Friday, May 14, 2021

Một nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar

-

Ngày 19/4, Chính phủ Nhật Bản cho biết, chính quyền Myanmar đã bắt giữ một nhà báo Nhật Bản ở Yangon vào tối Chủ nhật (18/4). Hiện phía Nhật Bản đang nỗ lực để nhà báo này được trả tự do.

Embed from Getty Images

BBC Miến Điện dẫn lời một nhân chứng cho biết nhà báo tự do Yuki Kitazumi đã được quân đội đưa đi từ nhà riêng và tạm giữ vào đêm Chủ nhật (18/4). Ông được yêu cầu giơ cả hai tay lên và được áp giải đi bằng một chiếc xe hơi.

Phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản mô tả nhà báo là một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi, nhưng không tiết lộ thêm các thông tin chi tiết khác

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang nỗ lực để phía Myanmar nhanh chóng trả tự do cho ông ấy, và chúng tôi đang cố gắng đảm bảo an toàn cho các công dân Nhật Bản.” Ông còn cho biết, Chính phủ Nhật bản hiện đang tìm kiếm thông tin chi tiết về tình huống xung quanh vụ việc bắt giữ nhà báo này.

Theo thông tin từ trang Facebook của ông Kitazumi cũng như qua các cuộc phỏng vấn với các kênh truyền thông trực tuyến, ông Kitazumi đang điều hành công ty sản xuất truyền thông Yangon Media Professionals, và cũng từng là nhà báo của Nhật báo Nikkei Business.

Trước đó, ông đã bị bắt vào hồi tháng 2 khi đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính ngày 1/2, nhưng được thả ngay sau đó.

Theo AFP, ít nhất 34 nhà báo và phóng viên ảnh vẫn bị giam trên khắp Myanmar. Quân đội Myanmar dường như ngày càng siết chặt kiểm soát thông tin, hạn chế Internet, và đã thu hồi giấy phép hoạt động của 5 cơ quan truyền thông địa phương.

Tình hình tại Myanmar tiếp tục căng thẳng kể từ sau chính biến quân sự, dẫn đến biểu tình diện rộng trên cả nước. Nhiều quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Tính đến nay, theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, 737 người đã bị lực lượng an ninh giết chết kể từ cuộc đảo chính và hiện 3.229 người vẫn đang bị giam giữ. Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 13/4 cảnh báo Myanmar có thể đang tiến gần đến một cuộc xung đột toàn diện kiểu Syria.

Minh Ngọc (Theo Reuters)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you