Monday, May 10, 2021

FBI đột kích vào căn hộ của ông Giuliani để tìm kiếm thông tin này

-

Truyền thông Mỹ hôm thứ Sáu (ngày 30/4) đưa tin FBI đã đột kích vào căn hộ của cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani để tìm kiếm thông tin liên quan đến vụ sa thải cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Ông Rudy Giuliani (Ảnh: Shutterstock)

Luật sư Robert Costello của ông Giuliani đã xác nhận với Associated Press qua tin nhắn văn bản, rằng lệnh khám xét ông Giuliani do các nhà điều tra liên bang ban hành vào thứ Tư (ngày 28/4) có đề cập đến bà Marie Yovanovitch, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine.

Bà ấy đã bị cách chức trong chính quyền Trump và là một trong những nhân chứng cốt lõi được triệu tập trong phiên luận tội Trump đầu tiên của Hạ viện.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội, bà Yovanovitch tuyên bố rằng các đồng minh Ukraine của ông Giuliani đã cản trở công việc của bà trong Bộ Ngoại giao. Nhưng bà cũng thừa nhận rằng bản thân bà không nắm vững việc ông Trump lại gây áp lực với Ukraine, nhằm đổi lấy các cuộc điều tra thông tin về hành vi hủ bại của ông Biden và con trai của ông ấy.

Với tư cách là luật sư riêng của cựu TT. Trump, ông Giuliani là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của TT. Trump về vụ hủ bại của ông Biden và Hunter, con trai ông ấy, liên quan đến công ty năng lượng Burisma Holdings của Ukraine. Hunter từng là thành viên hội đồng quản trị của công ty Ukraine này.

Lúc đó TT. Trump nói rằng bà Yovanovitch đã biểu hiện không tốt trong công việc và Tổng thống Ukraine cũng có những nhận xét tiêu cực về bà. Ông Trump nói: “Việc bổ nhiệm một đại sứ là quyền tuyệt đối của Tổng thống Hoa Kỳ.”

Nhưng đảng Dân chủ đã cố gắng liên kết việc loại bỏ bà Yovanovitch khỏi chính quyền Trump với cái gọi là áp lực của Trump đối với Ukraine.

Luật sư Costello của ông Giuliani cũng xác nhận rằng lệnh khám xét đề cập đến ông Yuri Lutsenko, cựu Công tố viên Tối cao của Ukraine.

Trong phiên tòa luận tội tại Hạ viện, bà Yovanovitch nói rằng các quan chức Ukraine nói với bà ấy rằng ông Giuliani có liên hệ với ông Lutsenko: “Họ đã lên kế hoạch và họ muốn làm điều gì đó, gồm cả điều gì đó về tôi.”

Bà ấy nói bà ấy đã được báo cho biết rằng ông Lutsenko “muốn làm tổn thương tôi ở Mỹ.”

Hãng tin AP cho biết lệnh khám xét đề cập đến bà Yovanovitch và tìm kiếm thông tin liên lạc giữa ông Giuliani với những người Ukraine đã làm việc với ông ấy. Điều này cho thấy các nhà chức trách đang cố gắng xác định xem liệu vai trò của ông Giuliani trong việc loại bỏ đại sứ có phải được thực hiện theo lệnh của cựu TT. Trump hay Ukraine hay không.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó rằng một giả thuyết do các công tố viên liên bang đưa ra là, việc ông Giuliani tìm cách sa thải bà Yovanovitch được thực hiện theo yêu cầu của các quan chức Ukraine, nhằm đổi lấy những thông tin mang tính phá hoại về ông Biden và con trai ông ấy. Nếu một sàn giao dịch như vậy tồn tại, ông Giuliani có thể sẽ vi phạm luật vận động hành lang liên bang, ngay cả khi việc này không liên quan đến các khoản thanh toán tài chính.

Luật liên bang yêu cầu bất kỳ ai vận động hành lang tại Hoa Kỳ thay mặt cho một quốc gia hoặc tổ chức nước ngoài đều phải đăng ký với Bộ Tư pháp.

Ông Lev Parnas và ông Igor Fruman, những gười Ukraine làm việc với ông Giuliani, đã bị cáo buộc gửi tiền ra nước ngoài cho các nhóm vận động tranh cử khác nhau của Hoa Kỳ, nhằm giành lấy ảnh hưởng cho các ứng cử viên. Điều này đã vi phạm các quy định về tài chính bầu cử.

Ông Giuliani: Chưa từng thay mặt cho người nước ngoài, lệnh khám xét là vi hiến

Các đặc vụ liên bang đã đột kích vào căn hộ và công ty luật của ông Giuliani ở thành phố New York vào sáng thứ Tư (ngày 28/4) và thu giữ một số thiết bị điện tử, gồm cả máy tính xách tay và điện thoại di động.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Tucker Carlson của hãng Fox News vào hôm thứ Năm, ông Giuliani phủ nhận rằng mình đã vi phạm luật liên bang, khi phanh phui những mảng tối của gia đình Biden ở Ukraine vào năm 2019, để ủng hộ TT. Trump.

“Không có lý do gì cho lệnh khám xét này. Đó là lệnh khám xét phi pháp và vi hiến”, ông Giuliani nói.

Ông Giuliani nói rằng vào lúc 7 giờ sáng thứ Tư, 7 nhân viên FBI đã gõ cửa nhà ông với lệnh khám xét. Lệnh bắt giữ nói rằng ông ấy đang đại diện cho một phía Ukraine nhưng đã không khai báo với tư cách là một đại diện cho nước ngoài.

Ông Giuliani nói rằng ông ấy chưa từng đại diện cho bất kỳ một người Ukraine nào.

Ông Giuliani cũng nói rằng các đặc vụ đã lấy đi 8 thiết bị điện tử và 2 thiết bị của người khác. Nhưng khi ông Giuliani chỉ rõ cho các đặc vụ 3 ổ cứng của Hunter, con trai của TT. Biden thì họ lại không mang chúng đi.

Hiện tại, công tố viên vẫn chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với ông Giuliani.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Buổi sáng với Maria” của đài Fox Business vào thứ Năm rằng: “Tôi không biết họ (các nhà điều tra) đang tìm kiếm tài liệu gì (của Giuliani), cũng như không biết họ đang làm gì.”

“Họ nói rằng nó liên quan đến nhiều tài liệu và việc (chưa) nộp các tài liệu vận động hành lang. Vậy, Hunter đã khai báo chưa? Biden có nộp hồ sơ không? Vì họ đã làm rất nhiều việc như thế này với các quốc gia khác. Như chúng ta đã biết, họ đã không khai báo”, ông Trump nói.

“Đây là một tình huống rất, rất không công bằng”, ông Trump nói. “Bạn đã thấy những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta – tham nhũng và các vấn đề khác nhau. Sau đó họ (lại) tìm đến Giuliani, điều đó thật khủng khiếp. Thực tế là vậy.”

Trump cho biết ông Giuliani là một người yêu nước, yêu tha thiết đất nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News hôm thứ Năm, ông Biden phủ nhận việc ông đã biết trước rằng FBI sẽ khám xét nhà của ông Giuliani. Đồng thời, ông cũng phủ nhận việc đã lắng nghe các cuộc họp giao ban có liên quan.

Theo Lâm Yến & Diệp Tử Vi, Epoch TimesTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you