Tuesday, May 11, 2021

PTT Harris lại đổ lỗi cho ông Trump, viện lý do COVID nên không đến biên giới

-

Phó Tổng thống Kamala Harris hôm Chủ Nhật (25/4, giờ Mỹ) lại tiếp tục lên tiếng đổ lỗi cho chính quyền Trump về sự tăng vọt người di cư tại biên giới Mỹ – Mexico. Bà Harris nói tình hình biên giới không thể “được giải quyết chỉ sau một đêm” và lấy lý do COVID-19 để biện minh cho việc bà chưa tới thị sát vùng biên.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn chương trình “State of the Union” của kênh CNN hôm 25/4, bà Harris cho hay: “Loại công việc phải làm là các việc ngoại giao mà chúng tôi đã đang xúc tiến, trong đó có các cuộc điện đàm của tôi với tổng thống của Mexico, tổng thống của Guatemala. Nhưng nó sẽ không được giải quyết chỉ sau một đêm. Đó là một vấn đề phức tạp. Nghe này, nếu đây là vấn đề dễ dàng, thì nó đã được giải quyết từ nhiều năm trước rồi”.

Đây là về Tây bán cầu. Chúng ta là một quốc gia lân bang trong Tây bán cầu, và đó cũng là về việc phải hiểu rằng chúng ta có đủ năng lực để thực sự tham gia vào nếu chúng ta kiên tâm. Một phần của vấn đề này là do dưới chính quyền trước, họ về cơ bản đã loại bỏ nhiều thứ vốn là công việc liên tục, và dẫn tới tình trạng ngưng trệ”, bà Harris nói.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích bà Harris không tới biên giới phía Nam và chưa tổ chức họp báo sau hơn một tháng kể từ khi Tổng thống Joe Biden chỉ định bà chịu trách nhiệm xử lý tình trạng tăng vọt kỷ lục người di cư tại biên giới Mỹ – Mexico.

Tuy nhiên, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng vai trò của bà Harris là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di cư và thay vì đến biên giới, bà Harris sẽ công du các nước Mỹ La-tinh để gặp mặt các vị lãnh đạo ở đây.

Tính từ khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo công tác xử lý thách thức biên giới phía Nam, bà Harris đã tới thăm nhiều tiểu bang, trong đó có Illinois, New Hampshire và California, nhưng không tới biên giới phía Nam. Bà Harris nói với CNN rằng bà đang lên kế hoạch thăm khu vực Trung Mỹ.

Chúng tôi đang làm việc về kế hoạch để đến đó. Chúng tôi phải xử lý các vấn đề COVID, nhưng tôi không thể đến đó đủ sớm xét về mặt đến đó với tư cách cá nhân”, bà Harris nói.

Phó Tổng thống nói thêm rằng bà đang tập trung làm việc với các thành viên Nội các và các quan chức khác để “đem đến cho mọi người, nếu họ ở đó, cảm giác rằng sự giúp đỡ đang đến”.

Bà Harris cũng nhấn mạnh chính quyền Biden-Harris sẽ tập trung giúp các nông dân Trung Mỹ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và coi đây là nỗ lực giải quyết nguyên nhân gốc rễ dẫn tới di cư.

Bà đã liệt kê các nỗ lực đang tiến hành trong đó có việc Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp đã triệu tập một hội nghị thương mại trực tuyến để giúp các nông dân Trung Mỹ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và việc USAID tăng cường hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa thiên nhiên sau khi các cơn bão nhiệt đới tàn phá khu vực Trung Mỹ.

Hầu hết mọi người không muốn rời bỏ quê hương, và khi họ phải rời đi, đó thường là vì một trong hai lý do. Họ đang trốn chạy thảm họa hoặc họ không thể ở lại vì không đảm bảo được cuộc sống cơ bản tối thiểu chẳng hạn như nuôi con hoặc có chỗ ở. Đó là một phần lớn của những gì đang tiếp diễn. Vậy nên, tôi xem xét vấn đề của những gì đang diễn ra tại tam giác phương bắc từ góc nhìn đó”, bà Harris nói.

Nếu bố mẹ và con cái không có gì để ăn, nếu họ không có những thứ tối thiểu mà mọi người cần để sống, tất nhiên họ sẽ trốn chạy”, bà Harris nói thêm.

Bà Harris sẽ hội đàm trực tuyến với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei vào thứ Ba (27/4), và với Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador vào ngày 7/5. Bà cũng xác nhận với CNN rằng bà dự định sẽ tới Trung Mỹ để gặp trực tiếp hai vị lãnh đạo này.

Đức Thiện (Theo Fox NewsNewsmax)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you