Thursday, April 15, 2021

HSBC ‘biết rõ’ quan hệ giữa Huawei và công ty Iran?

-

Phiên điều trần 5 ngày tại Tòa án Tối cao British Columbia bắt đầu với việc bên bào chữa đi sâu vào nguyên nhân dẫn tới lệnh bắt giữ bà Mạnh. Mỹ tố cáo con gái nhà sáng lập Huawei Mạnh Vãn Chu lừa dối HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và công ty khi kinh doanh tại Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Mạnh, 49 tuổi, bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang bị quản thúc tại gia trong quá trình xét xử. Frank Addario, luật sư của bà Mạnh, khẳng định Giám đốc quan hệ khách hàng toàn cầu của HSBC, người có nhiệm vụ giám sát giao dịch với Huawei, biết rằng Huawei kiểm soát các tài khoản của Skycom Tech.

Công tố viên Mỹ tố cáo Skycom hoạt động như một chi nhánh của Huawei tại Iran và bà Mạnh giới thiệu sai về mối quan hệ này. Bà Mạnh được cho là đưa ra tuyên bố ám chỉ Skycom đã bán cho một bên thứ ba, song thực tế lại bán cho công ty mẹ thuộc quản lý của Huawei.

Tuy nhiên, luật sư Addario chỉ ra nhân viên HSBC tự do chia sẻ email chứa thông tin Huawei kiểm soát Skycom. Nhiều người tại ngân hàng biết về nó và đây “chưa bao giờ là điều bí mật”. Ngoài ra, bằng chứng mà công tố viên đưa ra về việc HSBC quyết định dựa trên phát ngôn của bà Mạnh đã đánh giá thấp hiểu biết của một giám đốc quan hệ toàn cầu.

Công tố viên Canada Robert Frater phản đối yêu cầu thừa nhận bằng chứng mới của luật sư Addario, nhấn mạnh phiên điều trần dẫn độ không phải phiên tòa xét xử. Bà không có mặt ở đây để suy luận về kiến thức của nhân viên ngân hàng. Bà cũng tranh luận luật sư của bà Mạnh sẽ có cơ hội kiểm tra chéo với nhân chứng từ ngân hàng về hiểu biết của họ với chi nhánh của Huawei trong phiên xử.

Sau lời khai của các nhân viên biên phòng, sỹ quan cảnh sát tham gia trong vụ bắt giữ bà Mạnh, các phiên điều trần mới nhất sẽ tập trung vào cáo buộc can thiệp vụ án của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các vấn đề nổi cộm khác từ lời khai của nhân chứng và lạm dụng quy trình khác.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã gây ra căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng bắt giữ hai người Canada. Vụ của bà Mạnh dự kiến khép lại vào tháng 5.

Theo Du Lam

ICT News

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you