Tuesday, May 11, 2021

Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ vỡ hồ nước ô nhiễm

-

Một hồ nước nước thải ô nhiễm có tính phóng xạ ở Florida “có khả năng vỡ bất cứ lúc nào”, buộc mọi người phải sơ tán. Ông Ron DeSantis – Thống đốc Florida đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 3/4.

Vịnh Tampa, phía bắc thành phố Bradenton, tiểu bang Florida. (Ảnh: Pixabay).

Theo Mail on Sunday tại Anh đưa tin hôm 4/4, vào ngày 2/4, tại mỏ khai thác phốt phát Piney Point ở khu vực Vịnh Tampa, phía bắc thành phố Bradenton, đã phát hiện hồ nước thải cỡ lớn xảy ra rò rỉ nghiêm trọng.

Đài truyền hình địa phương WTSP đưa tin, chất thải ở khu vực khai thác khoáng sản này được lưu giữ trong kho Phosphogypsum tạm thời được phủ bởi nước. Đây là loại phế phẩm phân bón có tính phóng xạ. Trong hồ nước có chứa lượng ít chất radium và urani tự nhiên. Kho tạm thời cũng sẽ giải phóng ra lượng lớn khí radon.

Cơ quan bảo vệ môi trường tiểu bang Florida cho biết, đoạn nứt xảy ra trên mặt vách trong vách hồ 77 mẫu Anh, hồ này sâu 25 thước Anh, lưu trữ hàng trăm triệu gallon nước, trong đó có chứa phốt pho và nitơ từ nhà máy phốt phát cũ.

Tuy nhiên trong một tuyên bố, quan chức tiểu bang Florida cho biết rằng sụt lún dẫn đến vấn đề chủ yếu đó là lũ lụt, đồng thời nước tràn ra “có tính axit”.

Sau khi nỗ lực bịt chỗ rò rỉ không thành công, cơ quan chức năng đã chính thức ra lệnh sơ tán hơn 300 hộ gia đình. Tối muộn ngày 3/4, chính quyền đã mở rộng khu vực sơ tán, bao gồm nhiều nhà ở hơn, nhưng cho biết rằng họ không có dự định mở nơi lánh nạn.

Trong một tuyên bố của tiểu bang này có cho biết, “ngoài giá trị pH, tổng phốt pho, tổng nitơ và tổng nitơ amoniac ra, thì nước đều đáp ứng tiêu chuẩn nước biển. Nó có tính axit nhẹ, nhưng không đạt đến mức đáng lo ngại như dự đoán, cũng không có độc tính như dự đoán.”

Ông Scott Hopes, quan chức hành chính đứng đầu quận Manatee (Manatee County), đã nói trong cuộc họp báo  hôm 3/4 rằng nước có thể nhấn chìm khu vực này, ông nói khu vực này là khu vực nông nghiệp, mật độ dân số thấp.

Ông Scott Hopes nói: “Chúng ta bàn luận là trong vài giây và vài phút, khoảng 600 triệu gallon nước tiềm ẩn chảy ra khỏi ao này, và chảy ra xung quanh khu vực.”

Ông bổ sung thêm, hồ này cơ bản ao này là nước muối, nhưng ông cũng nói nếu ao bị vỡ, có khả năng sẽ phá hoại tường vách ở khu vực khác của nhà máy, từ đó gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm hơn.

Nước thải ở các hồ khác cần phải qua xử lý để giảm thiểu hàm lượng amoni và các chất khác.

Khi nói đến hồ nước bị rò rỉ, ông cho biết: “Hôm qua chúng tôi nhìn thấy vịt, còn có cá bơi ở đó. Nó (hồ nước) đang duy trì sự sinh tồn của động vật hoang dã. Tình hình tại 2 hai hồ khác không như thế.”

Ông Jake Saur, giám đốc cơ quan an ninh công cộng quận Manatee nói với CBS News rằng: “Một phần của bức tường ngăn cách tại địa điểm rò rỉ đã di chuyển sang một bên, điều này cho thấy có thể xảy ra sụp đổ kết cấu bất cứ lúc nào.”

Cư dân cư trú xung quanh hồ nước Piney Point hôm 3/4 đã nhận được tin nhắn nhắc nhở rằng họ cần lập tức rời khỏi nơi này, bởi vì sự cố sụp đổ “sắp xảy ra”.

Các quan chức tối muộn ngày 2/4 đến ngày 3/4 đã cho vận chuyển đá và nguyên vật liệu đến để bị lỗ rò rỉ ở hồ, nhưng mọi nỗ lực đã không thành công.

Các công nhân vẫn đang rút ra hàng nghìn gallon nước mỗi phút để giảm bớt lượng nước trong tình trạng hồ đang nứt vỡ. Rút cạn hồ nước cần thời gian 10 đến 12 ngày. Những người khác vẫn đang nỗ lực vẽ biểu đồ đường đi để kiểm soát nước từ hồ chảy vào Vịnh Tampa.

