Monday, May 10, 2021

Nữ thần tự do xuất hiện ở Sapa?

-

Một phiên bản của bức tượng nhái theo tượng Nữ thần tự do đặt ở Hải cảng New York, Hoa Kỳ, bất ngờ xuất hiện tại Sapa, Việt Nam, khiến dư luận xôn xao, truyền thông trong nước đưa tin.

Bức tượng mà dân mạng gọi là “Nữ thần tự do mắt hí” được phát hiện tại một khu du lịch ở phường Fanxipang, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trên các trang mạng người ta thấy bức tượng đường nét thô kệch, xây dựng cẩu thả, thiếu thẩm mỹ, trông không giống một bức tượng chứ nói gì tới tượng Nữ thần tự do của Mỹ, biểu tượng của Tự Do. Nó cũng làm xấu đi khung cảnh thơ mộng của Sa Pa, địa điểm du lịch được du khách nước ngoài ưa chuộng.

Hình ảnh ‘bức tượng’ ở Sapa được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội đã trở thành trò cười cho cộng đồng mạng, tới mức các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Trang mạng Giáo dục Thời đại trích lời Chủ tịch thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc, cho biết bức tường được đặt ở một vị trí không thuộc quyền quản lý của bất cứ công ty du lịch nào.

Ông cho biết bức tượng đã được một người dân địa phương lập ra để gọi là “phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách tham quan”.

Chiều ngày 20/4, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa đã làm việc với chủ nhân của cơ sở du lịch liên quan. Được biết cơ sở này nằm ở một khu rất khuất của thị xã Sa Pa.

Ngoài ‘tượng’ Nữ thần tự do, tại nơi này còn có một phiên bản của Tháp Eiffel ở Paris, và bản nhái núi Rushmore, nơi tạc chân dung của 4 vị Tổng thống Mỹ.

VTC dẫn lời bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa, cho biết sẽ lập đoàn để kiểm tra việc xây dựng và đầu tư tại điểm du lịch này xem liệu có phạm quy định hay không.

Tượng Nữ thần tự do ở New York là một món quà của nước Pháp tặng cho Hoa Kỳ, tượng bằng đồng cao 46 m do kiến trúc sư người Pháp Frédéric Bartholdi thiết kế.

Tay phải của Nữ thần tự do cầm cuốn sách có ghi dòng ký tự tiếng La tinh JULY IV MDCCLXXVI, tức ngày 4/7/1776, ngày Hoa Kỳ đọc tuyên ngôn độc lập, bây giờ là Ngày Quốc Khánh Mỹ, Fourth of July. Tay trái Nữ thần giương cao một ngọn đuốc như soi sáng đường đi cho những người tìm bến tự do. Tính từ bệ tới ngọn đuốc thì độ cao của Nữ thần tự do lên tới 93 m.

Dưới chân tượng có khắc 2 câu của thi sĩ thế kỷ 19 Emma Lazarus:

Give me your tired, your poor

Your huddled masses yearning to breathe free…

Hãy trao cho ta đám người kiệt sức, nghèo khổ,

Đám người nheo nhóc khao khát hơi thở tự do…

Là hiện thân của tình hữu nghị Pháp-Mỹ và các giá trị tự do mà hai nước cùng chia sẻ, bức tượng được khánh thành ngày 28/10/1886.

Với tên đầy đủ là Liberty enlightening the World – Nữ thần tự do soi sáng thế giới, bức tượng được dựng sừng sững trên đảo Liberty, ngay tại cảng vào thành phố New York, nơi từng tiếp nhận biết bao nhiêu người di dân và tị nạn “nghèo khó, khao khát tự do” đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt di dân từ Châu Âu sau Thế chiến thứ Hai. Ngày nay, Nữ thần tự do đã trở thành biểu tượng của nước Mỹ, và là biểu tượng Tự Do cho nước Mỹ và cho thế giới.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you