Monday, April 19, 2021

‘Đây là 5 cuốn sách giúp tôi đạt mục tiêu độc lập tài chính vào năm 40 tuổi’

-

*Bài viết là chia sẻ của Kevin Panitch. Anh là là một tay viết về tài chính cá nhân giàu kinh nghiệm và là nhà sáng lập trang web Just Start Investment. Trên Just Start Investment, Panitch viết về nhiều chủ đề về tài chính bao gồm đầu tư, thẻ tín dụng, ngân hàng và ngân sách.

Tôi không phải là một người đọc nhiều sách. Việc cầm một cuốn sách lên và đọc lướt 100 trang không bao giờ diễn ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một chủ đề mà tôi cực kỳ quan tâm, đó là tài chính cá nhân. Sách về tài chính cá nhân và đầu tư đã trở thành thể loại yêu thích của tôi trong vài năm trở lại đây. Hơn nữa, trong đó còn có những cuốn sách giúp tôi thực hiện mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 40.

Những cuốn sách này cũng truyền cảm hứng cho tôi để xây dựng trang web tài chính cá nhân của mình là Just Start Investment. Đọc những nội dung phân tích của các chuyên gia giúp tôi hiểu rõ khi đầu tư và đưa ra một số hướng đi hữu ích để cải thiện tình trạng tài chính cá nhân.

Dưới dây là 5 cuốn sách tài chính cá nhân yêu thích của tôi

1. Cuốn sách về cách đầu tư thông thường (The Little Book of Common Sense Investing) của John C. Bogle

Chuyên gia tài chính cá nhân: Đây là 5 cuốn sách giúp tôi đạt mục tiêu độc lập tài chính vào năm 40 tuổi - Ảnh 1.

Cuốn sách đầu tiên trong danh sách này thực sự là một trong những cuốn tôi yêu thích nhất. Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên nói vè đầu tư và tài chính cá nhân mà tôi đọc. Nhà sáng lập quỹ đầu tư lừng danh Vanguard và quỹ chỉ số đầu tiên trên thế giới – John C. Bogle, là người viết cuốn sách này.

Cuốn sách này chủ yếu hướng dẫn bạn đầu tư theo chỉ số. Nội dung chỉ ra lý do tại sao chiến lược này là điều tuyệt với với đa số nhà đầu tư, chủ yếu là bởi hình thức này sẽ giúp bạn giữ mức chi phí đầu tư ở mức thấp. Ngoài ra, đây còn là cuốn sách từng được tỷ phú Warren Buffett gợi ý trong bức thư gửi cổ đông năm 2014.

2. Bước đi Ngẫu nhiên trên Phố Wall (A Random Walk Down Wall Street) của Burton Malkiel

Chuyên gia tài chính cá nhân: Đây là 5 cuốn sách giúp tôi đạt mục tiêu độc lập tài chính vào năm 40 tuổi - Ảnh 2.

Burton Malkiel là một nhà kinh tế học tại Đại học Princeton và người ủng hộ lý thuyết “bước đi ngẫu nhiên” (giá cổ phiếu thay đổi một cách ngẫu nhiên và không thể dự đoán được). Không có gì ngạc nhiên khi Malkiel cũng ủng hộ ý tưởng đầu tư theo chỉ số và phù hợp với thị trường, thay vì nỗ lực đánh bại thị trường. Theo nghiên cứu của ông, đó là bởi bước đi này không có tính bền vững lâu dài.

Tôi rút ra cái nhìn sâu sắc từ cuốn sách này, đó là thay vì giao dịch cổ phiếu riêng lẻ, tôi lựa chọn đầu tư vào các quỹ chỉ số và ETF. Nếu “Cuốn sách về cách đầu tư thông thường” là một khóa học cơ bản, thì đây sẽ là khóa học nâng cao, đưa bạn tiến thêm một bước nhỏ và sâu sắc vào những chi tiết phức tạp hơn.

3. Chỉ dẫn đầu tư duy nhất mà bạn cần biết (The Only Investment Guide You’ll Ever Need) của Andrew Tobias

Chuyên gia tài chính cá nhân: Đây là 5 cuốn sách giúp tôi đạt mục tiêu độc lập tài chính vào năm 40 tuổi - Ảnh 3.

