Thursday, March 4, 2021

Ngoại trưởng Ukraine: Crimea “khát nước” là do Nga; Moskva cần từ bỏ điều này nếu muốn “cứu” bán đảo

-

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình Ukraine 24, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba đã cáo buộc rằng các căn cứ quân sự và nhà máy công nghiệp quân sự của Nga hoạt động trên bán đảo Crimea đã sử dụng phần lớn nguồn nước ngọt của đảo này.

“Thực tế là nước [ngọt] trên bán đảo Crimea đủ để phục vụ nhu cầu dân dụng. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước của các căn cứ quân sự và nhà máy công nghiệp quân sự trên đảo gia tăng mạnh đã dẫn đến vấn đề khủng hoảng nước ngọt.

Do đó, giải pháp rất đơn giản: [Nga] hãy phi quân sự hóa Crimea, hãy ngừng biến bán đảo này thành một con tàu hạt nhân, và mọi chuyện sẽ ổn. Có một sự thật nhiều người đã biết, đó là ở Crimea có những chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân (chúng không phải là vũ khí hạt nhân). Giờ đây chúng ta lại có thêm những dữ liệu khác nữa”, ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine: Crimea khát nước là do Nga; Moskva cần từ bỏ điều này nếu muốn cứu bán đảo - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh rằng một trong những vấn đề hệ thống gây ra khủng hoảng nước ở Crimea chính là việc Nga đã quân sự hóa bán đảo này. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng đã đề cập tới điều đó trong nghị quyết của mình.

Ngày 7/12 vừa qua, Đại Hội đồng LHQ đã đưa ra một nghị quyết về quân sự hóa trên bán đảo Crimea, cảng Sevastopol cùng một phần biển Đen và biển Azov, trong đó thúc giục Nga “trong vai trò thế lực chiếm đóng – rút lực lượng quân sự ngay lập lực, toàn bộ và vô điều kiện khỏi bán đảo Crimea và chấm dứt sự chiếm đóng tạm thời trên lãnh thổ của Ukraine mà không trì hoãn”.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng chỉ trích tình trạng bất ổn tiếp diễn tại Crimea “do Liên bang Nga chuyển các hệ thống vũ khí hiện đại, bao gồm các máy bay và tên lửa hạt nhân, vũ khí, đạn dược và binh lính đến lãnh thổ Ukraine”, đồng thời kêu gọi Nga ngừng các hoạt động này.

Nghị quyết này đã được 63 nước ủng hộ thông qua và 17 nước bỏ phiếu chống.

Phản ứng trước nghị quyết trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định Crimea là “lãnh thổ có chủ quyền của Liên bang Nga”, là nơi Nga có quyền và “được tự do” làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh lãnh thổ của mình theo các tiêu chuẩn được quy định trong luật pháp quốc tế.

Kiev cố gắng ngăn chặn những nỗ lực giải quyết khủng hoảng nước của Crimea

Tình trạng thiếu nước ở Crimea đang ngày càng nghiêm trọng, khi các hồ chứa cạn dần đồng nghĩa với việc nhiều khu vực trên bán đảo bị hạn chế nguồn cung nước ngọt chỉ trong vòng vài giờ mỗi ngày

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước, giới chức Crimea đã cam kết xây dựng một nhà máy khử mặn từ tháng tới, và có khả năng sẽ xây dựng thêm trong tương lai. Trong khi đó, hôm 24/12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố Kiev sẽ can thiệp để ngăn chặn Nga giúp Crimea giải quyết khủng hoảng nguồn nước ngọt.

“Crimea nói rằng họ đang cố gắng thu hút một công ty quốc tế lớn về công nghệ khử mặn”, ông Kuleba nói – “Chúng tôi sẽ ngăn cản họ thực hiện dự án này.”

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you