Tuesday, March 2, 2021

Đưa nghệ thuật vào thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet

-

Thương hiệu cũng hợp tác cùng với nghệ sĩ Anita Porchet để đưa mặt số tráng men “Grand Feu” lên chiếc đồng hồ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Grande Sonnerie – Tinh hoa của đồng hồ điểm chuông

Trong thế giới chế tác đồng hồ điểm chuông, cơ chế phức tạp và tinh tế nhất thuộc về Grande Sonnerie – một cỗ máy tự động điểm chuông theo chu kỳ giờ, quý, và phút bằng những chiếc búa nhỏ gõ vào vòng chuông dây chạy qua lại, giống như những chiếc đồng hồ tháp trong các Khu phố Cổ Châu Âu.

Đưa nghệ thuật vào thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet - Ảnh 1.

Đồng hồ bỏ túi Grande Sonnerie bằng vàng với mặt số và mặt sau bằng Sapphire do Philippe Dufour chế tác cho Audemars Piguet vào năm 1987.

Chỉ có 28 chiếc đồng hồ Audemars Piguet có cơ chế Grande Sonnerie được sản xuất từ năm 1882 đến 1892. Năm 1892, Audemars Piguet đã hợp tác với Luois Brandt & Frère để chế tạo chiếc đồng hồ điểm chuông đeo tay đầu tiên (với đường kính chỉ 29,3mm) có thể gõ giờ, quý và phút theo yêu cầu. Từ năm 1892 đến 1957, xưởng sản xuất đã tạo ra những chiếc đồng hồ đeo tay điểm chuông theo chu kỳ 35 phút nhưng không có chiếc nào trong số này là Grande Sonnerie do độ phức tạp về mặt cơ học.

Đưa nghệ thuật vào thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet - Ảnh 2.

CODE 11.59 by Audemars Piguet Grande Sonnerie Carillon Supersonnerie

Audemars Piguet Grande Sonnerie trở lại một các đáng chú ý vào những năm 1980 bằng việc ra mắt 5 kiệt tác được thực hiện bởi nghệ nhân trẻ thời đó – Philippe Dufour. Chiếc đồng hồ đeo tay Grande Sonnerie đầu tiên được giới thiệu vào năm 1994 với bộ máy rất nhỏ gọn (28,6mm x 5,2mm) và sau đó, cơ chế cực kỳ phức tạp này được trang bị trong bộ sưu tập Jules Audemars (mặc dù với số lượng rất ít). Do vậy, việc Grande Sonnerie xuất hiện trong thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet hiện đại có vẻ như là sự trỗi dậy của “con sóng lớn”.

Sự cộng hưởng giữa cơ chế Grande Sonnerie và Supersonnerie

CODE 11.59 by Audemars Piguet Grande Sonnerie Carillon Supersonnerie sở hữu một bộ chuyển động lên dây thủ công mới. Caliber 2956 là một bộ chuyển động nhỏ gọn đáng kể, 489 thành phần được lắp đặt nằm trong một không gian có đường kính chỉ 29,9 mm và dày 5,88 mm, đòi hỏi kỹ thuật cao mới có thể hoàn hiện, minh chứng cho tinh thần không thoả hiệp của Audemars Piguet.

Chức năng Carillon có nghĩa là chiếc Grande Sonnerie Supersonnerie này được trang bị 3 bộ chuông đĩa và búa thay vì 2 bộ so với chiếc đồng hồ chỉnh âm tiêu chuẩn và do đó sẽ đánh từng chu kỳ 1/4 giờ với ba âm độ liên tiếp (cao, trung, trầm).

Đưa nghệ thuật vào thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet - Ảnh 3.

Bộ ba búa gõ của cơ chế gõ chuông có thể nhìn thấy ở phía bên phải của bánh xe cân bằng.

Đối với cơ chế Supersonnerie, đây là kết quả của 8 năm nghiên cứu với sự hợp tác của Viện Công Nghệ Liên bang Thuỵ Sĩ Lausanne (EPFL) giúp Grande Sonnerie đạt được hiệu suất âm thanh như một đồng hồ bỏ túi. Công suất, chất lượng âm thanh và giai điệu hài hòa của Supersonnerie đạt được là nhờ cấu tạo của chuông đĩa và bộ vỏ. Chuông đĩa không được gắn vào tấm đế chính mà thay vào đó là một thiết bị mới hoạt động như bảng âm, bởi vậy Supersonnerie giúp cải thiện khả năng truyền âm thanh và cho ra đời âm với nhịp độ sắc nét hơn.

Bữa tiệc nghệ thuật của thiết kế và những cỗ máy phức tạp

Để bày tỏ sự cảm phục tới những kiệt tác Grande Sonnerie tráng men được chế tác tại Vallée de Joux giữa thế kỷ 18 và 19, Audemars Piguet đã lần đầu tiên hợp tác với nghệ nhân người Thụy Sĩ Anita Porchet trên bộ ba mặt số tráng men paillonné – kế thừa những kiến thức và kỹ năng thủ công từ xa xưa. Mỗi mặt số tráng men là một phiên bản độc nhất do tính chất hữu cơ của vật liệu cũng như kỹ thuật sản xuất và thời gian nung đặc trưng. Một lớp cát thủy tinh mỏng trộn với nước, sau đó được phủ bằng tay lên mặt số vàng trước khi đưa vào nung ở nhiệt độ hơn 800 ° C trong lò nung chuyên dụng. Quy trình được lặp lại nhiều lần với nhiệt độ và thời gian khác nhau để đạt được độ trong suốt, độ sâu và ánh sáng nổi bật.

Đưa nghệ thuật vào thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet - Ảnh 4.

Anita Porchet đã khám phá ra những hướng sáng tạo mới bằng cách trang trí mặt số tráng men đương đại với những hoạ tiết làm từ lá vàng cổ, có tuổi đời ít nhất một thế kỷ. Mỗi chi tiết được cắt tỉ mỉ, uốn cong từ những lá vàng mỏng với kỹ nghệ cổ xưa mà dường như không còn tồn tại ngày nay. Đối với Anita Porchet cũng như những chuyên gia tại Audemars Piguet, sự hoàn hảo nằm ở các chi tiết dù là nhỏ nhắt mà mắt thường khó có thể nhìn thấy. Ngoài ba phiên bản này, xưởng nghệ thuật của Anita Porchet cũng sẵn sàng tạo ra một mặt số tráng theo theo yêu cầu cá nhân của khách hàng.

CODE 11.59 by Audemars Piguet Grande Sonnerie Carillon Supersonnerie là tác phẩm nhằm tri ân thế hệ những người luôn tìm cách tiếp cận các công nghệ tiên phong nhưng vẫn liên tục gìn giữ và kế thừa kiến thức truyền thống tại vùng đất Le Brassus – cái nôi của những kỹ nghệ kế tác bậc thầy.

Long
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you