Thursday, April 15, 2021

Mỹ: Cần sa được hợp pháp hóa tại 1/3 số bang, luật Liên bang sẽ sớm được đưa ra?

-

Sau khi ông Biden lên nắm quyền, đảng Dân chủ đã cố gắng thúc đẩy hợp pháp hóa cần sa. Ngày 31/3, bang New York đã thông qua luật liên quan, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng cho biết một dự luật cấp Liên bang sẽ sớm được đưa ra.

Cây cần sa (Nguồn: NickyPe/ Pixabay)

Vào ngày bầu cử năm ngoái (ngày 3/11/2020), bốn bang Arizona, New Jersey, Montana và Nam Dakota đã đồng loạt bỏ phiếu để chính thức thông qua dự luật hợp pháp hóa hoàn toàn cần sa (bao gồm cả việc sử dụng cho mục đích y tế và giải trí). Kênh truyền thông trực tuyến cánh tả “Vox” còn mô tả rằng “cần sa là kẻ chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử năm 2020.”

Vào năm 2021, các bang Victoria và New York sẽ dần hợp pháp hóa cần sa, nghĩa là gần 1/3 các bang của Mỹ đã hợp pháp hóa hoàn toàn cần sa.

Ngay sau khi Quốc hội bang New York thông qua luật liên quan vào ngày 31/3, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã nói với các phóng viên, “Tôi ủng hộ dự luật phi hình sự hóa ở cấp Liên bang, và sẽ sớm soạn thảo luật với một số đồng nghiệp của tôi.”

Tuy nhiên, video do thượng nghị sĩ công bố cho thấy đề xuất của ông Schumer vượt ra ngoài phạm vi phi hình sự hóa (xóa bỏ các hình phạt hình sự), còn bao gồm cả việc loại bỏ cần sa khỏi danh sách các chất được Liên bang kiểm soát, xóa hồ sơ về tội phạm cần sa, thiết lập thuế và quy định đối với cần sa.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Cory Booker cho biết: “Năm 2019, số vụ bắt giữ cần sa đã gia tăng. Hơn 90% trong số họ chỉ sở hữu ma túy và con số này vượt quá tổng số vụ bắt giữ vì tội phạm bạo lực”.

Tuy nhiên, dự luật sẽ là một cuộc chiến khó khăn tại Thượng viện. Không rõ là 10 đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm cần sa hay không.

Bang Victoria, bang New York lần lượt hợp pháp hóa cần sa

Theo luật Liên bang, cần sa được định nghĩa là một loại ma túy, cùng cấp với LSD, heroin, thuốc lắc và psilocybin. Nhiều bang đã thông qua luật hợp pháp hóa cần sa ở các mức độ khác nhau. Các luật chưa có sự thống nhất giữa chính phủ Liên bang và tiểu bang đã gây ra sự hỗn loạn trong việc thực thi pháp luật và trật tự công nghiệp. Do đó, những người ủng hộ đã vận động mạnh mẽ chính phủ Liên bang hợp pháp hóa cần sa trên toàn nước Mỹ.

Sau những thay đổi của Nhà Trắng, các giới đều quan tâm đến việc liệu chính quyền Biden có theo kịp tốc độ của nước láng giềng Canada và đạt được hợp pháp hóa cần sa hoàn toàn ở cấp Liên bang trong nhiệm kỳ 4 năm hay không.

Vào cuối tháng Hai, Cơ quan Lập pháp bang Victoria đã thông qua luật hợp pháp hóa cần sa, theo đó sẽ mở cửa bán lẻ cần sa từ ngày 1/1/2024 và cho phép người lớn sở hữu cần sa một cách hợp pháp. Vào ngày 7/4, Quốc hội bang Victoria sẽ xem xét sửa đổi do Thống đốc Ralph Northam đề xuất nhằm đẩy nhanh quá trình hợp pháp hóa cần sa, cho phép bắt đầu từ tháng Bảy, người lớn có thể chứa tới 1 ounce cần sa.

Ngày 31/3, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ký dự luật hợp pháp hóa cần sa, trở thành bang thứ 15 của Mỹ cho phép sử dụng cần sa để giải trí. Tiểu bang tiếp theo có thể là New Mexico.

Tác hại của cần sa và vấn đề ý thức hệ

Giống như rượu, cần sa ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương và cũng có nguy cơ dẫn đến bệnh tâm thần, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Một số nhà y học nhận xét rằng không có cách nào chữa khỏi chứng nghiện cần sa và chỉ có thể dựa vào ý chí của chính người sử dụng. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hầu hết mọi người sử dụng ma túy mạnh hơn sau khi sử dụng cần sa lần đầu tiên.

Do các giá trị quan xấu xa của Đảng Dân chủ, các bang thúc đẩy hợp pháp hóa cần sa tại địa phương trong vài năm qua chủ yếu là các bang do Đảng Dân chủ nắm quyền. Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu ngày 3/11/2020, các bang Montana và Nam Dakota của đảng Cộng hòa là hai trong số các bang hợp pháp hóa cần sa; “bang đỏ” Mississippi cũng thông qua việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa trong y tế trong cùng ngày. Điều này cho thấy hai bên đảng đều đã trở nên cởi mở hơn trong việc hợp pháp hóa cần sa.

Sau khi ông Biden lên nắm quyền, những người theo chủ nghĩa tự do trong đảng đã lên tiếng yêu cầu và áp lực lớn hơn để hợp pháp hóa cần sa ở cấp Liên bang. Đặc biệt, Phó Tổng thống Kamala Harris đã đưa dự luật hợp pháp hóa cần sa của chính phủ Liên bang vào chương trình nghị sự khi bà còn là thượng nghị sĩ vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa nhìn chung vẫn thích tuân thủ các giá trị truyền thống, tin rằng việc hợp pháp hóa cần sa sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc hợp pháp hóa các loạfi ma túy khác (tương tự như cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ bang Oregon vào ngày 3/11 để thông qua dự luật xóa bỏ các hình phạt hình sự đối với tội tàng trữ và sử dụng tất cả các loại ma túy). Lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell cũng nhắc lại sự phản đối của ông đối với việc hợp pháp hóa cần sa.

Tiêu Nhiên, Vision TimesTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you