Friday, May 14, 2021

Người lính tự nguyện viết đơn ở lại trực Tết chống dịch Covid-19

-

“Tôi tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ”

Vừa trở về sau khi tham gia tổ tuần tra khu vực biên giới Việt – Lào, Thượng úy Cao Xuân Phúc (SN 1977), chiến sĩ phòng chống dịch Covid-19 tại chốt 1, thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An lập tức chạy ra xem mấy luống rau mà anh và đồng đội đã trồng hơn 1 tháng trước.

Nhìn những lá rau xanh mơn mởn khiến trong lòng anh vô cùng vui sướng. Quên hết mệt mỏi sau khi đi hàng chục cây số đường rừng, Thượng úy Phúc lại lấy thùng nước để tưới rau.

“Khu vực chốt cách xa đồn vì vậy anh em ngoài thời gian tuần tra thì trồng thêm mấy luống rau để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Tôi mới lên đây không lâu nhưng kỹ thuật trồng rau đã rất tốt rồi”, Thượng úy Phúc vui vẻ khoe.

Người lính tự nguyện viết đơn ở lại trực Tết chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Luống rau tại chốt 1 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Với dáng người nhỏ con, khuôn mặt luôn tự nhận là “nông dân chính hiệu”, màu da sương gió đặc trưng của người lính, đặc biệt khả năng đi rừng vô cùng khỏe, nên mới nhìn qua ai cũng nghĩ Thượng úy Phúc sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi Kỳ Sơn này. Thế nhưng, quê quán của anh lại ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, tức là cách địa điểm đóng quân khoảng 150km.

Điều đặc biệt, trước đó, Thượng úy Cao Xuân Phúc là nhân viên thuộc Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, vào tháng 3/2020, Thượng úy Phúc đã viết đơn xin được tăng cường lên khu vực biên giới vùng núi thực hiện nhiệm vụ, trực tiếp bám các tổ, chốt canh gác, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19.

Được tăng cường về đây, anh đã được giao nhiệm vụ tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, khu vực do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn quản lý là địa bàn mà các đối tượng thường lợi dụng xuất nhập cảnh trái phép.

Người lính tự nguyện viết đơn ở lại trực Tết chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhìn vườn rau xanh tốt khiến anh rất hạnh phúc.

“Là người lính biên phòng thì luôn sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ được giao ở các khu vực biên giới dù trên đất liền hay dưới biển. Tuy nhiên, thời gian đầu điểm chốt nơi đây chỉ là những lán nhỏ nắng thì nóng, mưa thì giột. Nhưng giờ đây chốt đã được gia cố bằng thép và tôn nên điều kiện tốt hơn trước rất nhiều”, anh kể.

Sau gần 1 năm công tác ở đây, Thượng úy Cao Xuân Phúc luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, cần mẫn làm việc và rất hòa đồng với đồng đội, được mọi người đánh giá cao. Thế nhưng, nói về việc này, anh cho biết một phần đằng sau được hậu thuẫn từ gia đình, giúp anh an tâm công tác.

“Tôi đã có 2 người con, cháu lớn 12 tuổi, cháu bé 3 tuổi. Ở đây vài tháng trước cũng đã được phủ sóng điện thoại nên tôi có thể thường xuyên gọi về nhà. Các con của tôi rất ngoan, vợ cũng động viên tôi rất nhiều nên tôi vô cùng an tâm. Tết năm nay tôi cũng sẽ ở lại chốt để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19”, anh cho biết.

Mặc dù vậy, vào thời điểm giáp Tết, khi mọi người bắt đầu quây quần bên nồi bánh chưng xanh, người lính này cũng không khỏi chạnh lòng. Anh tâm sự, năm mới đến, ai cũng muốn được đoàn tụ cùng gia đình, anh cũng không ngoại lệ, nhưng như vậy thì ai trực chiến nơi biên cương để bảo vệ người dân.

“Theo kế hoạch, năm nay, tôi được nghỉ trực Tết. Nhưng để bảo đảm sự bình yên cho nhân dân, tôi đã quyết định tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. Tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, sẵn sàng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thượng úy Phúc khẳng định.

Người lính tự nguyện viết đơn ở lại trực Tết chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đây là công việc yêu thích của anh sau khi tuần tra về.

Bảo vệ chủ quyền biên giới để người dân đón Tết

Trung tá Nguyễn Hồng Đức – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII dịp Tết Nguyên đán, 100% quân số túc trực ở các chốt. 

Tết năm nay đặc biệt hơn mọi năm do diễn biến dịch Covid-19, làn sóng trở về nước bằng con đường bất hợp pháp khả năng sẽ gia tăng do tâm lí ngại cách ly. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Người lính tự nguyện viết đơn ở lại trực Tết chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Khắc phục mọi khó khăn, các chiến sĩ vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ cho người dân đón Tết.

“Mỗi cán bộ, chiến sĩ ở đây đều có hoàn cảnh riêng, gia đình riêng. Tết đến thì ai cũng muốn sum họp với người thân. Thế nhưng, chúng tôi xác định trong những ngày tiếp theo, số lượng người nhập cảnh qua cửa khẩu sẽ gia tăng, nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới cũng diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, chúng tôi đã động viên các cán bộ, chiến sĩ vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Trung tá Đức nói.

Đặc biệt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đánh giá rất cao trước những tấm gương như Thượng úy Cao Xuân Phúc tình nguyện viết đơn ở lại làm nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Người lính tự nguyện viết đơn ở lại trực Tết chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Do nhiệt độ xuống thấp, Thượng úy Phúc phải đốt lửa sưởi cùng đồng đội.

Thượng tá Hồ Quyết Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đôi biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, năm nay có 212 cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị tuyến biển của Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An dù được nghỉ trực Tết, nhưng đã viết đơn tình nguyện lên các tổ, chốt đất liền để thực hiện nhiệm vụ trong dịp Xuân về.

“Chỉ huy đơn vị sẽ thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên tổ, chốt biên giới. Chúng tôi sẽ bảo đảm để bộ đội vừa thực hiện nhiệm vụ và vui xuân, đón Tết với nhân dân địa bàn”, Thượng tá Thắng nói.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị của Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp đưa đi cách ly 5.776 người theo quy định, kịp thời phát hiện, bắt giữ 98 vụ/183 đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta; điều tra, khởi tố 3 vụ/4 đối tượng về tội tổ chức môi giới đưa người vượt biên trái phép. Cùng với đó, các đơn vị thuộc Bộ đội biên phòng Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để nhân dân khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Avatar
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you