Monday, May 10, 2021

Đánh chìm tàu sân bay của Mỹ cần thời gian bao lâu?

-

Hiện tại Mỹ là quốc gia có số lượng tàu sân bay nhiều nhất trên toàn cầu, hàng không mẫu hạm của Mỹ chở các loại vũ khí quy mô lớn như chiến cơ, tên lửa đạn đạo và pháo, đã mở ra thời đại bá quyền trên biển. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho các nước đối địch của Mỹ trăm phương ngàn kế muốn đánh chìm hàng không mẫu hạm Mỹ. Một chuyên mục quân sự dẫn phân tích của quân đội Mỹ cho biết, muốn đánh chìm tàu sân bay của Mỹ, nếu trong tình huống hỏa lực không bị hạn chế, và vị trí của tàu không thay đổi, lấy mỗi một tàu sân bay có trọng tải 84.000 tấn, thì cần phải mất thời gian 25 ngày. 

Tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68), (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ/ Wikipedia)

Theo chuyên mục quân sự “Thiết huyết quan thế giới” phân tích cho rằng do bản thân tàu sân bay mang theo lượng lớn vũ khí mang tính hủy diệt, lại cộng thêm thân tàu vô cùng lớn, hơn nữa có có năng lực đi đường xa rất mạnh, cho nên nếu muốn đánh chìm tàu sân bay được gọi là “đảo nổi trên biển” thì không phải là chuyện đơn giản.

Theo thực nghiệm liên quan của quân đội Mỹ, nếu chỉ là để vị trí tàu sân bay không thay đổi, hơn nữa đảm bảo hỏa lực có thể mở không hạn chế, vậy thì muốn đánh chìm một tàu sân bay có trọng lượng 84.000 tấn, ít nhất cần phải mất thời gian 25 ngày. Nhưng nếu thay đổi thành tàu ngầm hạt nhân, tên lửa tốc độ cao, và vũ khí cùng trang bị được nghiên cứu phát triển chuyên nhắm vào tàu sân bay, thì có thể rút ngắn được thời gian. 

Tuy nhiên, chuyên mục cũng chỉ ra, do tàu sân bay của quân đội Mỹ xưa nay vẫn luôn là tập kết thành đội, không thể nào hành động đơn độc. Hơn nữa nhất định cần phối hợp với các loại tàu chiến, chiến đấu cơ và tàu ngầm để tạo thành đội hình tàu sân bay. Cho nên, nếu chỉ riêng việc muốn tiếp cận tàu sân bay, thì cũng có độ khó nhất định. Nhưng nếu quân đội Mỹ dùng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, nếu trong chiến tranh và cuối cùng tàu sân bay bị đánh chìm, thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho đại dương xung quanh và đến cả môi trường biển toàn cầu. 

Bài chuyên đề này cũng chỉ ra, nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản, thảm họa Chernobyl thời Liên Xô, vết xe đổ ô nhiễm hạt nhân vẫn còn đó, nếu thân tàu sân bay của quân đội Mỹ bị vỡ, và tạo thành rò rỉ hạt nhân, thì sẽ khiến cho những phế liệu trôi đến khắp nơi trên toàn cầu theo dòng chảy của hải dương, như thế này, sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người, môi trường toàn cầu và cả sinh vật trên toàn cầu.

Vương Quân, Vision TimesTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you