Monday, April 19, 2021

Thống kê: Chiến dịch Trump đã thắng 2/3 các vụ kiện được xét xử đầy đủ

-

Theo một phân tích mới, việc các phương tiện truyền thông dòng chính, các bên quản lý và kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội lâu nay vẫn tuyên bố lặp đi lặp lại rằng những vụ kiện của Đảng Cộng hòa và Chiến dịch Trump (khi ông còn tại chức) đã bị tòa án bác bỏ toàn diện là không đúng sự thật.

Embed from Getty Images

Kết quả nghiên cứu không nhất thiết cho thấy rằng nếu tất cả các vụ kiện đều được thụ lý trước khi Quốc hội chính thức công nhận ông Joe Biden là Tổng thống vào ngày 7/1 thì ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cam go này.

Phân tích cũng không nhất thiết ảnh hưởng đến kết quả phiếu bầu của Cử tri Đoàn mà ông Biden giành được ở các tiểu bang tranh chấp.

Theo nhà báo, đồng thời là nhà vật lý học và nhà vận động môi trường, John Droz Jr. tại Thành phố Morehead, Bắc California, trong số 22 vụ kiện đã được tòa án xét xử đầy đủ trên tinh thần vụ kiện (on merits), ông Trump và Đảng Cộng hòa đã thắng 15 vụ.

Hay nói cách khác là ông Trump đã thắng 2/3 số vụ kiện được tòa án xét xử một cách toàn diện.

3 trong số 15 trường hợp mà Tòa án đưa ra phán quyết có lợi cho ông Trump đã được đệ trình trong hoặc sau ngày bầu cử, ngày 3/11.

Nhà báo Droz và một nhóm tình nguyện viên đã đào sâu nghiên cứu các chi tiết pháp lý và hồ sơ tòa án của 81 vụ kiện được đệ trình liên quan đến cuộc Bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2020. Thông tin từng vụ kiện đã được liệt kê chi tiết và kết quả cũng được tổng hợp đầy đủ trên trang web của Droz, nội dung phân tích hiện đã cập nhật đến ngày 7/2/2021.


Trong tổng số 81 vụ kiện được đệ trình, có 11 vụ bị hủy và 23 vụ bị bác bỏ vì nguyên đơn thiếu tư cách khởi kiện (standing) hoặc vì những lý do khác. Ông Droz nhận xét, không nên phân loại nhóm 11 hay 23 vụ kiện này vào “bên thắng hay bên thua”, bởi vì chúng “không liên quan gì đến tính pháp lý (merits) của vụ việc.”

Do đó chỉ còn lại 47 vụ kiện cần phân tích, trong đó có 22 vụ đã hoàn tất sau khi tòa án đã lắng nghe các tranh luận, xem xét bằng chứng và sau đó đưa ra phán quyết.

Và theo số liệu thống kê, trong số 22 vụ này, ông Trump và Đảng Cộng hòa đã thắng 15 và thua 7 vụ.

25 trường hợp còn lại vẫn chưa được giải quyết.

Điều này có nghĩa là cựu Tổng thống Trump và các Đảng viên Cộng hòa “đã GIÀNH CHIẾN THẮNG đa số trong các vụ kiện được xét xử đầy đủ và phát quyết được đưa ra đúng theo pháp luật về bầu cử 2020.”, nhà báo Droz cho biết trong một tuyên bố, “Các phương tiện truyền thông dòng chính có đưa những tin đó không?”

Một vài trong số những chiến thắng hợp pháp cho đảng Cộng hòa có thể kể đến là:

– Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) kiện Kiểm toán viên Hạt Linn, Joel Miller tại tòa án Iowa: 

RNC đã yêu cầu tòa án bang Iowa đưa ra phán quyết đối với hành động của Kiểm toán viên Hạt Linn, ông Joe Miller. Theo nội dung vụ kiện, những lá phiếu qua thư đã được điền thông tin từ trước khi chuyển đến các cử tri mặc dù Bộ trưởng Nội vụ đã chỉ thị phân bổ các lá phiếu trống. Phía nguyên đơn cáo buộc điều này có thể là dấu hiệu của gian lận cử tri, vì không có gì đảm bảo rằng các biểu mẫu điền sẵn thực sự được nộp bởi những cử tri có trên tên lá phiếu.

– RNC kiện Kiểm toán viên Hạt Woodbury, Patrick Gill tại tòa án Iowa: 

Chiến dịch tranh cử của TT Trump và RNC đã kiện kiểm toán viên của Hạt Woodbury, người đã gửi những lá phiếu qua thư được điền sẵn một số thông tin cử tri, trái với hướng dẫn của Bộ trưởng Nội vụ bang Iowa. Trong vụ kiện này, Tòa án đã cấm ông Patrick Gill phân phối và chấp nhận các lá phiếu có chữ ký cử tri nhưng chứa thông tin được chuẩn bị từ trước.

– Chiến dịch Trump và RNC kiện Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania, Kathy Boockvar:

Trong vụ kiện Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, chiến dịch Trump và RNC đã giành chiến thắng. Tòa án Pennsylvania ra phán quyết cấm việc kiểm đếm các lá phiếu qua thư trong đó cử tri được phép cung cấp bằng chứng nhận dạng vài ngày sau Ngày bầu cử (3/11).


Nhà báo Droz cũng lưu ý rằng chỉ có 3 vụ kiện đề cập đến sự không chính xác của máy bỏ phiếu.

“Một trong số này đã bị bác bỏ (do quyền tài phán), một bị đưa ra phán quyết ngược lại (mặc dù không có quy trình thẩm tra nào được tiến hành), và một vẫn chưa giải quyết xong (đã tiến hành thẩm tra).”

Lời giải thích ‘khả thi’ cho việc hầu như không có vụ kiện nào về máy bỏ phiếu được giải quyết là “việc chứng minh hành vi gian lận hoặc thao túng máy bỏ phiếu theo pháp luật là những quy trình rất tốn thời gian, đòi hỏi công sức điều tra và khối lượng tài liệu đáng kể. Đơn giản là không có đủ thời gian để ưu tiên thực hiện việc này trước những vấn đề quan trọng trong quy trình (như Cử tri đoàn).”

“Quan điểm của chúng tôi là công chúng cần được trang bị nhiều kiến thức hơn về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử – và sự hiểu biết chính xác về các quy trình kiện tụng là một phần quan trọng của điều đó”, ông Droz giải thích cho mục đích nghiên cứu của mình.

Vy An (Theo The Epoch Times)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you