Tuesday, March 2, 2021

Mỹ rút tàu sân bay duy nhất tại Trung Đông về nước

-

Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller đã chỉ đạo tàu sân bay USS Nimitz quay trở lại Mỹ sau gần 10 tháng được triển khai tại Trung Đông. Chiếc tàu này có nhiệm vụ hỗ trợ trên không trong quá trình Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Somalia.

Quyết định rút tàu sân bay khỏi Trung Đông được đưa ra 1 ngày sau khi quân đội Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tới vịnh Ba Tư nhằm răn đe Iran trước khả năng nước này tấn công quân đội Mỹ ở khu vực. Đây là lần thứ 2 trong 1 tháng máy bay ném bom của Mỹ được triển khai tới khu vực Trung Đông.

Việc Mỹ rút tàu sân bay Nimitz về nước trong khi vừa phô trương lực lượng tại khu vực được cho là có thể có bất đồng trong nội bộ Lầu Năm Góc về mức độ đe dọa từ Iran đối với Mỹ và các lợi ích của nước này tại Trung Đông. Iran bị tình nghi đứng sau vụ tấn công hôm 20/12 bắn 21 quả tên lửa vào sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến 1 dân thường thiệt mạng và làm hư hỏng khuôn viên sứ quán Mỹ.

Một số quan chức Mỹ quan ngại Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tiếp theo, tuy nhiên, Iran đã bác bỏ thông tin này và cáo buộc Tổng thống Trump đang tìm cách tạo cớ phát động chiến tranh với việc triển khai các máy bay B-52 tới khu vực. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Iran không tìm kiếm chiến tranh nhưng sẽ trực tiếp bảo vệ người dân, an ninh và các lợi ích sống còn của mình./.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you