Thursday, April 15, 2021

Học giả: “Sự hỗn loạn của dứa Đài Loan” chứa quỷ kế của Trung Quốc

-

Chính phủ Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ cấm nhập khẩu dứa Đài Loan từ tháng Ba. Điều này đã dấy lên phong trào ủng hộ của quốc tế đối với Đài Loan. Ông Đường Hạo, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Đài Loan, tin rằng Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đặt ra một chiến lược đấu tranh chính trị, nhằm chặn các sản phẩm nông nghiệp của Đài Loan, và dứa chỉ là bước khởi đầu.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu dứa Đài Loan. Một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tin rằng ĐCSTQ có mục đích khác phía sau việc cấm các sản phẩm nông nghiệp của Đài Loan. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương)

Tờ Liberty Times (Thời báo Tự do) đưa tin rằng ngay trước thềm “kỳ nghỉ lễ ngày 28/2” của Đài Loan, ĐCSTQ bất ngờ tuyên bố cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan bắt đầu từ ngày 1/3. Điều này đã gây náo động khắp eo biển. Bà Quản Bích Linh (Kuan Bi-ling), nhà lập pháp của Đảng Dân Tiến đã tóm tắt 15 sự kiện tiêu biểu về việc Trung Quốc đàn áp Đài Loan từ sự kiện Hồ Thiên Đảo năm 1994.

Bà nói rằng từ sau sự kiện Hồ Thiên Đảo, Đài Loan có một tổng thống dám nói sự thật với Trung Quốc, nên người dân bắt đầu có dũng khí bộc lộ tư tưởng ​​của mình. Khi đó, người dân Đài Loan cho Trung Quốc biết rằng: “Những người tự do sẽ đoàn kết để bảo vệ tự do.”

Bà Quản Bích Linh cho biết, sự đoàn kết của người dân Đài Loan còn được thể hiện qua sự đồng cảm và ủng hộ của họ đối với toàn thể nhân loại, cho dù đó là thảm họa hạt nhân Fukushima hay trận động đất ở Tứ Xuyên. Chưa kể đến những thảm họa lớn ở Đài Loan, chỉ cần ai đó trèo lên và hô hào, họ sẽ khẳng khái trợ giúp ngay lập tức.

Bà Quản Bích Linh nói rằng lần này Trung Quốc cấm dứa Đài Loan khiến toàn dân ăn dứa. Bà ấy nói với Trung Quốc trong sự kiện Hồ Thiên Đảo rằng: “Thật đáng tiếc, đã 27 năm rồi mà Trung Quốc vẫn không thể hiểu được điều đó!”

Ông Đường Hạo, chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Đài Loan, cho biết trong một chương trình tự do rằng “sự hỗn loạn của dứa” về cơ bản là một quân bài chính trị do ĐCSTQ bày ra, nhằm chống lại Đài Loan. Ông cũng dự đoán rằng còn có những quân bài khác có thể được đưa ra. “Nói thẳng ra, ĐCSTQ đã đặt ra một loạt các chiến lược đấu tranh chính trị, nhằm chặn các sản phẩm nông nghiệp của Đài Loan, và dứa chỉ là bước khởi đầu.”

Ông cũng chỉ ra rằng các chiến thuật phong tỏa và mặt trận thống nhất của ĐCSTQ “dùng việc kinh doanh ép chính trị và dùng lợi ích ép thống nhất” đối với nông nghiệp và ngư nghiệp của Đài Loan. Chiến thuật này có thể được chia thành 3 bước:

1. Nhân nhượng hoàn toàn khiến Đài Loan phụ thuộc kinh tế vào ĐCSTQ;

2. Cắt đứt các con đường tài chính, nhằm kích động sự bất mãn trong giới công nghiệp đối với Chính phủ Đài Loan;

3. Các chính trị gia và giới truyền thông thân cộng hợp lực gây áp lực buộc chính phủ phải tuân theo ĐCSTQ.

Ông Đường Hạo phân tích rằng thủ đoạn mặt trận thống nhất công nghiệp này của ĐCSTQ là nhằm kích thích giới công nghiệp hoặc nông dân Đài Loan chống lại chính phủ, đó là “cuộc đấu tranh giai cấp” do Mao Trạch Đông chủ trương trong quá khứ. Do đó, Đài Loan phải chú ý nhiều hơn đến các hành động nhỏ và các đợt triển khai quân sự của ĐCSTQ trong và ngoài nước.

“Thời báo Hoàn cầu”, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc, gần đây đã đưa ra bình luận rằng việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu dứa Đài Loan “hoàn toàn không được coi là một quân bài, chúng tôi cũng không cần phải nói sẽ có những quân bài nào.” Đồng thời cũng đe dọa chớ ép Trung Quốc tấn công nền kinh tế của Đài Loan.

Bà Trần Đình Phi, nhà lập pháp đảng Dân Tiến hôm nay trả lời rằng: “Các biện pháp “trừng phạt’ của Trung Quốc đối với nền kinh tế Đài Loan, gồm cả việc cấm nhập khẩu nông sản, thực ra không có gì đáng ngạc nhiên. Sau khi hết dứa, liệu có còn bước tiếp? Chắc chắn sẽ có! Bởi Trung Quốc hiện giờ không muốn nhìn thấy Đài Loan phát triển tốt.”

Đặc biệt là với sự ủng hộ ngày càng tăng của thế giới đối với Đài Loan, Trung Quốc chắc chắn sẽ chống lại. Vì vậy, trước đây họ đàn áp việc Đài Loan tham dự với quốc tế, bây giờ lại đàn áp bằng các sản phẩm nông nghiệp.” Bà Trần Đình Phi nhấn mạnh: “Chúng tôi không sợ bất kỳ sự đe dọa nào từ Trung Quốc. Chỉ cần người dân Đài Loan đoàn kết, chúng tôi có thể tồn tại.”

Minh Tư, Vision TimesTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you