Tuesday, May 11, 2021

Fitch Ratings điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên triển vọng ‘tích cực’

-

Việt Nam nằm trong số rất ít các nền kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương được xếp hạng ‘BB’ có tăng trưởng dương vào năm 2020, ở mức 2,9%.

Thành tích nói trên đạt được là nhờ có việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 một cách nhanh chóng, bất chấp tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh tế trong nước và dòng vốn du lịch, cùng với sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ từ Chính phủ và tăng cường xuất khẩu.

“Việc triển khai chương trình tiêm chủng của Việt Nam mới chỉ ở bước đầu, nhưng chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 7% vào năm 2021 và 2022, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi, duy trì tăng trưởng xuất khẩu và dần dần bình thường hóa hoạt động kinh tế trong nước dựa. Dự báo này dựa trên kỳ vọng các cơ quan chức năng tiếp tục thành công trong việc ngăn chặn Covid-19 trong nước” – báo cáo cho biết.

Fitch Ratings cũng nhắc tới thành tích xuất khẩu tăng khoảng 7% vào năm 2020 của Việt Nam, và tài khoản vãng lai thặng dư khoảng 3,6% GDP.

Hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ phản ánh sự gia tăng nhu cầu ở thị trường Mỹ và các đối tác thương mại khác đối với sản phẩm công nghệ cao. Xuất khẩu tăng cũng có thể là hệ quả của chuyển hướng thương mại, liên quan đến chi phí gia tăng ở Trung Quốc và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Chúng tôi dự báo tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ tiếp tục thặng dư ở mức 1,2% và 2% GDP vào các năm 2021 và 2022, so với mức thâm hụt trung bình 1,7% của mức trung bình ‘BB'” – Fitch Ratings dự báo.

Phần lớn dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2020 đổ vào lĩnh vực sản xuất. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ròng năm 2020 là 15,4 tỷ USD (khoảng 4% GDP), gần bằng năm trước. Fitch Ratings kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt vì Việt Nam có khả năng được hưởng lợi từ sự chuyển hướng thương mại cũng như việc tham gia EVFTA và CPTPP.

Triển vọng kinh tế Việt Nam sẽ vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhu cầu bên ngoài do mức độ mở cửa cao của nền kinh tế. Fitch Ratings không khẳng định du lịch trong nước, một động lực quan trọng của nền kinh tế, có thể phục hồi nhanh chóng cho đến sau năm 2021.

Đại dịch có tác động nhỏ đến tài chính công của Việt Nam so với các nền kinh tế khác trong nhóm ‘BB’.

Fitch ước tính thâm hụt của Chính phủ tăng nhẹ vào năm 2020 lên 3,5% GDP (7,2% cho mức trung bình BB), vì chi tiêu chủ yếu được nhắm mục tiêu giảm bớt tác động của đại dịch. Việt Nam đã tung ra các gói hỗ trợ tài khóa lên tới 292 nghìn tỷ đồng (khoảng 3,6% GDP năm 2020), bao gồm cắt giảm và hoãn thuế, hỗ trợ người lao động và hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Nợ công nhìn chung vẫn ổn định ở mức 38,5% GDP vào năm 2020. Tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam sẽ duy trì ở mức khoảng 39% vào năm 2021 và 2022, vẫn thấp hơn mức trung bình đối với các quốc gia có chủ quyền được xếp hạng ‘BB’.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you