Monday, April 19, 2021

Giá quặng sắt tăng mạnh, xu hướng thời gian tới thế nào?

-

Kết thúc phiên này, quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Đại Liên tăng 2,4% lên 1.071,50 CNY (166,43 USD)/tấn, sau khi có thời điểm đạt 1,072 CNY, cao nhất kể từ 22/1.

Như vậy, giá quặng sắt đã leo thang 5 phiên liên tiếp vừa qua.

Trên sàn Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 3 cũng tăng 1,5% lên 160,95 USD/tấn.

Phiên liền trước, giá quặng sắt (hàm lượng 62% sắt) nhập khẩu giao ngay tới cảng Trung Quốc đạt mức cao nhất trong vòng 2 tuần, là 161 USD/tấn.

Các nhà giao dịch dự báo nhu cầu quặng sắt từ ngành thép Trung Quốc sắp tới sẽ tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn cung trên toàn cầu năm nay dự báo vẫn tiếp tục bị thắt chặt, mặc dù sản lượng của hãng Vale dự báo tăng lên.

Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao của công ty Westpac Group (Australia), cho biết: “Nguồn cung quặng sắt của một số nhà cung cấp giá rẻ vẫn tiếp tục hạn hẹp”, với thiếu cung năm nay sẽ lên tới 27 triệu tấn.

Theo ông Smirk: “Sản lượng của các công ty khai thác ở Australia năm nay dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ, nên thị trường vẫn chỉ trông chờ chủ yếu vào nguồn cung của Vale”.

Westpac dự kiến sản lượng thép thô toàn cầu sẽ tăng khoảng 5% trong năm nay, với sản lượng tăng 2% tại Trung Quốc; đồng thời dự báo nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc sẽ tăng 4% trong năm 2021, sau khi tăng 12% trong năm 2020.

Giá quặng sắt cao nhất 3 tuần, dự báo sẽ còn tăng tiếp - Ảnh 1.

Năm 2020, Australia và Brazil – 2 nước sản xuất quặng sắt hàng đầu thế giới – vẫn là 2 nước cung cấp quặng sắt lớn nhất cho Trung Quốc. Ít nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 60% tổng lượng quặng sắt từ Australia và khoảng 20% từ Brazil.

Tuy nhiên, trong năm này, nhập khẩu từ Ấn Độ đã tăng vọt 88% do các nhà máy thép Trung Quốc đa dạng hóa nguồn cung trong bối cảnh giá thép cao chót vót.

Cụ thể, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu từ Australia thêm 7% lên 713 triệu tấn, từ Brazil tăng 3,5% lên 235,7 triệu tấn, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tang Chuanlin, nhà phân tích của CITIC Securities, cho biết: “Hai nước (kể trên) không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Trung Quốc” và “Các nhà máy phải mua thêm từ các nước khác “.

Theo đó, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 44,8 triệu tấn quặng sắt từ Ấn Độ trong năm ngoái, so với 23,8 triệu tấn của năm 2019 và là mức cao nhất trong vòng 9 năm.

Giá quặng sắt cao nhất 3 tuần, dự báo sẽ còn tăng tiếp - Ảnh 2.

Như vậy, Australia có khả năng cung cấp khoảng 700 đến 800 triệu tấn quặng sắt cho Trung Quốc trong năm nay, trong khi Brazil cung cấp khoảng 300 triệu tấn.

Tham khảo: Refinitiv

Long
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you