Tuesday, May 11, 2021

Tesla bất ngờ thông báo mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và sẽ chấp nhận sử dụng đồng tiền này để thanh toán

-

Công ty này cho biết họ mua Bitcoin để “linh hoạt hơn trong việc đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận từ tiền mặt”. Ngoài thương vụ này, Tesla cũng chấp nhận các khoản thanh toán bằng Bitcoin để mua các sản phẩm của mình.

Động thái này đã làm dấy lên những câu hỏi xung quanh hành động của CEO Elon Musk trong những tuần gần đây trên Twitter. Ông đã chia sẻ những dòng tweet giúp đẩy giá đồng Bitcoin và Dogecoin, từ đó khuyến khích nhiều người đổ tiền vào loại tài sản này.

Nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại Palo Alto, California cho biết hồ sơ rằng họ đặt cược vào Bitcoin sau khi cập nhật chính sách đầu tư vào tháng trước, cho phép công ty đầu tư vào tài sản kỹ thuật số cũng như vàng thỏi và các quỹ ETF vàng.

Tesla cho biết trong hồ sơ: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán cho các sản phẩm của mình trong tương lai gần, theo luật hiện hành và ban đầu là trên cơ sở hạn chế.”

Việc nắm giữ Bitcoin của nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu càng làm tăng tính hợp pháp cho các loại tiền số – vốn đã trở thành loại tài sản được ưa thích trong những năm gần đây bất chấp sự hoài nghi của một số người.

Tesla bất ngờ thông báo mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và sẽ chấp nhận sử dụng đồng tiền này để thanh toán - Ảnh 1.

Bitcoin tăng phi mã sau thông báo của Tesla.

Bitcoin đã tăng tới 16% lên mức cao nhất mọi thời đại là 44.795,20 USD. Trước đó, đồng tiền này tăng khoảng 12% ở mức 43.218,69 USD vào lúc 8:59 sáng (giờ New York).

Thời gian gần đây, Elon Musk thường chia sẻ trên Twitter những nội dung liên quan đến tiền số. Đầu tháng này, ông đã gọi Bitcoin là “một điều tốt” trong cuộc phỏng vấn. Trong khi đó, Dogecoin – đồng tiền “meme”, cũng chạm kỷ lục mới vào ngày 8/2, sau khi vị tỷ phú này, rapper Snoop Dogg và thành viên nhóm nhạc Kiss – Gene Simmons, đều chia sẻ về đồng tiền này.

Musk đã đưa ra những tín hiệu tích cực với Bitcoin trong nhiều năm. Hồi tháng 12, ông đã đăng tải trên Twitter một hình ảnh ngụ ý rằng ông đã bị thu hút bởi đồng tiền số giá trị nhất thế giới.

Ngoài ra, ông còn đặt câu hỏi với CEO của MicroStrategy – Michael Saylor, về việc chuyển đổi các giao dịch lớn trong bảng cân đối kế toán của Tesla thành Bitcoin. Trong một loạt dòng tweet, Saylor khuyên vị tỷ phú rằng: “Nếu ông muốn mang lại lợi ích 100 tỷ USD cho cổ đông của mình, hãy chuyển bảng cân đối kế toán của Tesla từ USD sang Bitcoin. Các công ty khác trong S&P 500 sẽ học theo ông, và sẽ đến lúc lợi ích kia trở thành 1 nghìn tỷ USD.”

Năm ngoái, MicroStrategy phát hành 650 triệu USD trái phiếu chuyển đổi để sử dụng tiền mặt mua Bitcoin. Saylor nổi tiếng là một nhà đầu tư ưa thích đồng tiền số này. Gần đây, ông đang tổ chức cuộc hội thảo trực tuyến về việc cách các kế toán của doanh nghiệp nên chuyển đổi một số tiền mặt thành Bitcoin.

Các nhà đầu tư của Tesla đang đặt cược thêm vào Bitcoin. Khoản đầu tư hiện tại của nhà sản xuất xe điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tiền mặt mà họ nắm giữ. Tuy nhiên, động thái này thể hiện sự cam kết đối với một loại tài sản biến động mà ít có doanh nghiệp tầm cỡ như Tesla thực hiện.

Paul Hickey – chuyên gia đến từ Bespoke Investment Group, lưu ý với khách hàng: “Tesla gần như không được coi là một công ty truyền thống. Tuy nhiên, khi một trong những công ty lớn nhất thế giới bắt đầu nắm giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán để thay thế tiền mặt, thị trường sẽ chú ý đến điều này.”

Kết thúc năm 2020, Tesla nắm giữ tổng cộng hơn 19 tỷ USD tiền mặt sau khi huy động được 12 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu, tận dụng lợi thế mức giá tăng gần 750%. Một phần nhu cầu đối với những cổ phiếu này là các nhà đầu tư thụ động buộc phải mua cổ phiếu Tesla, sau công ty này được đưa vào S&P 500 ngày 21/12.

Michael O’Rourke – trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại JonesTrading, cho biết: “Elon Musk là một fan hâm mộ của Bitcoin và nhiều lần nhắc về đồng tiền này. Nhưng góc độ kinh doanh thuần tuý, tôi cho rằng sẽ không có nhiều lợi ích từ quyết định này.”

Tham khảo Bloomberg

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Trọng tâm của giáo dục không nằm ở tri thức mà là hạnh phúc

Mục đích của giáo dục là gì? Rốt...

Giữa mùa đông, Đông Nhi đăng ảnh “nịnh” Ông Cao Thắng bằng… mùa thu...

Sau đám cưới thế kỷ đầu tháng 11 vừa...

Người đàn ông ở Đức tử vong vì bị chó cưng liếm

Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để...

5 cách đơn giản để điều tiết những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc là một phần quan trọng của đời...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you