Theo tôi, cái tên đầy táo bạo của cuốn sách này thực sự đúng với nội dung. Cuốn sách không chỉ là một lời hướng dẫn đầu tư thuần túy, mà còn bao gồm những chủ đề như thiết lập ngân sách và cả thị trường chứng khoán, lập kế hoạch nghỉ hưu, chi tiêu thuế và kế hoạch về bất động sản.

Cụ thể, tôi nhận thấy cách tiếp cận của Tobias rất thú vị. Ông chỉ ra rằng 1 USD tiết kiệm được có giá trị hơn nhiều so với 1 USD bạn kiếm được thêm. Đó là bởi bạn cần phải trả thuế cho 1 USD kiếm được thêm, trong khi bạn có thể sở hữu toàn bộ 1 USD tiết kiệm được. Đó là một lời nhắc nhở hữu ích rằng tiết kiệm tiền và chi tiêu hợp lý thậm chí còn có tác động lớn hơn việc kiếm thêm nhiều tiền.

Điều tuyệt vời nhất là Tobias là một tay viết có tài năng bẩm sinh, có tấm bằng ngành văn học. Cuốn sách có nhịp độ nhanh và gợi ý dí dỏm, hài hước xuyên suốt. Đây chắc chắn là cuốn sách dễ đọc nhất trong số 3 cuốn tôi gợi ý.

4. Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có (I Will Teach You to Be Rich) của Ramit Sethi

Chuyên gia tài chính cá nhân: Đây là 5 cuốn sách giúp tôi đạt mục tiêu độc lập tài chính vào năm 40 tuổi - Ảnh 4.

Vài năm trước, tôi đã đọc “Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có” trên đường đi làm vào mỗi buổi sáng. Vì chỉ đọc trong 10-15 phút đi xe, nên tôi mất khá nhiều thời gian để hoàn thành cuốn sách, thường là 1 hoặc 2 tháng.

Sau vài tuần, một người phụ nữ trên tàu bất ngờ hỏi tôi: “Tình hình như thế nào rồi?” Tôi khá bối rối và buồn ngủ, trả lời bà: “Tôi ổn”. Bà ấy nói: “Ý tôi là, anh đã giàu chưa? Tôi thấy anh đọc cuốn sách đó vài tuần nay và muốn biết bí mật.” Vậy là, chúng tôi đã đi trên cùng chuyến tàu trong gần như toàn bộ khoảng thời gian ấy.

Dù sẽ không thể học được cách trở nên giàu có trong thời gian ngắn, nhưng cuốn sách này sẽ dạy bạn cách xây dựng một cuộc sống giàu có. Sống một cuộc sống giàu có mang nhiều nghĩa. Tuy nhiên, điều tôi học được từ cuốn sách này là bạn có thể tiêu tiền vào những thứ bạn thích. Tuy nhiên, bạn cần phải cắt giảm mạnh những khoản chi tiêu không mang lại giá trị cho mình.

Đối với tôi, thật thoải mái khi biết rằng tôi có thể chi tiền cho việc du lịch, ăn uống và ra ngoài, miễn là tôi cân bằng số tiền đó bằng cách không chi tiêu cho những thứ không mang lại giá trị.

5. Tuần làm việc 4 giờ (The 4-Hour Workweek) của Tim Ferriss

Chuyên gia tài chính cá nhân: Đây là 5 cuốn sách giúp tôi đạt mục tiêu độc lập tài chính vào năm 40 tuổi - Ảnh 5.

Dù “Tuần làm việc 4 giờ” không hẳn là một cuốn sách về tài chính cá nhân, nhưng tôi cho rằng những nguyên tắc mà Ferriss truyền tải có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống một cách tổng thể, bao gồm cả tài chính cá nhân.

Một trong những chủ đề lớn của cuốn sách này là tự động hóa. Tự động hóa trong cuộc sống là bạn phải làm cho mọi thứ dễ dàng hơn và giảm bớt thời gian bận rộn. Tự động hóa trong tài chính cá nhân không chỉ có thể thực hiện 2 điều này mà còn giúp bạn đạt được các mục tiêu.

Nếu gặp khó khăn trong việc tiết kiệm, thì việc thiết lập chuyển khoản tự động để chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư sẽ đảm bảo bạn có thể “tự động hóa”.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you