Monday, April 19, 2021

Thượng viện Texas thông qua dự luật liêm chính bầu cử ‘dễ bỏ phiếu, khó gian lận’

-

Thượng viện tiểu bang Texas vào sáng thứ Năm (1/4, giờ Mỹ) đã thông qua dự luật liên chính bầu cử do Thượng nghị sĩ Bryan Hughes (Đảng Cộng hòa) giới thiệu. Ông Hughes gọi dự luật này là nhằm mục đích khiến cho các cuộc bầu cử “dễ bỏ phiếu, khó gian lận”.

Thượng viện Texas chuẩn thuận dự luật liêm chính bầu cử (S.B 7) với 13 phiếu thuận, 7 phiếu chống sau 7 giờ tranh biện và tiến hành nhiều sửa đổi. Bản dự luật chính thức cuối cùng chưa được công bố công khai.

Hạ viện Texas sẽ phải bỏ phiếu thông qua dự luật này trước khi nó được chuyển tới Thống đốc Greg Abbott xem xét ký thành luật chính thức. Thống đốc của Đảng Cộng hòa khả năng sẽ ký thông qua luật này.

Trong video đăng trên mạng xã hội vào sáng 1/4, Thượng nghị sĩ Hughes đã loan báo dự luật mà ông là tác giả với tên gọi S.B 7 đã được Thượng viện Texas thông qua. Ông gọi đây là dự luật liêm chính bầu cử bao trùm.

Dự luật này là nhằm làm cho [các cuộc bầu cử] dễ bỏ phiếu và khó gian lận. Chúng tôi đã có một cuộc tranh biện kéo dài. Nhiều sửa đổi đã được đề xuất và cuối cùng, Thượng viện Texas đã thông qua một dự luật liêm chính bầu cử mạnh mẽ mà chúng ta có thể tự hào”, ông Hughes nói.

[Dự luật] bây giờ hướng tới Hạ viện với nhiều việc hơn nữa, và các dự luật liêm chính bầu cử tiếp tục đi qua tiến trình này”, ông Hughes nói thêm.

Nhìn chung, dự luật này được soạn thảo để giải quyết các lĩnh vực xuyên suốt tiến trình [bầu cử] mà ở các nhân tố xấu có thể lợi dụng, do đó, người dân Texas có thể cảm thấy tin tưởng rằng các cuộc bầu cử của họ là công bằng, trung thực và cởi mở”, ông Hughes nói và cho biết thêm dự luật nhằm đảm bảo “mọi người dân Texas có cơ hội công bằng và bình đẳng bỏ phiếu bất kể họ sống ở đâu trong tiểu bang này”.

Phó Thống đốc Texas và cũng là Chủ tịch Thượng viện Texas, ông Dan Patrick phát đi tuyên bố cho hay: “Duy trì tính liêm chính trong các cuộc bầu cử của chúng ta là rất quan trọng để gìn giữ niềm tin của công chúng, từ đó giúp nền dân chủ có thể thăng hoa, và đó là lý do tại sao tôi lại đã đang đặt an ninh bầu cử là ưu tiên hàng đầu trong phiên lập pháp này. S.B 7 sẽ củng cố niềm tin của công chúng vào tiến trình bầu cử của chúng ta và đảm bảo rằng mọi người dân Texas biết được rằng khi bọ bỏ phiếu, lá phiếu của họ được đảm bảo”.

Theo Washington Examiner, một thay đổi được đề cập trong phiên bản dự luật S.B 7 đã được Ủy ban Các vấn đề Thượng viện Texas thông qua là liên quan đến bỏ phiếu qua thư.

Nếu phiên bản dự luật cuối cùng vừa được Thượng viện Texas chuẩn thuận vẫn duy trì như phiên bản do Ủy ban phê duyệt, thì dự luật này sẽ có điều khoản cấm các thư ký bầu cử gạ gẫm, mời chào người dân điền vào các đơn xin nhận phiếu bầu qua thư, và cấm ủy ban bầu cử tiểu bang phân phối các đơn xin cấp phiếu bầu qua thư tới những người chưa gửi yêu cầu. Dự luật cũng yêu cầu các cá nhân nộp đơn xin nhận phiếu bầu qua thư vì lý do bị tàn tật, phải cung cấp giấy tờ được cấp bởi Cục An sinh Xã hội hoặc Cục Các vấn đề Cựu chiến binh hoặc bác sĩ có chứng chỉ.

