Tuesday, May 11, 2021

Sau khi Zuckerberg tài trợ, Arizona thông qua dự luật cấm tư nhân quyên góp cho bầu cử

-

Thống đốc bang Arizona, ông Doug Ducey – thành viên Đảng Cộng hòa, đã ký một dự luật cấm các cá nhân tham gia tài trợ cho quy trình bầu cử của chính phủ tại tiểu bang này.

Embed from Getty Images

(Ông Doug Ducey – Thống đốc bang Arizona/Ảnh: Getty Images)

“Công chúng tin rằng cuộc bầu cử của chúng ta đang bị đe dọa, rõ ràng các cuộc bầu cử của chúng ta cần phải ‘sạch sẽ’ và không có tì vết – và [phải là] mục tiêu số một của chính phủ.” ông Ducey cho biết.

Thông báo về dự luật cấm các cá nhân tham gia tài trợ cho quy trình bầu cử của Thống đốc bang Arizona được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Facebook, ông Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đã quyên góp 419 triệu đô la cho 2 tổ chức phi lợi nhuận, trong đó bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử. Các tổ chức này đã giúp tài trợ cho việc quản lý quy trình bầu cử cấp địa phương và tiểu bang trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Việc này đã bị các nhà bảo thủ phê bình gay gắt và dẫn đến các vụ kiện cho rằng luật liên bang không cho phép chính quyền địa phương chấp nhận các khoản tài trợ tư nhân cho những sáng kiến ​​như vậy.

Vào thời điểm nhận được thông báo, vợ chồng CEO Facebook giải thích: “Nhiều hạt và tiểu bang đang bị hạn chế về tài chính và đang tìm cách để bố trí nguồn quỹ và nhân lực cho các hoạt động hỗ trợ việc bỏ phiếu và kiểm đếm kịp thời.”

Ngoại trưởng Arizona, bà Katie Hobbs đã sử dụng 4,8 triệu đô la từ Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử cho các mục đích liên quan đến việc bỏ phiếu cả trước và sau cuộc bầu cử năm 2020.

Các đảng viên Dân chủ tại bang Arizona đã đổ lỗi cho các đảng viên Cộng hòa về sự thiếu hụt tài chính trong hoạt động quản lý bầu cử. Một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ nói rằng tiểu bang này đã tự đặt mình vào tình huống phải nhận tiền từ Zuckerberg.

“Thật dễ dàng để tiếp tay cho các nhà tỷ phú trở thành những gã lừa đảo. Tôi cũng không thích họ. Nhưng chúng ta đã tự đặt mình vào tình huống này.”, Thượng nghị sĩ Juan Mendez, một đảng viên Đảng Dân chủ tại thành phố Tempe, bang Arizona đã nói: “Các cuộc bầu cử của cúng ta bị thiếu hụt tài chính đến mức ngoài kia có những hạt đang yêu cầu được cấp tiền để tiến hành các hoạt động tiếp cận cử tri.”

Dự luật đã được thông qua theo chính sách của Đảng Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện tại bang Arizona, và được thống đốc bang ký thành luật vào thứ Sáu (ngày 9/4).

Giám đốc Điều hành Heritage Action – tổ chức chuyên vận động cho các chính sách bảo thủ, bà Jessica Anderson chia sẻ:

“Thống đốc Doug Ducey đã đứng lên vì tất cả người dân Arizona bằng cách đưa ra hành động nhanh chóng và thông qua đạo luật toàn vẹn bầu cử mang tính lịch sử này. [Đạo luật] HB 2569 là một trong hàng loạt các biện pháp mạnh mẽ mà các nhà lập pháp tại Arizona đã đưa ra để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và ngăn chặn ảnh hưởng của những luồng tiền tư nhân đối với các hoạt động trong  hệ thống bầu cử của Arizona. Người dân Arizona xứng đáng có một quy trình bầu cử không bị ảnh hưởng từ bên ngoài và từ các nguồn tiền mang tính chất đảng phái – bằng cách cấm nguồn tài trợ từ doanh nghiệp và cá nhân cho các hoạt động bầu cử, đạo luật này sẽ bảo vệ được hệ thống đó.”

Vy An (Theo Washington Examiner)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you