Sunday, March 7, 2021

Ông Tom Cotton kêu gọi Mỹ cấm ĐCSTQ đầu tư vào Hollywood

-

Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton gần đây đã đưa ra một đề xuất được coi là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chống lại sự khuất phục trước Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ngày càng tăng của Hollywood. Đề xuất của ông Tom Cotton yêu cầu chính phủ liên bang Mỹ cấm ĐCSTQ đầu tư vào ngành giải trí của Mỹ, đồng thời yêu cầu các hãng sản xuất phim của của Mỹ giải thể doanh nghiệp liên doanh của họ tại Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton. (Ảnh: Michael Vadon, CC BY-SA 4.0, Wikimedia Commons).

Báo cáo chiến lược “Đánh bại Trung Quốc (ĐCSTQ)” của Thượng nghị sĩ Tom Cotton được công bố ngày 18/2 nhấn mạnh, đề xuất chưa có tiền lệ trong lịch sử này sẽ giúp các hãng sản xuất phim của Mỹ có thể sản xuất các nội dung không chịu ảnh hưởng và kiểm duyệt của ĐCSTQ. Báo cáo đã khái quát các nỗ lực lớn của Thượng nghị sĩ Tom Cotton trong việc giúp giới doanh nghiệp Mỹ tách rời Bắc Kinh. Trọng điểm của ông là lĩnh vực viễn thông, bán dẫn, y tế và các ngành khác.

Phát biểu tại Viện Reagan khi giới thiệu bản báo cáo này, ông Tom Cotton nói: “Chúng ta cần đánh bại đế quốc tà ác này, để ĐCSTQ giống như Bolsheviks, để họ vào đống tro tàn lịch sử.”

Khi các hãng phim Hollywood tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn nữa, thì họ ngày càng càng mê muội với đầu tư của ĐCSTQ và thị trường người hâm mộ phim ảnh Trung Quốc. Kết quả là họ chào đón công ty Trung Quốc tiến vào các tầng lớp trong ngành điện ảnh của Mỹ, từ việc góp vốn đầu tư các phim bom tấn đến kinh doanh triển lãm phim, Tập đoàn Vạn Đạt của Trung Quốc đã trở thành chủ của chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất nước Mỹ – AMC Theatre.

Tuy nhiên, tiền của ĐCSTQ là có kèm theo điều kiện. Các hãng phim của Mỹ cần tự kiểm duyệt nội dung của chính mình, để tránh xúc phạm Bắc Kinh. Khi viết kịch bản, họ cần dùng “ánh mắt tích cực” để miêu tả về Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Họ cũng cần phải làm ngơ trước hành vi xâm phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

Trong đó một ví dụ là nổi bật bộ phim “Hoa Mộc Lan” có một số cảnh được quay tại Tân Cương của Công ty Walt Disney. Họ vẫn luôn giữ im lặng trước thông tin ĐCSTQ xâm phạm nhân quyền tại khu vực Tân Cương.

  • Phim Hoa Mộc Lan gây tranh cãi vì có cảnh quay ở Tân Cương

Trong báo cáo “Đánh bại ĐCSTQ” của mình, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết ĐCSTQ là “kẻ chủ nghĩa toàn trị lớn mạnh”. 

Trong báo cáo, ông nhắc đến: “Nước Mỹ cần ý thức được văn hóa và thông tin là chiến trường cạnh tranh [của Mỹ] với Trung Quốc (ĐCSTQ). Do đó, nước Mỹ cần đảm bảo Hollywood có thể sản xuất nội dung của mình trong khi không chịu sự ảnh hưởng ác ý từ nước ngoài, đồng thời ĐCSTQ không thể kiểm soát các chương trình mà người Mỹ có thể xem.”

“Về việc này, chính phủ liên bang cần cấm Trung Quốc (ĐCSTQ) đầu tư vào các hãng phim và các dịch vụ phát trực tuyến của Mỹ. Công ty giải trí của Mỹ cần rút vốn khỏi nguồn tài nguyên vốn của Trung Quốc và giải thể doanh nghiệp liên doanh hiện có. Chính phủ Mỹ còn cần cấm Trung Quốc phát sóng phim và cấm đầu tư nền tảng cho các chương trình truyền hình, ví dụ như các công ty kinh doanh rạp chiếu phim và các nhà cung cấp truyền hình cáp cũng như phát thanh truyền hình. Giả thiết AMC Theatres may mắn tồn tại sau đại dịch, chính phủ Mỹ cần yêu cầu công ty này tách khỏi Công ty Vạn Đạt của Trung Quốc.”

Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã trở thành một trong những nhà phê bình ĐCSTQ thẳng thắn nhất trong Quốc hội Mỹ. Trong phần báo cuối cáo được ông công bố ngày 18/2, ông đã thúc giục các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Hollywood tỉnh ngộ trước mối đe dọa của ĐCSTQ.

Ông nói rằng: “Các quản lý cấp cao trong ngành giải trí (của Mỹ) cần hiểu, mặc dù trong ngắn hạn, ĐCSTQ có thể là đối tác hợp tác có lợi, nhưng cuối cùng vẫn sẽ là thù địch với tự do và sự sáng tạo. Họ (Hollywood) cần phải dũng cảm giống như nghệ thuật gia đối đãi với chủ nghĩa toàn trị trong quá khứ, đặt ý tưởng của họ trước lợi ích tài chính ngắn hạn của riêng họ để đối mặt với mối đe dọa này.” 

Trình Văn, Vision TimesTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you