Thursday, February 25, 2021

Ông William Barr chính thức rời Nhà Trắng, tái khẳng định “rất vinh dự được phục vụ” chính quyền

-

Thứ Tư (24/12) đánh dấu ngày cuối cùng của ông William Barr phục vụ chính quyền TT Trump với cương vị Tổng chưởng lý, một vị trí mà cựu công tố viên đã khẳng định là một “vinh dự lớn” trong một bức thư gửi đồng nghiệp.

Embed from Getty Images

“Hôm nay là ngày cuối cùng của tôi ở cương vị Tổng chưởng lý,” ông Barr viết trong một bức thư mà NBC News có được. “Như tôi đã nói với Tổng thống trong lá thư từ chức của mình, cũng như đã nhắc lại trong cuộc họp báo cuối cùng của tôi vào thứ Hai (21/12), thật vinh dự khi được phục vụ [chính phủ] trong vai trò này một lần nữa.”

“Trong hai năm qua, những người đàn ông và phụ nữ tận tụy của Bộ Tư pháp – bao gồm cả các bộ phận hoạt động chức năng – đã nỗ lực vươn lên nhằm đáp ứng những thách thức lịch sử và duy trì sứ mệnh quan trọng của chúng ta là thực thi pháp quyền,” bức thư tiếp tục. “Tôi liên tục được truyền cảm hứng bởi sự chuyên nghiệp và công việc xuất sắc của các bạn. Như tôi đã làm gần 30 năm trước, tôi rời Văn phòng này với sự tôn trọng sâu sắc dành cho các bạn và tôi sẽ luôn biết ơn sự phụng sự của bạn đối với Quốc gia mà chúng tôi yêu mến.”

Ông Barr trước đây từng là Tổng chưởng lý Hoa Kỳ thứ 77 dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. 

Phó Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen sẽ tạm thời đảm nhận vai trò Tổng chưởng lý cho đến khi chính quyền tiếp theo tiếp quản Nhà Trắng.

Trong hầu hết nhiệm kỳ của mình, ông Barr được coi là đồng minh của tổng thống – nhưng TT Trump ngày càng thất vọng với Tổng chưởng lý của mình sau khi ông Barr nói rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy chứng cứ gian lận bầu cử đủ để có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. TT Trump cũng khá tức giận vì Bộ Tư pháp đã không thông báo công khai rằng họ đang điều tra Hunter Biden trước cuộc bầu cử.

Trong dòng tweet ngày 14/12 tuyên bố việc ông Barr từ chức, TT Trump  khẳng định hai người có mối quan hệ “rất tốt”.

“Vừa mới có một cuộc gặp rất tốt đẹp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Chưởng lý Bill Bar. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt, ông ấy đã làm việc xuất sắc! Như lá thư [đính kèm], Bill sẽ rời [nhiệm sở] trước Giáng sinh để sử dụng kỳ nghỉ này cùng gia đình!” ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, những ngày gần đây ông Barr ngày càng có xu hướng phản bác những gì TT muốn đề xuất. Hôm thứ Hai (21/12), ông còn khẳng định không thấy “lý do gì” để chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử hoặc chỉ định một người trong cuộc điều tra vấn đề thuế của con trai ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng với tư cách là thành viên Nội các của TT Trump, ông Barr thậm chí còn bày tỏ niềm tin rằng Nga đứng sau một vụ tấn công đồng loạt vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, và điều này mâu thuẫn với nhận định của Tổng thống Trump.

Minh Ngọc (Theo Baynews)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you