Wednesday, March 3, 2021

Động thái bất thường của Trump trước khi Quốc hội họp xác nhận Biden thắng

-

Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ rời Palm Beach trước bữa tiệc mừng Năm mới hằng năm của ông, thậm chí cả khi các vị khách đã tập trung tại câu lạc bộ của ông ở phía nam Florida và được thông báo là ông Trump sẽ tham dự sự kiện này. Thông thường, Tổng thống Trump sẽ xuất hiện trên thảm đỏ trước báo chí và bạn bè của ông nhưng năm nay ông đã bỏ qua sự kiện này, một động thái được cho là bất thường.

Trong thời gian ở Florida, Tổng thống Trump chỉ tập trung vào kết quả bầu cử và quy trình xác nhận sắp tới tại Quốc hội diễn ra ngày 6/1 tới. Sau khi hàng loạt đơn kiện bị tòa án các bang và tòa án liên bang bác bỏ, ông Trump coi sự kiện ngày 6/1 là cơ hội tốt nhất để đảo chiều bầu cử.

Theo nhiều người trò chuyện với Tổng thống, ông Trump luôn trong tâm trạng giận dữ trong suốt kỳ nghỉ và không hài lòng về mọi thứ, từ kết quả bầu cử cho tới việc Đệ nhất phu nhân Melania Trump cho tu sửa lại dinh thự của gia đình ở Florida.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết ông lo ngại Iran có thể sẽ đáp trả trong những ngày tới về việc Mỹ không kích giết chết Tướng Qasem Soleimani cách đây 1 năm.

Trước khi rời Palm Beach, ông Trump đã biết được về vai trò của Phó Tổng thống Mike Pence trong quy trình xác nhận kết quả bầu cử ở Quốc hội – một sự kiện chủ yếu mang tính hình thức. Khi bay tới Florida trong kỳ nghỉ lễ, ông Trump đã tweet lại một trong những dòng tweet của người ủng hộ của ông, kêu gọi ông Pence từ chối thông qua việc kiểm phiếu Đại cử tri đoàn ngày 6/1/2021.

Tại Florida, ông Trump đã nhiều lần trao đổi về cuộc họp ngày 6/1 với các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện và một số quan chức khác. Ông cũng vận động hành lang các thượng nghị sĩ để họ tham gia vào nỗ lực phản đối kết quả bầu cử cùng các hạ nghị sĩ.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Missouri cho biết hôm 30/12/2020 rằng ông sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu Đại cử tri đoàn.

Trên Twitter, ông nhận định với người ủng hộ rằng ông sẽ gặp họ ở Washington ngày 6/1, đồng thời nhắc đến những cuộc biểu tình lớn được lên kế hoạch ở thủ đô này.

Ở Florida, xung quanh Tổng thống Trump đều là những người ủng hộ các nỗ lực đảo chiều bầu cử của ông, trong đó có luật sư Rudy Giuliani, con trai của ông Trump là Donald Trump Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle.

Gần đây, ông Trump đã nhận định rằng ông Pence hành động không đủ mạnh mẽ để đấu tranh cho ông. Là Chủ tịch Thượng viện, ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử sắp tới tại Quốc hội.

Một số nguồn tin cho biết, trước kỳ nghỉ, ông Trump đã nêu vấn đề này ra với Phó Tổng thống và “băn khoăn” tại sao ông Pence không thể đảo chiều kết quả bầu cử ngày 6/1. Ông Pence và các quan chức Nhà Trắng đã cố gắng giải thích với ông Trump rằng vai trò của Phó Tổng thống chỉ mang tính hình thức và một mình ông Pence không thể đơn phương bác bỏ phiếu đại cử tri.

Phó Tổng thống Pence có kế hoạch công du nước ngoài không lâu sau khi xác nhận kết quả ngày 6/1 tuy nhiên, kế hoạch tới Trung Đông và châu Âu hiện đang bị trì hoãn, các nguồn thạo tin cho hay. Ông Pence đã dành kỳ nghỉ Giáng sinh ở Vali, Colorado./.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you