Thursday, April 15, 2021

Quan chức TQ nói Mỹ nên dỡ bỏ lệnh cấm đi lại sau khi “công nhận lẫn nhau” về việc tiêm vắc-xin

-

Một quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc đã thúc giục Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm đi lại của Mỹ sau khi 2 quốc gia “công nhận lẫn nhau” về việc tiêm vắc-xin và sau khi Mỹ đạt được “miễn dịch cộng đồng.”

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Viacheslav Lopatin/Shutterstock)

Khi sử dụng thuật ngữ “công nhận (recognize)” với tờ Global Times do nhà nước Trung Quốc điều hành, vẫn chưa rõ liệu có phải Wu Zunyon, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, muốn nói đến việc Mỹ sẽ xem xét chuyện tiêm vắc-xin Trung Quốc, hay việc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận sử dụng vắc-xin Trung Quốc.

Theo tờ Breitbart, Trung Quốc đã phê duyệt 2 loại vắc-xin virus corona.

Vắc-xin đầu tiên, có tên là “Coronavac”, chỉ đạt hiệu quả 50,38% trong các thử nghiệm lâm sàng – một tỷ lệ mà tờ Global Times xem là “đủ tốt.” Đây là loại vắc-xin được sản xuất bởi hãng Sinovac.

Loại vắc-xin thứ 2, được sản xuất bởi công ty dược phẩm Sinopharm, đạt hiệu quả 72,51%. Loại vắc-xin này đã nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc vào cuối tháng trước.

Trong khi đó, vắc-xin của Pfizer-BioNTech (đạt hiệu quả khoảng 95%) và Moderna (đạt hiệu quả 94,1%) cho thấy những loại vắc-xin này có hiệu quả tốt hơn nhiều trong việc chống lại COVID-19.

Vắc-xin thứ 3, loại một liều do hãng Johnson & Johnson sản xuất, đạt hiệu quả 66%. Loại vắc-xin này đã được FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vào cuối tuần trước.

Trung Quốc thông báo sẽ mua ít nhất 100 triệu liều vắc-xin của hãng Pfizer mặc dù truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tục chỉ trích loại vắc-xin này.

Phát biểu tại một diễn đàn, ông Wu tuyên bố, “Trung Quốc là quốc gia an toàn nhất trên thế giới về phòng chống COVID-19” dựa trên số liệu thống kê của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, ông nói với tờ Global Times rằng Mỹ nên “công nhận lẫn nhau việc tiêm chủng ở Trung Quốc và hạn chế việc đi lại tự do, chỉ áp dụng cho những người đã được tiêm chủng.”

Tờ Global Times cho biết ông Wu dự đoán “miễn dịch cộng đồng” sẽ xảy ra ở Mỹ vào tháng 8 hoặc tháng 9/2021.

Công dân Trung Quốc hiện đang bị hạn chế đi lại ở cả trong và ngoài nước.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt đối với việc đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc vào tháng 1/2020, ngay sau khi tin tức bắt đầu lan truyền về một căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden phản đối lệnh cấm trên và gọi đó là “sự bài ngoại cuồng loạn.”

Theo Newsmax,

Phan AnhTrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you