Tuesday, May 11, 2021

Lộ diện người được chính quyền Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam

-

Chính quyền của Tổng thống Biden sắp đề cử một nhà ngoại giao tài giỏi mới ngoài 50 tuổi, từng làm việc ở Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm về châu Á, làm đại sứ Mỹ ở Việt Nam, các nguồn tin am hiểu ngành ngoại giao Mỹ mới cho VOA biết.

Ông Marc Knapper, hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Hàn Quốc và Nhật Bản, được đội ngũ của ông Biden nhắm cho chức đại sứ Mỹ ở Hà Nội từ cách đây nửa năm, khi ông Biden còn đang trong giai đoạn tranh cử, các nguồn tin không muốn nêu danh tính nói với VOA.

Để chính thức trở thành người đứng đầu phái bộ ngoại giao của Mỹ ở Việt Nam, ông Marc Knapper còn phải điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và tùy thuộc vào kết quả bỏ phiếu chuẩn thuận. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho rằng ông Knapper sẽ dễ dàng vượt qua quá trình này.

Theo tìm hiểu của VOA, nhà ngoại giao này làm việc tổng cộng 3 năm ở Hà Nội, từ 2004 đến 2007, nắm cương vị Tham tán Chính trị. Từ 2007 đến 2010, ông là Phó Trưởng phòng Chính trị của đại sứ quán Mỹ ở Tokyo.

Hai cựu nhân viên người Việt làm việc gần 20 năm cho đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, nay sinh sống ở ngoại ô thủ đô Washington, chia sẻ với VOA rằng ông Knapper là người có kiến thức uyên thâm, tư duy sắc sảo, có quan điểm cân bằng, không định kiến về Việt Nam.

VOA được biết nhà ngoại giao này có thể nói được 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Sau nhiệm kỳ ở Tokyo, ông Knapper làm tham tán chính trị tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, trong một năm, rồi trở về Bộ Ngoại giao Mỹ lần lượt làm trưởng phòng Nhật Bản và Ấn Độ trong gần 4 năm.

Tiểu sử của ông Knapper được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm từ năm 2015-2016, ông là Phó Đại sứ Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, và là Đại biện Lâm thời cũng ở đó từ năm 2017-2018.

Kể từ đó đến nay, nhà ngoại giao có con đường thăng tiến nhanh này giữ chức Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vẫn theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Marc Knapper từng được bộ trao Giải thưởng về Phụng sự Xuất sắc, giải thưởng cao nhất trong ngành ngoại giao Mỹ, bên cạnh một số giải thưởng khác của bộ.

Về học vấn, ông Knapper tốt nghiệp với bằng xuất sắc của Đại học Princeton. Bên cạnh đó, ông cũng học tập tại Đại học Tokyo, học chương trình chuyên sâu về Nhật Bản của Cao đẳng Middleburry, và một chương trình của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dành cho các nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai trong giới làm về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại Mỹ.

Theo quan sát của VOA, chỉ mới cách đây hơn 2 tháng, trong một cuộc hội thảo qua mạng, với tư cách Phó Trợ lý Ngoại trưởng, ông Marc Knapper kêu gọi các đồng minh của Mỹ trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản lên án những hành vi xấu của Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi công nhận rằng cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều có quan hệ phức tạp và tế nhị với Trung Quốc, về thương mại và các mặt khác. Chắc chắn là chúng tôi không đề nghị việc kiềm chế Trung Quốc hay cắt đứt quan hệ với họ. Mà mục đích của chúng tôi là các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước có chung giá trị và các nguyên tắc dân chủ với Mỹ, cần đứng lên bảo vệ, duy trì các giá trị và các nguyên tắc này”.

Các nguồn thạo tin dự báo với VOA rằng khi ông Marc Knapper nhận nhiệm sở ở Việt Nam, nước vẫn thường bị Mỹ chỉ trích về nhân quyền và là nước có chung ý thức hệ với Trung Quốc, sự tương tác của ông Knapper với chính quyền Việt Nam sẽ có nhiều diễn biến đáng quan tâm và không thiếu những sự căng thẳng, quyết liệt.  VOA tiếng Việt

  Avatar
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

  Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

  Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

  Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

  Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

  Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

  5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

  Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you