Sunday, March 7, 2021

Ông Vương Nghị nói về quyết tâm của Trung Quốc không để nước giàu “vơ sạch” vaccine Covid-19

-

Trung Quốc không để địa chính trị can thiệp vào việc cung cấp vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vượng Nghị đã cáo buộc các quốc gia phát triển dự trữ một lượng lớn vaccine Covid-19. Điều này dẫn đến việc nguồn cung vaccine không đủ cho các nước nghèo và tấn công trở lại các nỗ lực chính trị hóa đại dịch.

Ông Vương Nghị phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp về Covid-19 và khả năng tiếp cận vaccine vào hôm 17/2 rằng, hợp tác chống đại dịch không nên là một trò chơi mà sự có lợi của quốc gia này phải được trả giá bằng mất mát của quốc gia khác, và Trung Quốc không có ý định để những điều liên quan đến địa chính trị ảnh hưởng tới việc cung cấp vaccine.

Trung Quốc đã hỗ trợ vaccine Covid-19 cho 53 quốc gia, với việc xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc tại nước mình cho 22 quốc gia. Thêm vào đó, Trung Quốc đã cung cấp 10 triệu liều vaccine Covid-19 cho Cơ sở Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – nhằm cung cấp quyền tiếp cận công bằng – và sẽ mở rộng phân phối tới các lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc, ông Vương phát biểu trong hội nghị trực tuyến.

Ông Vương Nghị nói về quyết tâm của Trung Quốc không để nước giàu vơ sạch vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp trực tuyến với Liên Hợp Quốc về Covid-19. Ản: Tân Hoa Xã.

Ông Vương Nghị nói: “Trung Quốc không tìm kiếm bất kỳ mục tiêu địa chính trị hoặc lợi ích kinh tế nào trong việc hợp tác quốc tế về vấn đề vaccine Covid-19 và sẽ không gắn các điều kiện chính trị với nó.”

Tuy nhiên, ông chỉ trích sự bất bình đẳng ngày càng tăng trong việc phân phối vaccine và kêu gọi thế giới làm việc cùng nhau để đảm bảo các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận được vaccine.

Các quốc gia có thu nhập cao đang nhận lượng lớn vaccine Covid-19 một cách nhanh chóng và chỉ một số ít nước nghèo nhận được. Điều này làm gia tăng khoảng cách giữa nước giàu – nghèo. Chúng ta nên cùng nhau loại bỏ chủ nghĩa dân tộc vaccine, thúc đẩy phân phối vaccine công bằng, bình đẳng. Đặc biệt, làm chúng dễ tiếp cận và có giá phải chăng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

10 quốc gia đã quản lý 75% tổng vaccine Covid-19

Hơn 109 triệu người đã nhiễm Covid-19 chủng mới, và cho đến nay, con virus này đã cướp đi sinh mạng của 2.4 triệu người. Cuộc đua sản xuất và phân phối vaccine đang được đẩy nhanh, tuy nhiên nhiều nước cho biết, họ không có đủ nguồn cung vaccine.

Chương trình Covax – chương trình của Liên Hợp Quốc nhằm phân phối vaccine COVID-19 cho các nước nghèo – đã bỏ lỡ mục tiêu của chính mình là tiêm chủng ở các nước nghèo, khi các nước giàu đã bắt đầu tiến hành tiêm chủng vaccine. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chương trình Covax sẽ cần 5 tỷ USD trong năm nay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng chỉ trích việc phân phối vaccine Covid-19 “không đồng đều và không công bằng”. Ông cho rằng 10 quốc gia đã quản lý 75% tổng số vaccine và yêu cầu nỗ lực toàn cầu để mọi người dân ở mọi quốc gia được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

“Hơn 130 quốc gia đã không nhận được 1 liều vaccine nào. Những người bị ảnh hưởng bởi xung đột và mất an ninh đặc biệt lại có nguy cơ bị bỏ lại phía sau,” ông Antonio Guterres nói.

Ông Antonio cũng bổ sung rằng sự công bằng vaccine là bài kiểm tra đạo đức lớn nhất và cộng đồng quốc tế nên đảm bảo mọi người có thể được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Các quốc gia nên đoàn kết để đẩy lùi dịch bệnh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ quay trở lại, giữ vai trò lãnh đạo sau khi đảo ngược quyết định rút khỏi WHO của cựu Tổng thống Donald Trump và cam kết tài trợ hơn 200 triệu USD cho cơ quan này của Liên Hợp Quốc, cũng như đóng góp cho chương trình Covax.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, Mỹ cũng sẽ thúc đẩy những cải tiến trong WHO và nhấn mạnh về cuộc điều tra về nguồn gốc của virus phải “độc lập và minh bạch”.

Dự kiến, nhóm chuyên gia của WHO đã tới Vũ Hán – nơi báo cáo ca bệnh đầu tiên – để tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-10, sẽ công bố báo cáo đầu tiên trong tuần này. Nhóm nghiên cứu đã nói rằng giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là rất khó xảy ra.

Nhà Trắng đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những phát hiện ban đầu và kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu tiên của đại dịch.

“Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, tất cả các quốc gia phải cung cấp tất cả dữ liệu từ những ngày đầu của bất kỳ đợt bùng phát nào,” ông Blinken nói tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc. “Và trong tương lai, tất cả các quốc gia nên tham gia vào một quá trình minh bạch và mạnh mẽ để ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, để thế giới học hỏi được càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt.”

Ông Vương Nghị cho biết, nên tránh tất cả các nỗ lực chính trị hóa đại dịch. “Tất cả các quốc gia nên đoàn kết thay vì chia rẽ, và kiên quyết đi theo con đường hợp tác chống lại dịch bệnh và cùng nhau vượt qua khó khăn. Hãy gắn bó thay vì có thành kiến với khoa học, và trấn áp tất cả các loại thông tin sai lệch cũng như các nỗ lực chính trị hóa dịch bệnh.”

Avatar
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you