Friday, March 5, 2021

Nga mở lại phòng thí nghiệm bí mật thời Liên Xô ở Bắc Cực

-

Cạnh tranh ở Bắc Cực đã nóng lên trong những năm gần đây khi Nga phân bổ các nguồn lực khổng lồ để củng cố quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ phía Bắc đất nước, nơi được hứa hẹn sẽ trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế, bao gồm khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên tiềm năng và biến nơi đây thành tuyến đường giao thương giữa châu Âu và châu Á.

Theo Sputnik, viện Nghiên cứu Kỹ thuật Tiến động Trung ương (TSNIITOCHMASH), một phòng thiết kế quân sự chuyên phát triển súng ống, đạn dược, hệ thống chống tăng và pháo tự hành của Nga, đã mở lại một phòng thí nghiệm đặc biệt để thử nghiệm thiết bị có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Người phát ngôn của viện xác nhận hôm 24/12 rằng phòng thí nghiệm đã được chứng nhận và nó có thể mô phỏng các điều kiện ở Bắc Cực, cũng như các khu vực có mức độ ô nhiễm bụi cao, độ ẩm/mưa.

Cơ sở được phục hồi của phòng thiết kế có ba phòng chuyên dụng để thử nghiệm vũ khí cỡ nhỏ, súng phóng lựu và đại bác ở cỡ nòng lên đến 30 mm, đồng thời có thể kiểm tra cách thiết bị phản ứng với nhiệt độ khắc nghiệt từ âm 60 đến dương 60 độ C.

Nga mở lại phòng thí nghiệm bí mật thời Liên Xô ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Nga đã tăng cường các nguồn lực kiểm soát ở vùng cực.

Phòng thí nghiệm này rơi vào tình trạng hư hỏng vào những năm 1990, khi nó bị dẹp bỏ như một phần của các đợt cắt giảm quốc phòng được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và mối quan hệ ấm lên với Mỹ và NATO. Vào thời điểm đó, nhiều thiết bị của phòng thí nghiệm đã trở nên lỗi thời và không còn được quan tâm.

Sergei Karasev, người đứng đầu trung tâm khoa học và kỹ thuật chuyên kiểm tra và nghiên cứu thử nghiệm vũ khí, quân sự và thiết bị đặc biệt tại TSNIITOCHMASH, cho biết việc chứng nhận các buồng thử nghiệm đóng vai trò là giai đoạn kỹ thuật cuối cùng trong việc khôi phục lại công nghệ thử nghiệm độc nhất đã mất sau khi Liên Xô sụp đổ.

Cơ sở hiện được cho là đã sẵn sàng thử nghiệm cả thiết bị đã được sản xuất hàng loạt và vũ khí nguyên mẫu. TSNIITOCHMASH là công ty con của tập đoàn công nghiệp vũ khí danh tiếng Rostec.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you