Ông Ron DeSantis nói trên Twitter rằng: “Do nước muối hỗn hợp ở phía nam hồ nước của cơ sở Piney Point có khả năng bị phá hủy, tôi đã tuyên bố quận Manatee  chuyển sang trạng thái khẩn cấp để đảm bảo tài nguyên được phân bổ cho các ứng phó và phục hồi cần thiết.”

Sau khi ông  Ron DeSantis tuyên bố chuyển sang tình trạng khẩn cấp, khu vực này sẽ được phân bổ nhiều máy bơm và cần cẩu hơn.

Đài WOGX thuộc Fox đưa tin, một số quan chức lo lắng rằng rút nước vào Vịnh Tampa có thể dẫn đến các loại rong sinh sôi nhiều. Video trên không ghi lại cửa xả nước cho thấy nước chảy ra khỏi hồ chứa, bởi vì nó bị rút đi.

Chuyên viên nông nghiệp Nikki Fried trong thư đã thúc giục thống đốc triệu tập hội nghị nội các tiểu bang khẩn cấp để bàn bạc kế hoạch, và nói thêm rằng công trình này trong quá khứ cũng xuất hiện rò rỉ tương tự.

Nikki Fried viết trong thư rằng: “Hơn 50 năm qua, ngành khai khoáng ở trung bộ Florida đã gây ra nhiều sự kiện về sức khỏe con người và thảm họa môi trường.”

Những sự kiện này bao gồm “Sơ tán do Axit sunfuric rò rỉ gây ra, nhiều công nhân tử vong, hơn 1 triệu gallon nước thải ô nhiễm chảy ra, kho thạch cao tạm thời và hồ nước liên tục và định kỳ rò rỉ”. 

Bà quy trách nhiệm cho những sự kiện rò rỉ này là “thi công và bảo trì không tốt, xả thải kim loại nặng và chất ô nhiễm vào nước và đất ở khu vực này”.

Bà Nikki Fried nói, “Việc di tản cư dân ngay lập tức và gián đoạn các hoạt động gia đình trong cuối tuần lễ Phục sinh, cho đến cả thảm họa môi trường tiềm ẩn, đòi hỏi sự quan tâm và hành động của tầng lãnh đạo được dân bầu trên toàn tiểu bang Florida.”

Đe dọa lâu dài đến môi trường 

Theo Florida Phoenix đưa tin, khu vực này trong thời gian dài được cho là “một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất trong lịch sử của Florida”. 

Tờ báo này còn cho biết, công ty Mulberry, chủ sở hữu cũ của Piney Point đã tuyên bố phá sản và bỏ nhà máy này.

Năm 2006, là một bộ phận của thủ tục phá sản, HRK Holdings đã mua lại Piney Point từ tay của Mulberry Corp với giá 4,3 triệu USD. Kể từ đó, HRK về cơ bản đã phá sản. HRK đã không trả lời yêu cầu bình luận vào ngày 3/4.

Theo Bradenton.com đưa tin, HRK Holdings đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2011 sau một vụ rò rỉ trong lớp lót của kho chứa thạch cao tạm thời ở quận Manatee.

Theo tờ Sarasota Herald-Tribune khi đó đưa tin, năm 2011 một vụ rò rỉ khác tại Piney Point vào năm 2011 đã gấp đôi ước tính. Nó đã làm rò rỉ gần 170 triệu gallon nước biển nhiễm kim loại nặng xuống Cảng Bishop và hạ lưu Vịnh Tampa.

Thời điểm đó, Cục Bảo vệ Môi trường Florida nói với giới truyền thông rằng “ban đầu, hàm lượng cadmium được tìm thấy trong nước vượt quá 9 lần mức tiêu chuẩn an toàn của tiểu bang”.

Axios đưa tin, giám đốc hiện trường Jeff Barath dường như đã rơi nước mắt khi thảo luận về vụ rò rỉ mới nhất với các thành viên hội đồng quận. Ông nói với hội đồng, “Nó có khả năng ảnh hưởng đến Vịnh Tampa.”

Theo WTSP đưa tin, nhà máy chế biến phốt phát lần đầu tiên được xây dựng bởi Công ty Hóa chất Borden vào năm 1966, sau đó thuộc sở hữu của công ty Royster Phosphates.

Kênh truyền thông này đưa tin, Mulberry Corp đã mua lại nó vào những năm 90 của thế kỷ 20, và đã bỏ nó vào năm 2001.

Vào năm 2016, một nhà máy phân bón khác ở trung bộ Florida đã mở một hồ chứa nước thải khổng lồ trong ao của bãi thải thạch cao. Hơn 200 triệu gallon nước thải ô nhiễm đã rò rỉ vào một tầng chứa nước chủ yếu của tiểu bang.

Có ít nhất 70 kho chứa thạch cao như thế ở Mỹ, tiểu bang Florida có khoảng 27 kho chứa, hầu hết là ở vùng trung tây bộ Florida.

Thành Dung, Vision TimesTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you