Monday, April 19, 2021

Một quận ở TQ chỉ bán diêm và bật lửa cho người xuất trình ID hợp lệ

-


Người dân dưới 18 tuổi ở đây không được phép mua bật lửa hoặc diêm. Người trên 18 tuổi phải trình ID cá nhân mới được mua hàng. Nhưng liệu đây có phải là giải pháp tối ưu giúp quận Miên Ninh xử lý tình trạng hỏa hoạn đáng báo động?

Quận Miện Ninh nằm trong Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn của tỉnh Tứ Xuyên, nơi này thường xuyên xảy ra cháy rừng trong những năm gần đây. Theo kế hoạch phòng chống cháy rừng của Trung Quốc, 12 quận và thành phố ở đây, bao gồm cả quận Miện Ninh, được liệt kê là “các quận có nguy cơ cháy rừng cấp quốc gia”.

Chính vì thế, các nhà chức trách ở quận Miện Ninh đã chính thức ban hành quy định hạn chế việc mua diêm và bật lửa để giảm bớt tình trạng hỏa hoạn đáng báo động.

cháy rừng
(Ảnh minh họa/Pexels)

Trong thông báo ngày 28/3, cơ quan phòng chống cháy rừng ở Miện Ninh đã nêu rõ: Những người dưới 18 tuổi không được phép mua các sản phẩm tạo ra lửa ở bất kỳ đâu trong khu vực quận. Những người 18 tuổi trở lên cần xuất trình thẻ ID cho người bán thì mới được mua hàng và mỗi lần chỉ được mua một mặt hàng.

Thông báo cũng khuyến khích người dân địa phương đem đổi bật lửa cũ sang loại mới nhưng không nêu rõ việc trao đổi có thu phí hay không. Các quy tắc nghiêm ngặt này là nỗ lực của địa phương nhằm thúc đẩy phong trào phòng chống cháy rừng và đồng cỏ kéo dài từ ngày 1/1-30/6 hàng năm. Theo báo động đỏ được chính quyền ban bố, ngày 7/4 nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cháy rừng.

Tuy nhiên, các phóng viên địa phương cho biết, các siêu thị ở Miện Ninh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc quy định yêu cầu khách hàng trình ID cá nhân khi muốn mua bật lửa và diêm. Wang Qiuhua – giáo sư chuyên về quản lý cháy rừng và sinh thái tại Đại học Lâm nghiệp Tây Nam – cho biết các quy tắc trên chỉ “điều trị các triệu chứng chứ không phải nguyên nhân gốc rễ”. Việc đưa ra quy định nghiêm ngặt trong việc mua bán sản phẩm tạo lửa không thể ngăn chặn hành vi cố ý đốt cháy thứ gì đó của con người.

bật lửa
(Ảnh: Pixabay)

Vào cuối tháng 3/2019, đám cháy rừng lớn gần Xichang (một thành phố thuộc Lương Sơn) đã khiến 30 lính cứu hỏa và người dân thiệt mạng. Một năm sau, một vụ cháy rừng ở cùng khu vực cần tới 2.000 nhân viên cứu hỏa đến xử lý nhưng kết quả vẫn tàn phá 1.000 mẫu đất và cướp đi sinh mạng của 19 người. Vụ cháy năm 2020 là do dân làng đốt củi bên ngoài nhà để nấu ăn.

Bộ quản lý các vấn đề khẩn cấp của Trung Quốc cho biết nguyên nhân dẫn đến 97% vụ cháy rừng và đồng cỏ diễn ra trong năm 2010-2019 là do hoạt động của con người (như hút thuốc, đốt nương làm rẫy).

Minh Khuê

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you