Tuesday, May 11, 2021

Ngân hàng trung ương Trung Quốc khuyến khích người dân đẻ để cạnh tranh với Mỹ

-

Dẫn kết quả thăm dò công bố vào đầu tuần trước, đài Sputnik đưa tin PBOC dự đoán trong 30 năm tới, dân số Trung Quốc có thể giảm khoảng 32 triệu người, trong khi số lượng cư dân ở Mỹ có thể tăng thêm 50 triệu người trước khi hết năm 2049, đặc biệt là do làn sóng nhập cư ồ ạt.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo lực lượng lao động ở Trung Quốc sẽ bị thu hẹp lại trong vài thập kỷ tới trong khi Mỹ dự kiến chứng kiến sự gia tăng về lực lượng này.

“Để thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong bốn thập kỷ qua, Trung Quốc dựa vào lao động giá rẻ và dân số lớn. Chúng ta sẽ dựa vào điều gì trong 30 năm tới? Điều này đáng để chúng ta suy nghĩ ”, các nhà nghiên cứu chỉ ra trong kết luận thăm dò.

Họ dự đoán vào năm 2030, dân số Trung Quốc có thể đạt đỉnh cao nhất vào khoảng 1,46 tỷ người và sau đó giảm mạnh xuống còn 1,40 tỷ người vào năm 2050.

Trong khi đó, Ấn Độ tăng trưởng về cả số dân lẫn lực lượng lao động. Cuộc khảo sát chỉ ra “gã khổng lồ” Nam Á có thể trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027.

Theo đó, các tác giả hối thúc Chính phủ Trung Quốc nên “nhận ra những thay đổi rõ ràng của tình hình” và nhanh chóng sửa đổi các chính sách kế hoạch hóa gia đình bằng cách cho phép “sinh ba trở lên” cùng các sáng kiến khác.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi tạo ra một “môi trường sinh sản tốt” ở Trung Quốc, nơi phụ nữ nên được khuyến khích sinh nhiều con hơn so với những năm trước đây.

Trung Quốc hiện vẫn nắm danh hiệu là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,43 tỷ người. Trong nhiều thập kỷ qua, chính phủ nước này áp dụng các chính sách kiểm soát sinh đẻ chặt chẽ. Vào năm 2013, chính sách một con khắc nghiệt đã được nới lỏng, khi chính phủ cho phép các gia đình có tối đa hai con.

Vào tháng 2, Bộ Công an Trung Quốc công bố báo cáo ghi nhận trẻ sơ sinh ở nước này giảm ít nhất 15% vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you