Monday, May 10, 2021

Ông Biden bổ nhiệm nữ lãnh đạo đầu tiên của Lục quân Hoa Kỳ

-

Ông Joe Biden đã chọn bà Christine E. Wormuth là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Bộ trưởng Lục quân, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Hai (12/4).

Embed from Getty Images

Nếu được Thượng viện thông qua, bà Wormuth, người từng là quan chức chính sách hàng đầu của Bộ Quốc phòng vào cuối chính quyền Obama, sẽ nắm quyền kiểm soát nhánh lớn nhất của quân đội Mỹ. 

Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang thúc đẩy đấu tranh loại bỏ các “thành phần cực đoan cánh hữu” khỏi hàng ngũ, cũng như đang phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga.

Bà Wormuth, người trong nhóm chuyển tiếp Lầu Năm Góc của ông Biden sau cuộc bầu cử, sẽ cùng với những phụ nữ khác được ông Biden bổ nhiệm vào những chức vụ hàng đầu của Lầu Năm Góc, bao gồm bà Kathleen Hicks, Thứ trưởng Quốc phòng và bà Kelly Magsamen, chánh văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích vì tiến độ chậm chạp trong việc đề cử các quan chức vào các vị trí then chốt của Lầu Năm Góc, bao gồm các vị trí dân sự cấp cao giám sát Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến. 

Bà Wormuth bắt đầu sự nghiệp của mình năm 1996 tại Văn phòng chính sách của Lầu Năm Góc, bà sau đó trở thành người đứng đầu Văn phòng này từ năm 2014 đến năm 2016. Trước đó trong chính quyền Obama, bà từng là liên lạc viên chính Hội đồng An ninh Quốc gia cho Lầu Năm Góc về các vấn đề quốc phòng của Nhà Trắng.

Bà Wormuth cũng đã từng làm việc ở các vị trí cấp cao về chính sách an ninh và quốc phòng quốc tế tại Rand Corp. và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, hai cơ quan nghiên cứu ở Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết “chuyên môn sâu của bà Wormuth sẽ rất quan trọng trong việc giải quyết và ngăn chặn các mối đe dọa toàn cầu ngày nay, bao gồm thách thức gia tăng từ Trung Quốc và các mối đe dọa xuất phát từ Nga, Iran và Triều Tiên”.

Lê Vy (theo Bloomberg)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you