Phiên bản dự luật S.B 7 do Ủy ban duyệt có giới hạn giờ bỏ phiếu sớm từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, kết thúc thời gian mở rộng được đưa ra trong cuộc bầu cử 2020 tại một số hạt, nơi thời gian bỏ phiểu được mở đến 10 giờ tối, theo Texas Tribune.

Theo Washington Examiner dẫn lưu ý về tài chính trong dự luật S.B 7, thực thi dự luật này sẽ tiêu tốn khoảng gần 35 triệu USD trong năm đầu tiên, và sẽ không mất thêm chi phí trong các năm tiếp sau. Hầu hết chi phí này, 25 triệu USD, sẽ được sử dụng vào việc thay thế hoặc cải thiện các hệ thống bỏ phiếu.

Chi phí khác của dự luật là khoản tiền giúp bộ trưởng nội vụ triển khai thiết lập cổng trực tuyến giúp các thư ký bầu cử cập nhật thông tin. Thông qua cổng thông tin này, các cử tri có thể theo dõi tình trạng đơn xin cấp phiếu bầu. Cử tri muốn truy cập vào trang thông tin trực tuyến này phải cung cấp giấy tờ tùy thân là số giấy phép lái xe, hoặc số thẻ căn cước công dân hoặc số an sinh xã hội.

Dự luật cũng yêu cầu phải đặt các hòm phiếu “bên trong các tòa nhà” và không được đặt “trong các lều hoặc cấu trúc di chuyển tạm thời hoặc trong cơ sở vốn được thiết kế để phương tiện cơ giới”. Dự luật cũng cấm cử tri bỏ phiếu khi vẫn đang ngồi trên xe ô-tô.

Dự luật liêm chính bầu cử của Texas là một trong hàng chục các dự luật đang được các tiểu bang trên khắp nước Mỹ xem xét thông qua nhằm tạo ra những thay đổi mạnh mẽ đối với cách thức vận hành các cuộc bầu cử. Trong nhiều trường hợp, các nghị viện tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát đang tìm cách thắt chặt các luật bầu cử theo cách mà họ lập luận rằng nó khiến cho việc gian lận cử tri khó xảy ra hơn.

Nhưng Đảng Dân chủ cho rằng những nỗ lực thay đổi luật bầu cử của Đảng Cộng hòa là tùy tiện, không có lý do xác đáng và được thúc đẩy nhằm làm cho người dân khó bỏ phiếu hơn.

Breitbart News dẫn lời Thượng nghị sĩ Dân chủ của Thượng viện Texas, ông Borris Miles nói: “Khi tôi xem dự luật này, nó rõ ràng là cách thức hạn chế bầu cử. Có một số điều trong dự luật này là thực sự gớm ghiếc. Điều này làm tổn hại tới [giá trị] cốt lõi [của nền dân chủ]”.

Đảng Dân chủ trên khắp nước Mỹ cũng đã dùng lý lẽ tương tự để mô tả các biện pháp cải cách liêm chính bầu cử của Đảng Cộng hòa ở các tiểu bang khác, chẳng hạn như tại bang Georgia. Các thành viên của phe cực tả đã đang tiếp tục mô tả sai luật liêm chính bầu cử đã được bang này thông qua là ngăn chặn quyền bầu cử, đặc biệt đối với các cộng đồng thiểu số, ngay cả khi rõ ràng luật của bang Đào đã mở rộng cơ hội bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump, chiến dịch của ông, các đồng minh của ông, và nhiều nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại Điện Capitol Washington DC đã tuyên bố có gian lận bầu cử trên diện rộng, từ đó đã thay đổi các kết quả bầu cử năm 2020.

Như Ngọc (T/h)TrithucVN

Avatar
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you