điều chỉnh nội dung hoặc xóa bỏ các kênh ra khỏi danh sách của chúng tôi dựa trên nội dung của họ. Khách hàng của chúng tôi có thể linh hoạt điều chỉnh , loại bỏ hoặc chặn các kênh và nội dung dựa trên nền tảng mà họ đang sử dụng.”

Gia HuyTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you