Tuesday, May 11, 2021

Ông Joe Biden không muốn tạo dựng “quan hệ xung đột” với Trung Quốc

-

Ông Joe Biden nói rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với “sự cạnh tranh gay gắt” từ Hoa Kỳ dưới thời chính quyền của ông, nhưng mối quan hệ mới mà ông muốn tạo dựng không cần thiết phải là sự xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật, ông Biden thừa nhận rằng ông vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20/1, nhưng lưu ý rằng hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần trước kia.

“Tôi biết ông ấy khá rõ,” ông Biden nói trong một đoạn trích của cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS.

Ông Biden cho biết thêm rằng khi họ nói chuyện tới đây, “chúng tôi sẽ có rất nhiều điều để nói với nhau.” 

Các nỗ lực ngoại giao ban đầu của chính quyền Biden dường như đang tập trung vào các đồng minh của Hoa Kỳ. Cho đến nay, ông Biden đã nói chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo của Canada, Mexico, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Tổng thư ký NATO.

Ông cũng đã có một cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Putin.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ông Biden mô tả ông Tập là “rất thông minh” và “rất cứng rắn” nhưng không có hai từ “dân chủ” trong suy nghĩ của ông ấy.

Ngay sau khi ông Biden kế nhiệm Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “sau khoảng thời gian rất khó khăn và phi thường này, cả người dân Trung Quốc và Mỹ đều xứng đáng có được một tương lai tốt đẹp hơn”. Bắc Kinh hoan nghênh quyết định của chính quyền Biden ở lại Tổ chức Y tế Thế giới và quay trở lại với thỏa thuận khí hậu Paris.

Tuy nhiên, việc chính quyền mới sẽ điều chỉnh các chính sách của Hoa Kỳ dưới thời ông Trump về thương mại, Đài Loan, nhân quyền và Biển Đông như thế nào hiện vẫn chưa rõ ràng.

Trong cuộc phỏng vấn trên CBS, ông Biden cho biết ông đã nói với ông Tập rằng “tóm lại, chúng ta không cần phải có xung đột”. Nhưng, ông Biden nói thêm, sẽ có “sự cạnh tranh khắc nghiệt. Và tôi sẽ không làm theo cách mà ông ấy biết.”

Ông Biden cũng cho biết ông sẽ không theo chính sách về quan hệ Mỹ-Trung như ông Trump đã làm, mà sẽ tập trung vào “các quy tắc quốc tế”.

Lê VyTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you