Sunday, March 7, 2021

Texas: Cựu binh chiến trường Việt Nam thiệt mạng trong cơn bão mùa đông

-

Một người Mỹ là cựu binh chiến trường tại Việt Nam đã thiệt mạng trong cơn bão mùa đông ở bang Texas Hoa Kỳ sau khi ra ngoài tìm cách sạc máy dưỡng khí. Người cựu binh này bị bệnh phổi sau khi nhiễm chất độc da cam trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Ông bà Anderson (Ảnh: trên trang Go Fund Me của gia đình)

Theo KTRK ABC13 đưa tin, bà Toni Anderson sống tại Crosby, Texas, phát hiện ra chồng mình là ông Andy Anderson trong chiếc xe bán tải của ông bên ngoài ngôi nhà của họ. Ông Andy ra xe để dùng máy dưỡng khí di động sau khi máy dưỡng khí chính của ông không thể dùng được vì vụ mất điện thời gian dài.

Bà Toni kể với chi nhánh ABC ở Houston rằng “Chúng tôi nghĩ nguồn điện sẽ có lại thôi.” “Chúng tôi không biết là sẽ mất điện trong nhiều ngày như thế này.”

Sau khi ông Andy không thể vào lại trong nhà, bà Toni đi tìm và phát hiện ông đã chết trong chiếc xe của mình.

“Tôi đi ra đó, ông ấy không có phản ứng. [Thân thể] ông ấy đã lạnh rồi. Trông như thể ông ấy đang cố ra khỏi chiếc xe,” bà Toni giải thích. “Giá như ông ấy có dưỡng khí, giá như không bị ngắt điện, tôi nghĩ có lẽ giờ này ông ấy đang ở bên cạnh tôi.”

Ông Andy thiệt mạng có thể vì bị hạ thân nhiệt trong khi cố gắng lấy dưỡng khí. Ông ấy bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sau khi nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh tại Việt Nam.

Theo ABC13, bà Toni hiện phải đối mặt với sự mất mát sau cái chết của người chồng, chi phí mai táng và một căn nhà cần được sửa chữa sau vụ vỡ ống nước do cơn bão mùa đông. Đường ống vỡ tràn vào nhà bếp của bà.

Gia đình bà đã lập một quỹ kêu gọi giúp đỡ trang trải chi phí trên trang Go Fund Me.

Cuối tuần trước và cuối tuần này, Mỹ đã phải hứng chịu thời tiết giá lạnh, khu vực Trung Tây nước Mỹ có nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ F, ngay cả Houston thuộc tiểu bang Texas, nơi luôn ấm áp cũng chỉ có mấy chục độ F. Texas là bang sản xuất dầu mỏ và khí tự nhiên, hiện tại đang xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện quá lớn và việc phát điện không đáp ứng kịp.

Một nguyên nhân chủ yếu đó là ngày càng phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, điện gió, năng lượng lượng mặt trời, cũng chính là cái gọi là nguồn năng lượng xanh. Thứ Sáu tuần trước, ông DeAnn Walter – Chủ tịch Ủy ban Vấn đề cộng đồng Texas cho biết tua bin gió đã bị đóng băng, không phát điện được.

Tình trạng mất điện tồi tệ nhất ở Texas, nơi hơn 4 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện vào thứ Ba trong điều kiện nhiệt độ tiếp tục hạ thấp. Ở những nơi khác, hơn 250.000 người cũng bị mất điện trên khắp các vùng của Appalachia, và 4 triệu người bị mất điện ở Mexico. Một phần tư triệu người khác không có điện sau một cơn bão băng quét qua tây bắc Oregon.

Ở Bắc Carolina, ba người được tìm thấy đã chết sau khi cơn lốc xoáy ập vào một thị trấn ven biển, trong khi ở Texas, bốn thành viên trong gia đình thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở khu vực Houston khi đang sử dụng lò sưởi để giữ ấm. Các nguyên nhân tử vong khác bao gồm tai nạn xe hơi và ngộ độc khí carbon monoxide.

Các cơn bão đã làm tê liệt lưới điện và làm đóng băng các vùng đồng bằng phía nam, mang theo tuyết dày và mưa vào New England và sâu xuống phía nam. Cảnh báo gió lạnh kéo dài từ Canada đến Mexico. Tại Chicago, lượng tuyết mới dày một foot rưỡi (46cm) đã buộc các trường công phải hủy các lớp học vào thứ Ba. Tuyết thậm chí còn chạm tới đường bờ biển của Vịnh Mexico.

Nhiều người dân Texas đã phải vật lộn với cái lạnh và việc bị mất điện, hầu hết ở trong những ngôi nhà không được xây dựng để giữ nhiệt.

Bảo Minh (t/h)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you