Monday, May 10, 2021

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán ngoại giao

-

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai (3/5) đã đề nghị Triều Tiên sử dụng các biện pháp ngoại giao để tháo gỡ bế tắc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đề nghị trên diễn ra trong bối cảnh ông Blinken thông báo cho các đồng minh về một chiến lược mới của Hoa Kỳ, nhấn mạnh vào những bước tiến nhỏ hơn là sử dụng chiến thuật táo bạo như thời cựu TT Donald Trump.

Trong cuộc gặp trực tiếp nhóm G7 ở London, Ngoại trưởng Blinken đã tham khảo ý kiến của những người đồng cấp từ Nhật Bản và Hàn Quốc về cách tiếp cận mới đối với vấn đề Triều Tiên, vốn chưa đạt được nhiều bước tiến cho đến nay. 

Ông Blinken sau đó nói với các phóng viên: “Tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ tận dụng cơ hội này để áp dụng các giải pháp ngoại giao và xem liệu có cách nào để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên hay không.”

“Theo tôi, Triều Tiên sẽ tự quyết định xem nước này có muốn tham gia [đàm phán ngoại giao] hay không trên cơ sở đó”, ông nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh Dominic Raab.

Đề cập đến phản ứng ban đầu của Triều Tiên, ông Blinken nói: “Chúng tôi sẽ xem xét không chỉ những gì Triều Tiên nói mà còn những gì họ thực sự làm trong những ngày và tháng tới.”

Ông Biden đã ra lệnh đánh giá chính sách về Triều Tiên sau khi tiếp quản từ chính quyền Trump với lối tiếp cận ngoại giao táo bạo. Cựu Tổng thống đã gặp lãnh đạo nhà nước độc tài Kim Jong Un ba lần, trong đó có lần ông đặt chân lên đất Triều Tiên, một hành động chưa có Tổng thống Mỹ nào đạt được. Ông Trump sau đó nói rằng ông đã cứu châu Á khỏi một cuộc chiến tranh không đáng có. 

Ông Blinken nói: “Những gì chúng tôi có hiện nay là một chính sách kêu gọi cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh, cởi mở; và sẽ khám phá những cơ hội ngoại giao với Triều Tiên để cố gắng đạt được tiến bộ thiết thực”.

Triều Tiên hôm Chủ nhật nói rằng cách tiếp cận mới của Mỹ là một “dấu hiệu giả mạo để che đậy các hành vi thù địch của họ” và thề sẽ đáp trả.

Lê VyTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you