Tuesday, March 2, 2021

Lo ngay ngáy đòn thù của Iran, Mỹ tung đòn phủ đầu bằng màn “diễu võ dương oai” ngay trên Vịnh Ba Tư

-

Điều máy bay tới Iran

Ngày 30/12 vừa qua, Mỹ đã đem một số máy bay ném bom chiến lược bay qua Vịnh Ba Tư lần thứ 2 trong tháng. Đây được cho là màn “thị uy” nhằm ngăn Iran tấn công các mục tiêu của Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết việc 2 máy bay B-52 và một số máy bay hộ tống bay gần không phận Iran là “thông điệp phủ đầu” trước nguy cơ Iran có thể tấn công các đồng minh của Mỹ ở Iraq hoặc khu vực khác trong những ngày tới, thậm chí kể cả khi tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

Chuyến bay của B-52 cũng phản ánh những mối quan ngại ngày càng gia tăng của Washington trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Mỹ cho rằng Tehran sẽ ra lệnh trả đũa quân sự sau khi Mỹ ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani của Iran vào ngày 3/1 vừa qua. Vào thời điểm đó, phản ứng ban đầu của Iran là tấn công một căn cứ quân sự ở Iraq bằng tên lửa đạn đạn, gây ra chấn thương não cho khoảng 100 binh sĩ Mỹ.

Lo ngay ngáy đòn thù của Iran, Mỹ tung đòn phủ đầu bằng màn diễu võ dương oai ngay trên Vịnh Ba Tư - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Tuy nhiên, Iran đã nhiều lần tỏ ra nghi ngờ về ý đồ của ông Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ – xét trên việc ông Trump tiếp tục gây áp lực với Tehran bằng cấm vận và những động thái khác làm tổn hại tới nền kinh tế của nước này.

“Ông Trump sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho bất kì hành động nào gây ra trước khi rời khỏi Nhà Trắng,” ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter ngày 24/12.

Cuộc tấn công ngày 20/12 vào khu tổ hợp đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cũng làm tình hình ngày càng căng thẳng. Mặc dù không ai thiệt mạng, nhưng số lượng tên lửa được phóng – khoảng 21 quả, trong đó có 9 quả đánh trúng khu vực đại sứ quán – là lớn bất thường. Nhiều ngày sau, ông Trump viết trên Twitter: “Một lời khuyên thân thiện cho Iran: Nếu một người Mỹ tử vong, tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm. Nghĩ đi. Tôi đã nghe thấy người nói về việc Iran tiếp tục tấn công người Mỹ ở Iraq”.

Lo ngay ngáy đòn thù của Iran, Mỹ tung đòn phủ đầu bằng màn diễu võ dương oai ngay trên Vịnh Ba Tư - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Lo ngại của Mỹ

Do khả năng căng thẳng leo thang có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh quy mô lớn, Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Iran thực hiện những đòn trả đũa nguy hiểm. Hoạt động chuyển đổi quyền lực từ chính quyền Trump sang chính quyền Biden cũng làm phức tạp hơn mối quan hệ Mỹ – Iran.

Ông Biden cho biết ông hy vọng sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc thế giới, trong đó Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Mỹ hiện đang thực hiện kế hoạch giảm hiện diện quân sự ở Iraq, từ 3.000 xuống khoảng 2.500 quân.

Ông Trump tuyên bố việc này sẽ được hoàn thành trước ngày 15/1 nhưng các quan chức cho biết có thể mọi chuyện sẽ được sắp xếp sớm hơn.

Trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã thực hiện một loạt động thái để ngăn chặn Iran, đồng thời công khai nhấn mạnh rằng họ không có kế hoạch và không được chỉ thị tấn công vô cớ nhằm chống lại Iran.

Tuần trước, một tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã thực hiện một chuyến đi bất thường qua eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng sau khi nhà khoa học Iran có tên Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại. Đây là người được phương Tây coi là “cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran” và là một trong những nhân vật chủ chốt cho kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Tehran. Iran đã cáo buộc Israel là thủ phạm nhưng quan chức Mỹ lo ngại rằng sự trả đũa của Iran có thể làm tổn hại lợi ích của Mỹ.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you